Loic Desriac: Tôi vẫn yêu và muốn gắn bó với xe đạp Việt Nam

02/11/2020 14:55 GMT+7

TTO - Đó là tâm sự của tay đua người Pháp Loic Desriac (đội Bike Life Đồng Nai) chia sẻ cùng Tuổi Trẻ sau khi đoạt áo vàng chung cuộc Giải đua xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 ngày 1-11.

Loic Desriac: Tôi vẫn yêu và muốn gắn bó với xe đạp Việt Nam - Ảnh 1.

Loic Desriac (bìa trái) lần thứ hai liên tiếp giành áo vàng giải VTV Cúp Tôn Hoa Sen - Ảnh: T.P.

Đây là năm thứ hai liên tiếp cua-rơ 31 tuổi Loic Desriac đăng quang ở giải đấu này.

Chiến thắng của tài năng và sự đoàn kết

"Tôi không diễn tả nổi niềm vui của mình khi lần thứ hai liên tiếp giành áo vàng chung cuộc của giải đấu này. Chiếc áo vàng này tôi đã giành bằng khả năng bản thân ở nội dung cá nhân tính giờ và sau đó được cả đội đoàn kết bảo vệ. Chúng tôi đã phải làm việc cật lực trong tất cả các chặng đấu", Loic Desriac chia sẻ.

Ở giải năm nay, Loic Desriac đã xuất sắc "xé" áo vàng từ tay chuyên gia nước rút Lê Nguyệt Minh ở chặng thứ hai đua cá nhân tính giờ tại TP Phủ Lý (Hà Nam). Và từ đó, anh cùng đồng đội phải oằn mình chống đỡ những đợt tấn công gần như liên tục của đối thủ như: TP.HCM - Vinama, Dược Domesco Đồng Tháp, Tập đoàn Lộc Trời... trong suốt hành trình khoảng 700km về đến đích cuối cùng ở TP Quy Nhơn.

Về những giai đoạn khó khăn tại giải, Loic Desriac chia sẻ: "So với năm ngoái, năm nay tôi mặc áo vàng quá sớm nên phải bảo vệ rất vất vả trước những đối thủ mạnh. Chặng từ TP Huế đến đỉnh đèo Hải Vân phải chinh phục một lúc 3 con đèo, ai cũng cho rằng khó vì Javier Sarda Perez (đội TP.HCM - Vinama) leo đèo rất tốt.

Nhưng đồng đội đã giúp tôi vượt qua anh ấy. Khó khăn nhất phải kể đến chặng 7 từ thị trấn Mộ Đức (Quảng Ngãi) đến TP Quy Nhơn (Bình Định). Các đối thủ coi đây là cơ hội cuối cùng để đánh chiếm áo vàng của tôi nên tấn công không phút nào ngơi nghỉ.

Chúng tôi vừa thi đấu vừa lo bởi chỉ một sự cố kỹ thuật nhỏ nhất, như là bể vỏ giờ chót, thì công sức cả đội suốt giải có thể đổ sông đổ biển. Rất may tôi đã có những người đồng đội tuyệt vời cùng mình vượt qua tất cả khó khăn đó".

Vẫn thích đua ở Việt Nam

Đến Việt Nam từ năm 2012, cựu tuyển thủ U23 Pháp Loic Desriac mất nhiều năm để có thể thích nghi với cách đua ở Việt Nam dù trong sự nghiệp anh từng thi đấu cho nhiều CLB nhà nghề khắp thế giới như: Roubaix-Dalkia, Roubaix-Lille Metropole (Pháp), Kinan (Nhật Bản)...

Vừa khẳng định được chút tên tuổi, Loic Desriac lại gặp khó với căn bệnh xuất huyết bao tử năm 2018. Nhưng vượt qua tất cả, Loic Desriac đã trở lại ấn tượng với chiếc áo vàng VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019.

Năm nay tiếp tục là một năm đầy khó khăn với Loic Desriac. "Trong ảnh hưởng chung của COVID-19, một tay đua lớn tuổi như tôi sẽ bất lợi hơn VĐV trẻ bởi thời gian tìm lại phong độ lâu hơn. Tôi đã nỗ lực rất nhiều bởi ngọn lửa đam mê xe đạp chưa bao giờ tắt trong tôi", Loic Desriac chia sẻ.

Hiện có một số thông tin cho rằng Loic Desriac sẽ đầu quân cho đội đua nhà nghề Sweet Nice Continental của Malaysia vào năm sau. Tuy nhiên, Loic Desriac nói: "Đúng là hợp đồng hiện tại giữa tôi với Bike Life Đồng Nai sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Nhưng tôi chưa ký hợp đồng với bất cứ đội nào khác.

Tôi vẫn đang suy nghĩ về tương lai nhưng rất muốn được tiếp tục thi đấu cho Bike Life Đồng Nai. VĐV xe đạp Việt Nam đang tiến bộ nhanh, nhiều tài năng trẻ nổi bật. Tôi luôn muốn mình được thi đấu cạnh tranh trong môi trường chuyên nghiệp. Và với sự tiến bộ này, tôi vẫn thích đua ở Việt Nam".

Lê Nguyệt Minh đoạt áo xanh chung cuộc

Ngày 1-11, tay đua Lê Nguyệt Minh (đội TP.HCM - Vinama) đã thắng chặng cuối cùng Giải đua xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 chạy 35 vòng quanh đường Nguyễn Tất Thành ở TP Quy Nhơn (Bình Định) dài 63km. Chiến thắng này giúp Minh chính thức có được chiếc áo xanh chung cuộc. Trong khi đó, đội TP.HCM - Vinama của Minh cũng đăng quang ở nội dung đồng đội.

Lê Nguyệt Minh hoàn tất hat-trick Lê Nguyệt Minh hoàn tất hat-trick

TTO - Ngày 1-11, tay đua Lê Nguyệt Minh (đội TP.HCM - Vinama) đã thắng chặng cuối cùng Giải đua xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 chạy 35 vòng quanh đường Nguyễn Tất Thành ở TP Quy Nhơn (Bình Định) dài 63km.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận