19/10/2020 09:00 GMT+7

Lọc hóa dầu Bình Sơn có lãi trở lại trong quý III-2020

N.KHANG
N.KHANG

Mặc dù phải dừng sản xuất 51 ngày để thực hiện bảo dưỡng tổng thể, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - đã lội ngược dòng, có lãi trở lại trong quý III-2020.

Lọc hóa dầu Bình Sơn có lãi trở lại trong quý III-2020 - Ảnh 1.

Một trong những thành công nhất của BSR trong quý III/2020 là hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể đạt tất cả các chỉ tiêu đề ra - Ảnh: BSR

Có được kết quả trên là nhờ vào các giải pháp linh hoạt, chủ động, nhạy bén được BSR đưa ra trong bối cảnh nửa đầu năm khó khăn chưa từng thấy khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Việc cung vượt xa sức cầu đã đẩy giá dầu thô trên thị trường thế giới lao dốc kỷ lục trong quý II và BSR cũng không ngoại lệ khi phải chịu tác động cả nguồn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra.

Khó cả đầu ra đầu vào, thiệt hại hàng tỉ đồng giảm giá hàng tồn kho

Đặc thù của doanh nghiệp lọc hóa dầu là cần phải lưu trữ lượng dầu thô và sản phẩm ở mức tồn kho trong giới hạn cho phép nhằm đảm bảo an toàn vận hành và an ninh năng lượng quốc gia.

Khoảng từ tháng 3 đến tháng 5-2020, giá bán sản phẩm các loại như xăng, dầu, nhiên liệu bay luôn thấp hơn cả giá dầu thô nhập vào. Nếu tính bình quân 9 tháng đầu năm 2020, sản phẩm nhiên liệu bay Jet A1 có crack spread (chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô) là - 0,89 USD/thùng.

Tương tự, crack spread các sản phẩm Mogas 95, Mogas 92 và dầu DO trung bình 9 tháng đầu năm 2020 lần lượt là 4,72; 2,80 và 1,89 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Giá dầu thô và sản phẩm cùng lao dốc khiến cho BSR chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Khó khăn kép đã khiến lợi nhuận của BSR âm hơn 4.000 tỉ đồng trong 2 quý đầu năm 2020.

Bước sang quý III-2020, nhu cầu có sự phục hồi, nhưng nhìn chung giá dầu thô trên thị trường thế giới vẫn ở mức thấp và thường xuyên biến động rất khó lường. Thị trường tiêu thụ của BSR cũng kém thuận lợi.

Đầu quý III, các đầu mối phân phối xăng dầu đã tăng cường nhập khẩu và dự trữ nguồn hàng từ trước, cũng như nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn ổn định trở lại đã làm cho nguồn cung xăng dầu trong nước tăng lên nhanh chóng. Nhiều khách hàng đã giãn tiến độ nhận hàng từ tháng 8-2020 sang tháng 9-2020. 

Trong bối cảnh đó, BSR phải dừng sản xuất 51 ngày để bảo dưỡng tổng thể.

Lọc hóa dầu Bình Sơn có lãi trở lại trong quý III-2020 - Ảnh 2.

NMLD Dung Quất đang vận hành ở 106% công suất thiết kế và đã có lãi trong quý III/2020 - Ảnh: BSR

Linh hoạt giải pháp kinh doanh, BSR có lãi trở lại

Lãnh đạo BSR xác định khi đầu ra bị thắt chặt, yếu tố đầu vào phải điều chỉnh. Do đó, nhiều giải pháp đồng bộ như tăng cường rà soát, cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất kinh doanh được áp dụng.

Giá thành sản xuất bình quân của nhà máy lọc dầu trong 8 tháng đầu năm đã được giảm xuống còn 10,026 triệu đồng/tấn sản phẩm, thấp hơn 26,2% so với kế hoạch năm và thấp hơn 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin dự báo thị trường dầu thô thế giới được cập nhật thường xuyên để linh hoạt trong sản xuất, giảm thiểu tổn thất và nắm bắt cơ hội. Chẳng hạn, tận dụng thời cơ giá dầu thô giảm xuống mức rất thấp, BSR đã mua 1,8 triệu thùng dầu với mức phụ phí trung bình là -1,2 USD/thùng, góp phần làm giảm chi phí dầu thô khoảng 296,1 tỉ đồng. Hay việc tối ưu trong công tác điều độ sản phẩm giao cho các khách hàng cũng giúp tăng doanh thu khoảng 228,2 tỉ đồng.

Phải trải qua 51 ngày bảo dưỡng, nhưng tất cả các hạng mục đều hoàn thành nhờ vào việc chuyên gia, kỹ sư của BSR hoàn toàn làm chủ được công tác lập kế hoạch, sản xuất và bảo dưỡng nhà máy, linh hoạt điều chỉnh cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường.

BSR cũng đã tiêu thụ tối đa dầu thô trong nước để tăng lợi ích của chuỗi cung ứng trong toàn ngành và luôn tận dụng thời cơ để mua dầu thô theo hợp đồng chuyến với mức phụ phí thấp hơn hợp đồng dài hạn nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chủ động trong sản xuất bao nhiêu, BSR linh hoạt bấy nhiêu trong công tác tiêu thụ sản phẩm. Khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, BSR đã triển khai phương án gửi kho sản phẩm, áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa BSR và khách hàng. Còn khi thị trường phục hồi, BSR phối hợp chặt chẽ với các khách hàng để tiêu thụ sản phẩm tối đa.

Công tác tiết giảm chi phí luôn được BSR quan tâm. Tính đến hết tháng 9-2020, chi phí phát sinh trong kỳ (không bao gồm chi phí dầu thô) ước thực hiện thấp hơn 21,5% so với kế hoạch 9 tháng.

Với nhiều giải pháp tổng thể như vậy, dù dừng bảo dưỡng 51 ngày, BSR vẫn duy trì được lượng hàng cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng đã ký kết, đảm bảo hiệu quả hoạt động và có lãi.

Theo tính toán sơ bộ của BSR, quý III/2020, sản lượng tiêu thụ hơn 925.000 tấn (vượt 24,8% kế hoạch quý), doanh thu hơn 9.083 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt trên 972 tỉ đồng và lợi nhuận dự kiến trên 171 tỉ đồng.

Việc có lãi trở lại ở quý III là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn chưa hết bủa vây các nhà máy lọc dầu. Đây cũng là động lực để Công ty tiếp tục vượt qua thách thức của môi trường kinh doanh trong tình hình mới và những tín hiệu khả quan hơn trong đầu quý IV đang tạo ra kỳ vọng giúp BSR duy trì được đà khởi sắc trong các tháng cuối năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên