04/01/2024 15:30 GMT+7

Lớp học buổi tối thu hút giới trẻ Trung Quốc

Những người trẻ ở Trung Quốc đang chuyển sang các lớp học buổi tối để thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc bận rộn.

Lớp học buổi tối thu hút giới trẻ Trung Quốc- Ảnh 1.

Lớp thư pháp tại một trường học buổi tối ở quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc, ngày 24/11/2023. Ảnh: news.cn

Thời gian gần đây, các lớp học buổi tối sau giờ làm việc đang trở thành xu hướng mới nhất của giới trẻ Trung Quốc. Xu hướng này bắt đầu ở Thượng Hải. Trong thời gian Trường Nghệ thuật buổi tối cho công dân Thượng Hải tuyển sinh cho học kỳ mùa thu vào tháng 9, hơn 650.000 người đã tranh nhau đăng ký lớp học trực tuyến, tất cả các lớp đã kín chỗ và trang web đăng ký thậm chí còn bị lỗi hệ thống.

Tại Trung tâm văn hoá Chiết Giang, các lớp học tối cũng cực kỳ phổ biến. Một lớp trang điểm nhỏ đã thu hút 1.700 người đăng ký, trong khi một lớp cắm hoa thậm chí còn có tới 22.000 người đăng ký. Bên cạnh đó còn có các lớp học khác như: Thư pháp, yoga, may vá, vẽ móng, pha chế rượu, luyện thanh, các khóa học về di sản văn hóa phi vật thể… Các trường học buổi tối giờ đây đang mọc lên như nấm ở các thành phố Trung Quốc, mang đến những cơ hội mới cho người lớn.

Trường Nghệ thuật buổi tối cho công dân Thượng Hải, được khai trương vào năm 2016 tại Trung tâm Nghệ thuật Đại chúng Thượng Hải, là nơi khởi đầu cho 'cơn sốt trường học buổi tối' hiện nay. Ban đầu, trường chỉ cung cấp 7 khóa học chủ yếu cho người già như hội họa Trung Quốc, thư pháp, luyện thanh và cắt giấy. Đến năm 2018, nơi đây đã bổ sung thêm các khóa học mới và dần thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ.

Ông Xu Hao - Phó giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Đại chúng Thượng Hải - nói rằng giáo dục nghệ thuật Trung Quốc từ lâu đã phải đối mặt với vấn đề 'nóng ở hai đầu nhưng lạnh ở giữa'. Có nghĩa là giáo dục nghệ thuật cho trẻ em và người già đã trở nên phổ biến, nhưng không có nhiều lớp học cho người trung niên và thanh niên. Chính vì thế mà Trường Nghệ thuật buổi tối cho công dân Thượng Hải đã được thành lập.

Ông Xu Hao cũng nói thêm, học sinh của trường chủ yếu là những người trưởng thành đang đi làm trong độ tuổi từ 25 đến 40. Công việc của họ đa dạng, từ lập trình viên, công nhân văn phòng cho đến làm việc tự do, và gần như không thể tìm thấy hai sinh viên cùng ngành học trong một lớp ở đây.

Sau khi trở nên nổi tiếng, trường bắt đầu cung cấp nhiều khóa học tối hơn. Các khóa học độc đáo bao gồm làm vòng tay đính cườm, chữa bệnh, thể thao điện tử, trang điểm kiểu cổ điển và tương tác với thú cưng.

Nhìn vào nội dung của các khóa học, các trường học buổi tối ngày nay rất khác so với những năm 1980. Ngày xưa, sinh viên mong muốn tham gia các khoá học văn hoá để lấy bằng đại học và thay đổi vận mệnh; còn giờ đây thì giống như những khóa học theo sở thích hơn.

Được giới trẻ Trung Quốc nhiệt tình hưởng ứng, các trường học buổi tối tại các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến thậm chí còn lan sang các khu vực như Thành Đô, Nam Kinh, Côn Minh, Thạch Gia Trang, Trịnh Châu và Vô Tích.

Một quản trị viên trường học buổi tối nói với tờ Jiemian News rằng chỉ trong ba ngày kể từ khi công bố thông tin về việc đăng ký học tối, bà đã nhận được hơn 1.000 tin nhắn riêng bày tỏ sự quan tâm đến lớp học. Cuối cùng, ba lớp học đã được triển khai thành công với khoảng 30 người mỗi lớp.

Mặc dù thiếu một hệ thống phù hợp để hướng dẫn hoạt động cho ngành học buổi tối, nhưng điều này không ngăn cản được việc nhiều bạn trẻ vẫn nhiệt tình đăng ký. Một trong những lý do chính là các khóa học tối có chi phí thấp.

Trong hai tuần qua, các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo và Nhật báo Thanh niên Trung Quốc đều đăng các bài viết về sự phát triển nhanh chóng của trường học tối, đều cùng bày tỏ sự khen ngợi và ủng hộ sự lựa chọn mới này của giới trẻ Trung Quốc.

Theo Nhân dân Nhật báo, các trường học buổi tối đã thúc đẩy việc học tập "phi vị lợi" và cung cấp một nơi để những người trẻ thư giãn, thỏa mãn nhu cầu tinh thần và cải thiện bản thân. Đó là những nơi trú ẩn quý giá để giúp người ta làm mới tâm hồn bận rộn.

Bài báo của tờ China Youth Daily cho rằng trường học buổi tối có thể giúp người lao động bình thường 'ngẩng đầu lên giữa lúc cuộc sống kiệt quệ để nhìn vào một góc trời khác và trải nghiệm một khía cạnh khác của cuộc sống', đồng thời 'mang đến những khả năng mới cho cuộc đời chúng ta'./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên