16/11/2022 15:27 GMT+7

Loạt lãnh đạo gửi tâm thư trấn an cổ đông giữa lúc thị trường chứng khoán biến động

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Cổ phiếu bị bán tháo trong thời gian dài, trong khi hoạt động kinh doanh vẫn ăn nên làm ra khiến lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp niêm yết phải lên tiếng phân trần, trấn an nhà đầu tư chứng khoán.

Loạt lãnh đạo gửi tâm thư trấn an cổ đông giữa lúc thị trường chứng khoán biến động - Ảnh 1.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp niêm yết đã bị giảm từ 30-80% - Ảnh: B.MAI

Trong lúc thị trường chứng khoán liên tục xảy ra biến động, vào hôm nay 16-11, ông Đào Hữu Huyền - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán DGC) - vừa có tâm thư gửi cổ đông. 

Vị chủ tịch giãi bày, trong lịch sử tám năm kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán, chưa bao giờ cổ phiếu DGC sập sàn năm phiên liên tiếp, điều bất thường này lại xảy ra ngay năm mà kết quả kinh doanh của công ty cao nhất từ trước đến nay. Với những kết quả đạt được, ước tính cả năm nay doanh nghiệp đạt doanh thu trên 14.000 tỉ đồng và lãi ròng sau thuế trên 6.000 tỉ đồng. 

"Mọi hoạt động kinh doanh của công ty đều bình thường", ông Đào Hữu Huyền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Hóa chất Đức Giang cũng là một trong những công ty có nền tảng tài chính tốt, với dư tiền gửi trên 8.000 tỉ và số nợ vay phải trả 600 tỉ đồng. Là một công ty xuất khẩu lớn nên cũng hưởng chênh lệch tỉ giá hàng chục tỉ đồng mỗi tháng. Tuy giá cả có giảm cho một số mặt hàng nhưng lợi nhuận vẫn tốt, gần như không có hàng tồn kho, không có nợ xấu...

"Hy vọng trong tương lai gần, cổ phiếu của DGC sẽ trở lại bình thường theo đúng giá trị của nó", vị chủ tịch chia sẻ. 

Mặc dù phiên hôm nay cổ phiếu DGC đã lội ngược dòng và tăng trần ngoạn mục với giá 56.900 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn còn cách xa giá 134.700 đồng/cổ phiếu lập vào hồi tháng 6 vừa qua.

Chịu chung cảnh, mới đây ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - cũng gửi thư đến các cổ đông: “Trong những ngày gần đây, giá cổ phiếu HAG đã ghi nhận các phiên giảm điểm liên tục trong khi hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn đang diễn ra bình thường và thực tế đang tăng trưởng tốt gấp nhiều lần so với cùng kỳ các năm trước".

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai cho biết việc cổ phiếu của doanh nghiệp bị sụt giảm phần lớn do ảnh hưởng bởi thị trường chung, khi chỉ số VN-Index liên tục giảm mạnh và đã về tiệm cận gần 900 điểm.

"Nguyên nhân giá cổ phiếu giảm là vì thị trường chứng khoán đã bị khủng hoảng niềm tin, do cung cầu của thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty", đại diện Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ.

Trong tâm thư, bầu Đức cũng cho biết lợi nhuận sau thuế trong 10 tháng đầu năm nay của doanh nghiệp đạt 1.001 tỉ đồng, hoàn thành 89% so với kế hoạch đề ra.

Nhằm củng cố niềm tin, bầu Đức cũng ngỏ lời mời các cổ đông sở hữu từ 500.000 cổ phiếu HAG tính đến ngày hôm qua, và đại diện nhóm cổ đông nhỏ lẻ tham gia hành trình tham quan các dự án của tập đoàn tại ba nước gồm: Việt Nam, Lào và Campuchia.

Sau tâm thư, cổ phiếu HAG đã đảo chiều từ giảm sàn sang tăng trần tím lịm trong phiên hôm nay với giá 6.340 đồng/cổ phiếu, song vẫn giảm gần 60% so với hồi đầu năm.

Gần đây, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp niêm yết khác cũng phải giải trình về việc cổ phiếu bị sàn năm phiên liền.

Đại diện Thép Nam Kim (NKG) cho biết hoạt động kinh doanh đang diễn ra hoàn toàn ổn định, thị giá cổ phiếu đi xuống do chịu tác động của kinh tế vĩ mô, đồng thời việc mua bán cổ phiếu phụ thuộc vào thị hiếu và tâm lý nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Mã này hôm nay tăng trần lên giá 7.910 đồng, nhưng vẫn bị giảm hơn 80% so với đỉnh.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn - chủ tịch Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIG) - cho rằng việc cổ phiếu DIG giảm triền miên là do tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm. 

Để hạn chế việc giá cổ phiếu giảm bất thường, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng hiệu quả kinh doanh, đồng thời có nhiều biện pháp hỗ trợ phù hợp.

"Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng kiến nghị Chính phủ, các cơ quan ban ngành khẩn trương có chính sách, giải pháp hỗ trợ thị trường vốn, thị trường chứng khoán nhằm để hỗ trợ doanh nghiệp và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, càng chậm trễ thì sự hồi phục của thị trường, của doanh nghiệp càng khó khăn, phức tạp", ông Nguyễn Thiện Tuấn bày tỏ.

Khép phiên hôm nay, mã DIG tăng trần lên 10.800 đồng/cổ phiếu, song vẫn cách khá xa giá đỉnh 120.000 đồng từng lập hồi đầu năm.

Giá quá rẻ, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu Việt Giá quá rẻ, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu Việt

TTO - Khi nhà đầu tư trong nước bán tháo cổ phiếu, khối ngoại lại ra sức mua ròng hơn 7.400 tỉ đồng trong bảy phiên liên tiếp, tăng tỉ lệ sở hữu tại nhiều doanh nghiệp nội tiềm năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận