12/05/2020 14:47 GMT+7

Long An chuyển gần 200ha đất rừng sang làm dự án điện mặt trời

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Trong hơn 223ha đất rừng vừa được UBND tỉnh Long An cho phép chuyển sang mục đích khác, có gần 200ha dành cho dự án điện năng lượng mặt trời.

Long An chuyển gần 200ha đất rừng sang làm dự án điện mặt trời - Ảnh 1.

Long An chỉ còn hơn 22.000ha đất có rừng, chủ yếu là rừng tràm - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 12-5, thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết UBND tỉnh này đã có các quyết định cho phép chuyển gần 200ha đất rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ (Long An).

Cụ thể, các quyết định của UBND tỉnh Long An cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An chuyển hơn 47,4ha đất rừng sang làm Nhà máy điện mặt trời Solar Park 01, Công ty cổ phần VIETNAM Solar chuyển hơn 48,7ha đất rừng sang làm dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 02, Công ty cổ phần Long An Solar Park chuyển hơn 48,3ha đất rừng sang làm dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 03, Công ty cổ phần Solar ENERGY LA chuyển hơn 48,4ha đất rừng sang làm dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 04.

Đây đều là các dự án đã được Long An có quyết định chủ trương đầu tư từ trước, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác cũng đã được HĐND tỉnh Long An thông qua.

Ngoài 4 công ty được chuyển mục đích đất rừng kể trên, UBND tỉnh Long An cũng đã ra một số quyết định cho phép các doanh nghiệp đã có chủ trương đầu tư về dự án khu dân cư, dự án kinh doanh xăng dầu, nuôi trồng thủy sản, nhà máy xay lúa... được phép chuyển mục đích từ đất rừng sang thực hiện dự án.

Tổng cộng, hơn 223,8ha đất rừng được chuyển đổi mục đích. Đa số diện tích rừng đều là rừng trồng, rừng sản xuất. Theo các quyết định này, doanh nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng phải trồng rừng thay thế hoặc nộp tiền trồng rừng thay thế nếu không có đất trồng mới rừng thay thế và các nghĩa vụ tài chính liên quan theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo các tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đa số các doanh nghiệp đều thể hiện đề nghị được nộp tiền trồng rừng thay thế vì không có diện tích để trồng mới rừng thay vào.

Trong khi đó, theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện tỉnh Long An đang có hơn 22,6 ngàn ha đất có rừng, gồm hơn 21 ngàn ha rừng trồng và hơn 800ha rừng tự nhiên.  

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên