22/09/2022 11:14 GMT+7

Long An: Tạm ngưng tiếp nhận dự án ô nhiễm môi trường

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Để thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao bền vững và không ảnh hưởng môi trường, Long An siết chặt tiêu chí tiếp nhận các dự án ngành nghề gây ô nhiễm môi trường vào các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Long An: Tạm ngưng tiếp nhận dự án ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An kiểm tra khoảng 180 đơn vị về công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường, xử lý xả thải... - Ảnh: MỘNG THU

Ngoài việc siết chặt tiếp nhận mới các dự án ngành nghề gây ô nhiễm, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quản lý tốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt. Hiện Long An vẫn còn ba CCN là Hoàng Gia, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông tồn tại các vấn đề ô nhiễm môi trường. Sở sẽ tham mưu xử lý dứt điểm sớm.

Ông Nguyễn Tân Thuấn (phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An)

Ông Nguyễn Tân Thuấn - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An - cho biết thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Long An, UBND tỉnh có văn bản giao các sở, ngành liên quan thực hiện định hướng tiếp nhận tập trung các dự án ngành nghề ô nhiễm.

Sẽ "gom" ngành nghề ô nhiễm vào một KCN

Hiện tại, toàn tỉnh có 20 KCN và 19 CCN đang hoạt động. Đa số đều được quy hoạch tiếp nhận đa ngành nghề, bao gồm cả các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như dệt nhuộm, thuốc bảo vệ thực vật, thuộc da, sản xuất sắt thép nhôm từ phế liệu, xử lý chất thải...

Trong đó, trên 50 dự án dệt nhuộm tại 12 KCN đã được quy hoạch tiếp nhận ngành nghề này từ trước. 13 KCN có quy hoạch ngành nghề sản xuất thuốc bảo vệ thực vật với 61 dự án đã được tiếp nhận. 10 KCN có quy hoạch ngành nghề xử lý chất thải với 5 dự án.

"Để đảm bảo hướng phát triển môi trường bền vững, Tỉnh ủy định hướng không bổ sung quy hoạch các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm vào các khu, cụm công nghiệp hiện hữu và không bố trí vào các khu, cụm công nghiệp mới, trừ KCN quốc tế Trường Hải khi KCN này đi vào hoạt động", ông Thuấn cho hay.

Dự án KCN quốc tế Trường Hải có diện tích 162ha tại huyện Đức Huệ hiện đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.300 tỉ đồng, được xem là một mô hình "gom" việc tiếp nhận các dự án ngành nghề gây ô nhiễm để các khu vực phát triển kinh tế trọng điểm còn lại của tỉnh Long An được sạch hơn, hướng đến mục tiêu đảm bảo môi trường cạnh tranh thu hút đầu tư.

Tạm ngưng tiếp nhận ngành nghề xử lý chất thải

Hiện tại, ông Thuấn cho biết, đối với các dự án ngành dệt nhuộm, giặt tẩy, sản xuất sắt thép, kim loại màu từ phế liệu khi muốn mở rộng và tăng quy mô hoạt động sản xuất thì ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch chi tiết và phân khu chức năng của KCN, CCN còn phải đảm bảo đạt trình độ công nghệ sản xuất từ mức trung bình tiên tiến trở lên, máy móc thiết bị mới 100%.

Với ngành nghề sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, tạm ngưng tiếp nhận mới các dự án sản xuất, gia công, sang chiết, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật để đợi xem xét, tiếp nhận vào KCN quốc tế Trường Hải khi KCN này đi vào hoạt động.

Về ngành nghề tái chế nhựa, ưu tiên phế liệu nhựa sạch trong nước, dự án phải sử dụng phế liệu nhựa sạch chưa qua sử dụng và không có công đoạn tẩy rửa.

"Riêng ngành nghề xử lý chất thải, hiện tỉnh có năm đơn vị xử lý chất thải đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, thực tế các đơn vị chỉ xử lý với công suất 10 - 20%. Do đó, trong thời gian tới tạm ngưng tiếp nhận mới các dự án có ngành nghề xử lý chất thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường này", ông Thuấn cho biết thêm.

Kiên quyết từ chối dự án nguy cơ gây ô nhiễm biển Kiên quyết từ chối dự án nguy cơ gây ô nhiễm biển

TTO - Trước nguy cơ vùng biển một số nơi có thể trở thành "điểm nóng" về môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định ngay từ bây giờ phải kiên quyết từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên