15/03/2023 09:59 GMT+7

Lội ngược dòng tìm khát vọng

Chọn "Khát vọng" làm điểm xuất phát, nhiều bạn trẻ vừa như "lội ngược dòng" trong hành trình của chính mình dẫu đang lắng nghe câu chuyện của những người trẻ khác.

Khán giả cùng tham gia hoạt động tương tác và chia sẻ cảm xúc tại chương trình - Ảnh: BÌNH MINH

Khán giả cùng tham gia hoạt động tương tác và chia sẻ cảm xúc tại chương trình - Ảnh: BÌNH MINH

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, khỏi những kỳ vọng của gia đình về một cuộc sống ổn định có vẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng từ những cú vươn mình ấy, mỗi người đi qua bước ngoặt cuộc đời để sống với ước mơ của chính mình.

Nếu bạn không tự kiểm soát cuộc sống của chính mình ngay bây giờ thì bao giờ bạn sẽ làm điều đó?

Ca sĩ CECE TRƯƠNG

Can đảm từ bỏ vùng an toàn

Cha mẹ đều nổi tiếng, Cece Trương - con gái nghệ sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu - nói từ đầu không được khuyến khích theo con đường âm nhạc mà được khuyên hãy học quản trị kinh doanh vì "Cha mẹ biết rõ và thấy trước những khó khăn tôi có thể gặp phải". 

Nhưng sao được, cô gái gen Z ấy ngay trong bụng mẹ đã được nghe nhạc rồi. Kinh doanh không thực sự khiến Cece thấy mãn nguyện nên chị vẫn dành thời gian học nhạc, đi diễn để thỏa ước mơ.

Để rồi khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, Cece vẫn làm ca sĩ. Với nhiều người, ấy là thất bại vì "bỏ kinh doanh làm âm nhạc không phải là lựa chọn lý tưởng". Tự nhận mình "nổi loạn và đi ngược dòng", nữ ca sĩ cho rằng lớn lên trong kỳ vọng của cha mẹ, họ hàng khiến nhiều người trẻ đánh mất khả năng ước mơ. 

"Đôi khi bạn không tin vào chính mình, ngăn bạn chủ động làm những gì cho là đúng. Tôi nghĩ thất bại không phải là vấn đề khi bạn rút được bài học hữu ích về sau", Cece nhắn nhủ.

Trong khi đó, Ruby Nguyễn - giám đốc điều hành Công ty công nghệ Curieous - chia sẻ từng rất ghét rủi ro vì lớn lên trong gia đình luôn có xu hướng chọn sự an toàn. "Khát vọng lớn nhất của gia đình là thấy tôi trở thành giáo viên khi đó là công việc tuyệt vời, mang lại sự ổn định giúp tôi có cuộc sống tốt và chăm sóc cha mẹ khi về già", cô nói.

Ruby Nguyễn chưa bao giờ nghĩ đến khởi nghiệp hay điều hành công ty. Thế rồi một ngày nọ, có người bạn hỏi Ruby muốn cùng thành lập công ty không. Tại sao không? Vậy là cô bắt đầu hành trình vào nhiều công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, người sáng lập Curieous nói rời bỏ vùng an toàn đồng nghĩa đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là trong khởi nghiệp vì rủi ro không chỉ dừng lại ở thất bại và những bài học mà gần như đóng cửa công ty ngay lập tức.

Theo Ruby Nguyễn, người trẻ cần sự kiên cường, học hỏi kinh nghiệm, chấp nhận rủi ro một cách thông minh và xây dựng "nguồn vốn" xã hội là những người bạn, những mối quan hệ chất lượng. "Đó là những người sẵn sàng giúp đỡ bạn, có thể sát cánh khi bạn cần và bạn cũng sẵn sàng giúp đỡ họ" - Ruby chia sẻ.

Lắng nghe chính mình

Làm chủ cảm xúc, hành động và quản lý nguồn lực cá nhân là việc cần lưu ý trên hành trình tìm kiếm và theo đuổi khát vọng. Chị Denise Trương - người sáng lập Công ty cố vấn TYDE Consulting - kể từng có thời gian chật vật trong mối quan hệ không êm đẹp giữa chị với mẹ và đã phải tìm sự giúp đỡ của một nhà trị liệu tâm lý.

Chị Denise nói mỗi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn đều có ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh dù có ý thức hay trong vô thức. Chị chọn quan sát, tìm cách diễn tả cảm xúc bằng từ ngữ, tìm hiểu thêm về trí tuệ cảm xúc, các mô hình về giao tiếp và luôn tự hỏi bản thân "Lúc này tôi đang cảm thấy thế nào?" trước khi bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Từ trải nghiệm của bản thân, Denise cho biết có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành về sự phát triển của trẻ em. Trong đó, ảnh hưởng của cha mẹ là rất lớn đối với sự phát triển trạng thái tinh thần và cảm xúc của mỗi người khi lớn lên.

Những nghiên cứu cho thấy nếu cảm xúc không được xử lý một cách cẩn thận có thể tạo ra nhiều kiểu suy nghĩ ảnh hưởng đến cuộc sống khi trưởng thành của chúng ta, đôi khi khá tiêu cực, thậm chí là hành vi tự hủy hoại bản thân. "Điều rất quan trọng là cha mẹ phải quan tâm đến cảm xúc của con cái, nhất là trong những năm đầu đời, từ 0 đến 7, 8 tuổi", Denise nói.

Tương tác với công nghệ một cách hiểu biết

Ông Kelly Wong - phó tổng giám đốc Công ty VNG - nói từ lâu trò chơi điện tử thường được gắn với những hình ảnh không tốt. Nhưng không hẳn thế, có những trò chơi có thể trở thành công cụ thúc đẩy hành vi tích cực ở một cá nhân, chất xúc tác cho sự thay đổi công nghệ và nhiều mặt khác.

Thông qua trò chơi, phụ huynh có thể giúp trẻ củng cố hành vi tốt, mang lại trải nghiệm tích cực. Tức là tạo ra môi trường tích cực để trẻ học hỏi như trong giáo dục. "Dĩ nhiên là phụ huynh, chúng ta đều muốn bảo vệ con cái, và cần quản lý nội dung, thời gian trẻ dành để chơi game", ông nói.

Tương tự, chuyên viên công nghệ Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) nhấn mạnh việc thiếu hiểu biết về an ninh mạng hiện nay có thể khiến nhiều người "dâng" toàn bộ tài khoản và dữ liệu cá nhân cho những kẻ tấn công. Anh Hiếu tiết lộ hacker chỉ cần bỏ khoảng 10 USD và chừng... 1 phút để đánh cắp toàn bộ thông tin người dùng.

Anh kể từng có trung tâm y tế ở Mỹ bị tấn công và đánh cắp khoảng 200.000 hồ sơ bệnh nhân nhưng sau đó được chào bán với giá rẻ mạt. Có những bạn trẻ thậm chí vẫn suy nghĩ trở thành hacker là công việc rất "ngầu". "Có nhiều sự kiện về an ninh mạng không chỉ chia sẻ kiến thức bổ ích cho cộng đồng mà còn mong muốn những người tham gia hãy chia sẻ hiểu biết của mình đến người xung quanh", anh Hiếu nói.

Hành trình của Mutosi: Từ khát vọng đến hiện thựcHành trình của Mutosi: Từ khát vọng đến hiện thực

Khi gia nhập thị trường máy lọc nước năm 2018, Việt Nam đã có rất nhiều thương hiệu nội địa lẫn ngoại nhập. Điều gì để một cái tên non trẻ có thể tìm được chỗ đứng của mình, CEO Mutosi Trần Trung Dũng nói: 'Đó là sự khác biệt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên