01/06/2018 11:25 GMT+7

Kiên quyết từ chối dự án nguy cơ gây ô nhiễm biển

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Trước nguy cơ vùng biển một số nơi có thể trở thành "điểm nóng" về môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định ngay từ bây giờ phải kiên quyết từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm.

Kiên quyết từ chối dự án nguy cơ gây ô nhiễm biển - Ảnh 1.

Sau lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo VN với chủ đề "cùng chung tay giữ màu xanh của biển", Bộ trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xuống bãi biển Bến Do, Cẩm Phả, Quảng Ninh để thu dọn rác - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 1-6, tại lễ phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong thực hiện chiến lược biển VN đến năm 2020, bên cạnh những nỗ lực quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, phát triển kinh tế biển, công tác bảo vệ môi trường biển đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đó là tình trạng môi trường biển tiếp tục bị ô nhiễm, trong đó, vùng ven biển ở một số nơi đang có nguy cơ trở thành "điểm nóng" về môi trường. 

Các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển thiếu bền vững, các hoạt động trên biển gia tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu tới môi trường, làm suy giảm tài nguyên, các hệ sinh thái biển.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về những thách thức về môi trường biển - Clip: XUÂN LONG

"Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới 2018, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam với chủ đề "cùng chung tay giữ màu xanh của biển", tôi đề nghị chúng ta hãy thể hiện tình yêu của mình với đại dương bằng cách cùng chung tay góp sức với các quốc gia khác hành động ngay từ bây giờ trước khi quá muộn nhằm giải quyết những thách thức đã nêu đối với đại dương, để đại dương của chúng ta luôn đầy ắp cá tôm thay vì ngập trong phế phẩm nhựa" - ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các cấp, các ngành và 28 tỉnh, thành phố có biển và các địa phương khác trên toàn quốc tích cực hưởng ứng, tiếp tục có các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển.

Thứ nhất, chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường, giữ màu xanh của biển. Lên án và phản đối các hoạt động, hành vi thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường biển, xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên.

Thứ hai, tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường biển, thu gom, xử lý rác thải dọc các bờ biển, bãi tắm ven biển. 

Bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển, bảo đảm sinh kế của người dân khai thác hải sản trên các ngư trường truyền thống kết hợp khuyến khích, hỗ trợ ngư dân bám biển.

Thứ ba, lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội với những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường biển và hải đảo. 

Tăng cường năng lực và bảo đảm sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện và tham vấn cộng đồng về các chủ trương, chính sách liên quan đến tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Thứ tư, chủ động thích nghi, ứng phó hiệu quả biến với đổi khí hậu, nước biển dâng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, tránh, hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn đối với các vùng ven biển, khắc phục sạt lở bờ biển. Đồng thời quản lý chặt chẽ các hoạt động lấn biển.

Thứ năm, triển khai mạnh mẽ phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo dựa trên tiếp cận hệ sinh thái, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Kiên quyết từ chối các dự án có nguy cơ, tiềm năng gây ô nhiễm môi trường đối với các vùng biển.

Tại lễ phát động Tuần lễ Biển và hải đảo VN, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn nói, đoàn thanh niên cam kết thực hiện tốt các nhiệm vụ, tiếp tục nâng cao nhận thức về biển và bảo vệ màu xanh của biển. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định đoàn thanh niên sẽ sử dụng các kênh thông tin, trong đó có cả ứng dụng mạng xã hội, tạo sức lan toả trong thực hiện bảo vệ môi trường biển.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định, Trung ương Đoàn sẽ chỉ đạo lực lượng đoàn thanh niên, đặc biệt là thanh niên 28 tỉnh có biển thực hiện chiến dịch làm sạch biển năm 2018 và biến các hoạt động làm sạch biển thành hoạt động thường xuyên chứ không phải chỉ là hoạt động định kỳ.

Rác thải làm ô nhiễm biển ở đảo du lịch nổi tiếng Rác thải làm ô nhiễm biển ở đảo du lịch nổi tiếng

TTO - Những hình ảnh ghi lại từ vùng biển gần đảo du lịch nổi tiếng Roatan, ngoài khơi Honduras đã khiến nhiều người sốc vì sự ô nhiễm rác thải ra đại dương.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên