Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Loạt công trình trong dự án tỉ đô tại Hải Phòng xây dựng khi chưa được cấp phép

24/07/2021 16:23 GMT+7

TTO - Chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng vẫn cho nhà thầu triển khai thi công một loạt công trình.

Loạt công trình trong dự án tỉ đô tại Hải Phòng xây dựng khi chưa được cấp phép - Ảnh 1.

Công trình khách sạn 5 sao trong dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng xây dựng sắp hoàn thiện nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 13-5-2020, UBND quận Đồ Sơn có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương với tổng diện tích đất lập quy hoạch là 480 ha, do Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Vạn Hương (Công ty Vạn Hương) làm chủ đầu tư.

Chưa lập được biên bản vì phải chờ lãnh đạo công ty?

Dự án bao gồm các hạng mục trọng điểm như sân golf 27 hố; trung tâm hội nghị, hội thảo; nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du lịch; khách sạn 5 sao; resort; khu phố thương mại; khu vui chơi giải trí... với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 25.000 tỉ đồng, thời gian thi công trong vòng 5 năm (từ 2019 đến 2023).

Tuy nhiên, thực tế hiện nay siêu dự án đang tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm, khi nhiều công trình triển khai khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể là công trình khách sạn 5 sao và việc tự ý lấp biển xây dựng tuyến đường nối không thuộc phạm vi của dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Viết Dương - trưởng Phòng quản lý đô thị quận Đồ Sơn - cho biết đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các hạng mục xây dựng trong dự án, còn về phần đường nối thêm nằm ngoài dự án do Phòng tài nguyên - môi trường của quận phụ trách.

Theo ông Dương, khách sạn 5 sao mà chủ đầu tư đang xây dựng là dự án cấp 1 nên theo quy định mới, công tác thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng sẽ do Bộ Xây dựng thực hiện. Hiện công trình này vẫn chưa được bộ cấp giấy phép xây dựng.

Ông Dương xác nhận đến nay đơn vị chưa lập biên bản đối với hành vi xây dựng khách sạn 5 sao khi chưa được cấp phép của chủ đầu tư, nhưng quận đã nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư phải dừng triển khai xây dựng để chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định.

Loạt công trình trong dự án tỉ đô tại Hải Phòng xây dựng khi chưa được cấp phép - Ảnh 2.

Dù công trình chưa được cấp phép, chủ đầu tư vẫn cho triển khai thi công rầm rộ và chính quyền địa phương chưa lập biên bản vi phạm - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra, nhưng chủ đầu tư họ báo là đã tạm dừng thi công nên chúng tôi chưa lập biên bản. Tới đây, sau khi dịch vãn và lãnh đạo của công ty họ xuống được, chúng tôi sẽ ra kiểm tra", ông Dương cho hay.

Khi được hỏi về việc tại sao cơ quan chức năng không thể lập biên bản vi phạm quả tang đối với công trình khách sạn 5 sao chưa được cấp phép nằm trong "siêu dự án" tỉ USD này, ông Dương không trả lời.

Ghi nhận tại công trình khách sạn 5 sao có tên Wyndham Dragon Đồ Sơn Resort nằm trong dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, trái ngược với thông tin ông Dương cung cấp là chủ đầu tư thông báo đã tạm dừng thi công để chờ hoàn thiện thủ tục cấp phép, công trình lại đang được nhà thầu huy động nhân lực triển khai xây dựng rầm rộ cả ngày.

Hiện công trình đã hoàn thiện phần thô lên tới tầng 12, vẫn đang hoàn thành nốt tầng thứ 13 theo thiết kế.

Tự mở đường nằm ngoài dự án

Lãnh đạo Phòng tài nguyên - môi trường quận Đồ Sơn cho biết liên quan việc Công ty Vạn Hương tự ý lấp biển, xây dựng một con đường dài khoảng 300m nằm ngoài phạm vi dự án để nối sang dự án khác, UBND quận Đồ Sơn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng về hành vi chiếm đất với diện tích chiếm là khoảng 4.500m².

Tuy nhiên, sau khi xử phạt, hiện nay con đường này vẫn tồn tại với lý do giúp chắn sóng, phục vụ việc làm bãi tắm mà UBND TP Hải Phòng mới đây có chủ trương đầu tư nhưng vẫn đang phải chờ HĐND TP thông qua.

Ông Vũ Tiến Thùy Dương - phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và du lịch Vạn Hương - cho biết dự án Đồi Rồng là dự án lấn biển hoàn toàn, hiện đã xây dựng xong 120 căn liền kề, shophouse hoàn thiện mặt ngoài nhưng chưa mở bán, bởi trước đây dự án được giao đất thu tiền hằng năm, hiện nay chủ đầu tư đang làm thủ tục xin chuyển sang đóng tiền một lần, chưa xong các thủ tục.

Loạt công trình trong dự án tỉ đô tại Hải Phòng xây dựng khi chưa được cấp phép - Ảnh 3.

Đoạn đường nối nằm ngoài phạm vi dự án mà Công ty Vạn Hương triển khai, bị UBND quận Đồ Sơn xử phạm vi phạm hành chính 40 triệu đồng về hành vi chiếm khoảng 4.500m² đất - Ảnh: TIẾN THẮNG

Liên quan việc tự ý mở con đường kết nối từ dự án đảo Hoa Phượng sang dự án Đồi Rồng, ông Dương cho hay con đường được xây dựng với mục đích ngăn biển, chắn sóng để hình thành nên một khu bãi tắm công cộng mới tạm gọi là bãi tắm số IV, sau khi hoàn thiện sẽ giúp nước biển khu vực bãi tắm này trong hơn, sóng nhỏ hơn.

Khi khu vực này đủ điều kiện đưa vào sử dụng, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho quận Đồ Sơn quản lý, phục vụ cho cộng đồng, không thu phí. Vừa qua, UBND quận Đồ Sơn có kiểm tra, lập biên bản xử phạt và yêu cầu dừng thi công.

Đối với vấn đề cấp giấy phép xây dựng tại một số công trình thuộc dự án, ông Dương thừa nhận hiện nay công trình khách sạn 5 sao mới đang trình Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan để thẩm định, chưa được cấp giấy phép xây dựng. Đối với khu nhà liền kề, shophouse thì đã được phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, nên không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Bắt thêm phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan vụ làm sai lệch hồ sơ Bắt thêm phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan vụ làm sai lệch hồ sơ

TTO - Ngày 23-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan điều tra VKSND tối cao vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với một phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan việc làm sai lệch hồ sơ vụ án xảy ra trên địa bàn.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận