Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Lời nguyện cầu đêm này trước cơn bão lớn

24/12/2017 09:58 GMT+7

TTO - Cả nước chưa quên cơn bão Linda, cũng chưa thể quên cơn bão Hải Yến 2013, vậy hãy gửi một lời cầu nguyện an lành nhất cho mọi người mọi nhà trước những ngày giáp tết.

Lời nguyện cầu đêm này trước cơn bão lớn - Ảnh 1.

Đã là cuối năm. Nôn nao với những đợt gió se lạnh cả miền Nam, rộn ràng với những lễ hội Noel, tất niên, năm mới, xôn xao với những tin thời sự nóng bỏng. Thế nhưng những ngày cuối tuần này, người người lại còn phải phập phồng và cấp tập đón cơn bão muộn Tembin - Thiên Bình đang cuồn cuộn trực chỉ miền Nam nữa.

Mới hôm qua đây thôi, trên mạng xã hội xuất hiện một lời kêu gọi sau khi bão số 15 đi qua: "Bão không vào đất liền nhưng đã ảnh hưởng Trường Sa, quét qua khu vực nhà giàn DK1. Tin báo về là các giàn rau xanh, củ quả đều đã thiệt hại nặng nề. Những chuyến tàu cuối năm cần bổ sung thêm nhiều mặt hàng rau xanh, củ quả...". 

Chưa kịp hưởng ứng thì bão số 16 lại lăm le nhắm vào vựa lúa, nông thủy hải sản, rau củ quả của miền Nam.

Tin dự báo cập nhật hằng giờ, các cơ quan chức năng chạy hết công suất, cả triệu người đang lo lắng di tản, cả trăm ngàn tàu thuyền tìm chỗ trú, trăm ngàn ngôi nhà đang được chằng néo... thế nhưng nỗi lo cứ lớn dần lên. 

Vì rằng với người dân miền Tây, bão vốn là một thứ gì đó nghe xa xôi, lạ lẫm chứ không phải là tác nhân bật nút phản xạ phòng vệ tự động, lập tức như với người dân miền Trung. 

Miền Tây địa hình trống trải. Miền Tây nhà cửa sơ sài. Cửa biển miền Tây dày đặc tàu thuyền nhưng không có núi chắn hang che. Ruộng vườn mùa này đang trĩu những lúa, những trái những hoa, gia súc gia cầm đang được nuôi dưỡng trông chờ chuẩn bị cho mùa tết...

Và cả TP.HCM nữa. Dù đã nhiều lần, nhiều cuộc họp khẩn cấp phòng chống bão, dù ở TP.HCM không thiếu người miền Trung quen với mười cơn bão mỗi năm, nhưng nếu tâm bão vào thành phố, với cao ốc, cửa kính, xe nhà san sát, người như mắc cửi thì những lo lắng có nhiều đến mấy cũng không phải thừa.

Xem ra, miền Tây đang cần có một phép lạ. Phép lạ có thể đến từ người, lại cũng có thể đến từ trời.

Những lời nguyện ước mùa Giáng sinh mọi người đang gửi cho nhau trên mạng xã hội cũng lập tức thay đổi. Không ước quà, ước hoa, ước tình yêu nữa, mọi ước nguyện đang hướng về cơn bão. "Cầu cho bão đổi hướng", "Cầu cho gió suy yếu", "Cầu cho bớt thiệt hại", "Cầu cho mọi người mọi vật bình an"... 

Dù cho cầu nguyện bao nhiêu vẫn không bằng chuẩn bị đối phó, nhưng chuẩn bị đối phó xong rồi thì vẫn cứ phải cầu mong. Vì phép lạ phải đâu là không có.

Người miền Tây và cả nước chưa quên cơn bão Linda mang thảm họa đến biển Tây 20 năm trước, nhưng cũng chưa thể quên cơn bão Hải Yến 2013 với gió giật cấp 17 đổi hướng ra khơi khi đã cuộn đến sát bờ.

Phép lạ phải đâu là không có. Vậy thì hãy gửi một lời cầu nguyện an lành nhất cho mọi người mọi nhà trước những ngày giáp tết.

Sông Đốc - 20 năm cơn bão Linda Sông Đốc - 20 năm cơn bão Linda Áp thấp lại hướng vào miền Nam sau đúng 20 năm bão Linda Áp thấp lại hướng vào miền Nam sau đúng 20 năm bão Linda Tối nay, bão Hải Yến sẽ vào biển Đông Tối nay, bão Hải Yến sẽ vào biển Đông
PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận