Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào

26/12/2017 14:53 GMT+7

TTO - Lớp dạy tiếng Việt được mở ngay trong phòng sinh hoạt ký túc xá ĐH Quy Nhơn (Bình Định) của sinh viên Lào. Người dạy chính là sinh viên Việt Nam học tại trường.

Lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn chỉ dẫn các bạn Lào cách đọc, viết tiếng Việt - Ảnh: THÁI THỊNH

Thứ sáu, như thường lệ, Sit U Thay - tân sinh viên Lào khóa K41 - sau bữa ăn tối lại háo hức sửa soạn sách vở, gọi bạn bè đến lớp học tiếng Việt.

Vỗ tay và nụ cười

Phòng sinh hoạt rộng rãi, đầy đủ bàn ghế giống như một lớp học ở giảng đường. Các sinh viên Lào đến học đều mang theo cuốn Tiếng Việt lớp 1, một cuốn vở kẻ ô li và bút viết.

Mở cuốn tập viết ô li của Visanai với những dòng "ô a" chưa tròn vành rõ chữ, hai bạn nữ sinh viên tình nguyện nhanh chóng cầm tay hướng dẫn Visanai viết theo sao cho thẳng hàng ngay ngắn. Đáp lại sự nhiệt tình của hai bạn trẻ, Visanai tỉ mỉ uốn từng con chữ, cứ mỗi chữ được viết đúng đẹp, Visanai đều được khích lệ bằng cái vỗ tay và nụ cười của sinh viên Việt Nam.

Sau phần tập viết là tập đọc theo các dòng chữ trong sách như: "Bên phải, bên trái, phía trước, phía sau" hay những câu văn hoàn chỉnh hơn: "Mùa thu bầu trời như cao hơn. Trên giàn thiên lý, lũ chuồn chuồn ngẩn ngơ bay lượn"... Những tiếng cười nói và tràng vỗ tay khiến không gian lớp học trở nên rôm rả, tươi vui và năng động.

Eanan Seng Boun Xou, tân sinh viên Lào, kể ban đầu khi mới qua, do không biết tiếng Việt nên các bạn chỉ nằm ở phòng, không tự tin ra bên ngoài. Eanan cho biết sau ba tuần học lớp tiếng Việt, giờ đây bạn đã có thể giao tiếp và viết được những câu đơn giản.

Đã tự tin đi chợ Việt

Nguyễn Văn Minh Sang - đội trưởng đội thanh niên xung kích ĐH Quy Nhơn - cho biết toàn đội có 150 bạn trực tiếp tham gia dạy tại lớp học. Dựa vào số lượng sinh viên Lào mà đội phân chia nhau hướng dẫn vào thứ năm và sáu hằng tuần. 

"Không bó hẹp trong phạm vi lớp học, bọn mình thường tổ chức các trò chơi, dẫn nhau đi ăn uống hoặc ra quảng trường, nói chuyện thường xuyên với nhau ở nhiều chủ đề, giúp các bạn hòa nhập nhanh hơn" - Sang chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Khắc Khanh - bí thư Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn, toàn trường hiện có 101 sinh viên Lào đang theo học. Trước khi chọn ngành học, các bạn có một năm để học tiếng Việt.

"Do mới vào nên các bạn sinh viên Lào thường nhút nhát, chưa năng động nên kỹ năng về tiếng Việt rất yếu. Từ thực tế đó, Đoàn trường đã nảy ra ý tưởng thành lập lớp dạy tiếng Việt sau giờ học chính khóa cho sinh viên Lào" - anh Khanh nói.

Đoàn trường sẽ sắp xếp các bạn sinh viên Lào ở chung với sinh viên Việt Nam trong ký túc xá để việc học tiếng Việt hiệu quả hơn

Anh NGUYỄN KHẮC KHANH (bí thư Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn)

Anh Khanh cho hay đội thanh niên xung kích của trường là những người tìm hiểu các tình huống giao tiếp thực tế, xây dựng các bài học tiếng Việt phù hợp với nhu cầu. Sau bảy tháng triển khai, các bạn sinh viên Lào cho biết rất hứng thú và hòa đồng nhanh với người Việt. Nhiều bạn nay đã có thể tự đi chợ mua thức ăn, cả trả giá và tự tin tham gia các hoạt động của trường.

Tiến bộ nhanh

Đã hơn ba năm học tập tại Việt Nam, Phetdala Phimmasone - sinh viên Lào ngành điện tử K37A - giờ đã nói tiếng Việt khá tốt và quay lại lớp học này để hướng dẫn thêm các bạn mới vào.

Phetdala nói lúc mới qua Việt Nam, chỉ học tiếng trên lớp và tự nghiên cứu ở Từ điển Việt - Lào nên mất gần hai năm để có thể nói, viết.

"Những buổi học tương tác trực tiếp như thế này giúp bọn mình tiến bộ nhanh. Các bạn sinh viên Việt Nam rất năng động, tự nguyện và nhiệt tình chỉ dạy. Có hôm bạn mình bị ốm không đi học được, các bạn sinh viên đến tận phòng thăm hỏi, động viên nữa" - Phetdala nói.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận