04/12/2021 09:32 GMT+7

Long An hình thành bộ mặt mới bằng khu dân cư sinh thái

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Là tỉnh giáp ranh TP.HCM và có khu vực Đồng Tháp Mười - vùng lương thực dự trữ trọng điểm của quốc gia, Long An từng đối mặt với tình trạng xây dựng tự phát ở các huyện vùng ven, nhưng lại khó phát triển đô thị hóa ở các huyện nông nghiệp trọng

Long An hình thành bộ mặt mới bằng khu dân cư sinh thái - Ảnh 1.

Khu dân cư sinh thái La Villa Green City do Trần Anh Group phát triển tạo nên hình ảnh mới cho trung tâm đô thị TP Tân An - Ảnh: CHÍ THIỆN

Thế nhưng, hiện nay bài toán nan giải này đã có đáp án bằng nhiều khu dân cư (KDC) sinh thái được quy hoạch xây dựng bài bản, chặt chẽ.

Mục tiêu của Long An trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ có thêm 3 triệu căn nhà ở. Người dân muốn tham gia đầu tư bất động sản lành mạnh có thể tham khảo, tra cứu thông tin một cách dễ dàng tại hệ thống thông tin bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Hùng (giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An)

Không để "bất động sản ảo" kéo theo đô thị nhếch nhác

Ông Nguyễn Minh Hùng - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An - cho biết trong hai năm qua, dịch bệnh đã tạo nhiều khó khăn chung trên mọi lĩnh vực, tuy nhiên, ngành xây dựng vẫn tập trung vào công tác phát triển đô thị.

Đến nay, về cơ bản, các quy hoạch phát triển đô thị của từng huyện, thị xã, TP đều đã được phê duyệt.

Theo ông Hùng, toàn tỉnh Long An có 19 đô thị gồm: 1 đô thị loại II, 6 đô thị loại IV và 12 đô thị loại V.

Hướng phát triển chủ yếu tập trung theo các quy hoạch trọng điểm mà tỉnh đề ra như trục động lực kết nối Tiền Giang - Long An - TP.HCM (ĐT827E), quốc lộ 50 và các tuyến đường kết nối song song ở vùng hạ, các quy hoạch phân khu xây dựng dọc hai bờ sông Vàm Cỏ Tây và đẩy mạnh phát triển đô thị tại các huyện vùng ven TP.HCM là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước.

"Trong đó, lấy đô thị TP Tân An làm trung tâm phát triển mọi lĩnh vực và là đầu mối giao thông của tỉnh. Thị xã Kiến Tường là đô thị trung tâm vùng Đồng Tháp Mười. Còn các đô thị như thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Đức Hòa, thị trấn Bến Lức, thị trấn Cần Đước và thị trấn Cần Giuộc là đô thị thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và trong vùng giáp ranh với TP.HCM" - ông Hùng nói thêm.

Sau một thời gian phát triển, các đô thị của tỉnh Long An đã phần nào liền lạc với nhau bằng các con đường được chú trọng đầu tư phát triển, đặc biệt là ĐT830.

Bởi trong vị trí của mình, TP Tân An là tỉnh lỵ nằm một góc trên bản đồ vùng hạ Long An và khá xa trung tâm một số huyện giáp ranh với TP.HCM như Đức Hòa hay Cần Giuộc, Cần Đước thì nay con đường ĐT830 từ Đức Hòa vòng xuống Bến Lức qua Cần Giuộc xuống đến cảng quốc tế Long An ở huyện Cần Đước đã kéo tất cả các đô thị này lại, giảm gần một nửa thời gian di chuyển.

"Có thể nói, về hạ tầng giao thông, hiện nay người dân không phải e ngại việc đi lại giữa các địa phương trên. Còn về phía Đồng Tháp Mười, huyết mạch chính là quốc lộ 62 cũng đang được tỉnh chuẩn bị đầu tư, nâng cấp lên đường cấp III" - ông Hùng cho biết.

Việc phát triển nhà ở bền vững cũng là một trong những giải pháp được tỉnh Long An tập trung khá quyết liệt.

Từng chịu bối cảnh chung là việc xuất hiện nhiều KDC tự phát, "nhà không phép" tại vùng ven TP.HCM do giới đầu cơ bất động sản "tấn công", hiện tỉnh Long An có nhiều biện pháp siết chặt việc quản lý thị trường bất động sản với hàng loạt văn bản quy định về điều kiện tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý xây dựng chặt chẽ và nhiều đoàn thanh tra liên ngành được thành lập.

Trong hướng quy hoạch, tỉnh đặt hàng đơn vị tư vấn là tạo ra các đô thị sinh thái, thông minh. Bên cạnh việc phát triển công nghiệp, khu công nghệ cao, các đô thị sinh thái sẽ tạo nên nơi đáng sống, đáng làm việc cho các doanh nghiệp đến đầu tư vào Long An.

Ông Nguyễn Văn Út (chủ tịch UBND tỉnh Long An)

Tập trung phát triển đô thị sinh thái

Hiện tại, Long An đang dần hoàn tất bản quy hoạch chung của tỉnh cho thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch lần này, Long An đã mời đơn vị tư vấn là một trong những đơn vị phát triển quy hoạch có tên tuổi trên thế giới là Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam, với mục đích sẽ thu hút những nhà đầu tư trong nước và quốc tế về đầu tư.

Là đơn vị phát triển KDC hàng đầu tại tỉnh Long An hiện nay, ông Trần Đức Vinh - chủ tịch Trần Anh Group - cho hay KDC sinh thái sẽ là "mục đích cuối cùng và bền vững của đô thị". 

Đến nay, Trần Anh Group đã có 8 KDC sinh thái trên toàn tỉnh Long An, với hơn 4.000 căn nhà khang trang hình thành qua sự phê duyệt, giám sát chặt chẽ của UBND tỉnh Long An.

"Long An là nơi tôi phát triển và xem đó là quê hương thứ hai của mình. Cách đây khoảng 3 năm, vùng Đức Hòa giáp ranh TP.HCM còn khá nhiều lộn xộn. 

Lúc đó, lãnh đạo tỉnh cùng tôi đi tham khảo những mô hình phát triển nhà ở xây dựng tại Bình Dương để vừa tạo cơ hội cho công nhân Đức Hòa có được nhà giá rẻ và lại hợp với chỉnh trang đô thị. Phúc An City ra đời trong vòng nửa năm với 800 căn nhà ở thương mại giá rẻ trong KDC sinh thái đã nhanh chóng được người dân mua hết. 

Đó là một trong những khu đô thị sinh thái, có nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên chỉn chu tại Long An" - ông Vinh kể.

Tháng 5-2020, khi được Đồng Tâm Group, đơn vị chủ đầu tư vùng quy hoạch quanh khu hành chính mới của tỉnh Long An tại phường 6, TP Tân An tin tưởng chuyển nhượng lại hơn 20ha đất để phát triển nhà ở đô thị, Trần Anh Group đã tập trung hết công suất để khu đô thị La Villa Green City kịp thời "đón Tết" 2021 với gần 1.000 căn biệt thự, nhà phố và Shop House. Tạo hình ảnh mới mẻ hoàn toàn cho đô thị Tân An quanh khu vực trung tâm hành chính mới, kề bên sông Vàm Cỏ Tây thơ mộng.

100.000 căn nhà ở giá rẻ

long an 1

Khu dân cư sinh thái Solar City của Trần Anh Group phát triển tại Bến Lức - một trong những đô thị vùng ven TP.HCM được Long An tập trung xây dựng trong thời gian qua - Ảnh: CHÍ THIỆN

Hiện tại, Trần Anh Group vừa có tờ trình xin chủ trương xây dựng thêm 100.000 căn nhà ở thương mại giá rẻ, xây dựng theo hình thức chung cư căn hộ nhỏ để phù hợp với nhu cầu công nhân tại 3 huyện tập trung công nghiệp cao giáp ranh TP.HCM là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc.

"Tôi hy vọng, các chung cư công nhân theo hướng hiện đại hóa này sẽ góp phần thúc đẩy cảnh quan ở các đô thị vệ tinh TP.HCM.

Khi người dân quen với điều kiện sống hiện đại trong các không gian chung cư nhiều tiện ích, đầy đủ các dịch vụ sinh thái như hồ bơi, công viên... họ sẽ không còn nặng đầu đi kiếm đất có giá rất cao so với thu nhập, và yên tâm hơn về chất lượng cuộc sống cho con cái về sau" - ông Vinh nói về dự định của mình.

Long An rót 533 tỉ mở rộng đường ĐT826E, Long Hậu hưởng lợi lớn Long An rót 533 tỉ mở rộng đường ĐT826E, Long Hậu hưởng lợi lớn

Dự kiến trong tháng 11/2021, Long An sẽ khởi công những hạng mục đầu tiên trong dự án mở rộng đường ĐT826E, thuộc nhóm 8 công trình trọng điểm giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên