Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9

14/03/2020 09:49 GMT+7

TTO - Trước công bố hoãn chiếu của hàng loạt phim thời gian qua, cộng với rạp chiếu vắng, thị trường điện ảnh thế giới thất thu ít nhất 5 tỉ USD.

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 1.

A quiet place 2, No time to die và Mulan là 3 phim bom tấn nổi bật nhất hoãn chiếu vì COVID-19 - ẢNH: PARAMOUNT/MGM/DISNEY

"Phim hoãn chiếu" là cụm từ đáng sợ nhất với điện ảnh thế giới lúc này, vì những hậu quả đi kèm: tốn kinh phí tiếp thị, lịch trình của hàng nghìn con người phải thay đổi, tổn thất kinh phí sản xuất, nguy cơ "chen chúc" về lịch chiếu và giảm doanh thu mạnh sau khi ra rạp trở lại.

Ngành công nghiệp điện ảnh thế giới có nguy cơ tổn thất ít nhất 5 tỉ USD vì đại dịch COVID-19. Thiệt hại này đến từ sụt giảm doanh thu phòng vé và ngừng trệ sản xuất.

Theo Hollywood Reporter

Sau đây là danh sách các phim đã xác nhận hoãn chiếu vì COVID-19, xếp theo thứ tự thời điểm ra rạp dự kiến ban đầu:

1. Mulan (Hoa Mộc Lan): dự kiến 27-3, lịch mới chưa công bố

Tin Mulan hoãn chiếu là cú sốc lớn với khán giả điện ảnh thế giới, khi trong tuần qua, phim đã quảng bá rầm rộ với các sự kiện ra mắt tầm cỡ tại Mỹ. Phim cũng đã chiếu cho truyền thông và nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình.

Khen chê quanh trailer Mulan bản người đóng của Lưu Diệc Phi

Nhưng hôm 12-3, Disney bất ngờ công bố hoãn chiếu Mulan trên toàn thế giới. Sự kiện ra mắt thảm đỏ ở châu Âu cũng bị hủy bỏ. CNN cho rằng, với dự án có kinh phí 200 triệu USD, chưa kể kinh phí tiếp thị khổng lồ như Mulan, Disney kỳ vọng doanh thu trên 1 tỉ USD. Hiện tại không phải là thời điểm lý tưởng để đạt con số đó.

2. A Quiet Place: Part II: Dự kiến 20-3, lịch mới chưa công bố

A quiet place: Part II (Vùng đất câm lặng 2) là phim bom tấn kinh dị được mong đợi bậc nhất năm nay. Phim hoãn chiếu là tin buồn đối với rất nhiều khán giả yêu điện ảnh. Đích thân đạo diễn John Krasinski công bố tin và giải thích: "Tôi hy vọng cả thế giới có thể cùng nhau theo dõi tác phẩm".

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 4.

Emily Blunt trong A quiet place: Part II (Vùng đất câm lặng 2) - Ảnh: PARAMOUNT

Phần một A Quiet Place là phim kinh dị thành công bậc nhất năm 2018 khi thu về 340 triệu USD toàn cầu dù kinh phí chỉ 17 triệu USD. Bộ phim gắn với tên tuổi cặp vợ chồng đạo diễn - diễn viên tài năng: John Krasinski và Emily Blunt.

3. New Mutants: dự kiến 3-4, lịch mới chưa công bố

The new mutants (Dị nhân thế hệ mới) là dự án phim đầy lận đận của hãng Fox trước đây. Sau khi Fox bị bán cho Disney, phim thuộc hãng mới là 20th Century Studios. Công bố hoãn chiếu hôm 12-3, hãng sản xuất lấy lý do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 5.

The new mutants lận đận từ sản xuất đến ra rạp - Ảnh: 20th CENTURY STUDIOS

Mất 3 năm để The new mutants được sản xuất, nhưng ngày ra rạp còn xa vời. Dự án từng được công bố rầm rộ sau Logan, phim dị nhân thành công của Fox năm 2017.

Nhưng trong suốt mấy năm nay, dự án liên tục bị hoãn vô thời hạn do thương vụ giữa Fox và Disney. Đến khi bắt tay vào sản xuất, dàn diễn viên cũng trở nên "quá tuổi" với dự tính ban đầu.

4. No time to die: Dự kiến 10-4, lịch mới 25-11

No time to die, phim thứ 25 về điệp viên 007, là phim bom tấn đầu tiên công bố hoãn chiếu vì COVID-19. Các hãng sản xuất MGM, Eon và Universal đưa ra quyết định từ hôm 4-3 "sau khi suy xét cẩn trọng và bao quát về thị trường điện ảnh toàn cầu".

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 6.

No time to die là phim bom tấn lớn đầu tiên công bố hoãn vì COVID-19 - Ảnh: MGM

Đây là quyết định rất nhìn xa trông rộng khi ngay sau phim về James Bond, một loạt bom tấn Hollywood khác cũng đồng loạt hoãn chiếu.

5. Fast & furious 9 (F9): dự kiến 22-5, lịch mới 2-4-2021

Fast & furious 9 (Quá nhanh quá nguy hiểm 9) là phim hiếm hoi xác lập lịch chiếu mới, bên cạnh rất nhiều phim hoãn vô thời hạn. Thế nhưng, lịch chiếu mới được lùi gần một năm (từ tháng 5 năm nay đến tận tháng 4 năm sau) cũng khiến người hâm mộ phải đợi chờ mòn mỏi.

Ngược lại, nhiều người cho rằng, lùi lịch thật xa là biện pháp thận trọng và phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp trên thế giới.

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 7.

Fast & furious 9 dời lịch chiếu hẳn một năm - Ảnh: UNIVERSAL

Nguyên nhân hoãn chiếu của F9 là quá rõ ràng khi loạt phim tỉ USD của Vin Diesel có số lượng người hâm mộ khổng lồ bên ngoài Bắc Mỹ. Doanh thu phim phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác.

6. Một số phim khác

Phim kinh dị siêu nhiên Antlers có lịch dự kiến là 17-4 nhưng hoãn vô thời hạn. The Truth (từng ra mắt ở Liên hoan phim Venice 2019) hoãn lịch chiếu từ 20-3 đến mùa hè năm nay. Đây là phim chính kịch quy tụ dàn sao nổi tiếng gồm Catherine Deneuve, Juliette Binoche, Ethan Hawke và Ludivine Sagnier.

Loạt bom tấn hoãn chiếu vì COVID-19: James Bond, Mulan, A quiet place 2, Fast & furious 9 - Ảnh 8.

Liệu Góa phụ đen có chung số phận với các phim bom tấn nói trên? - Ảnh: DISNEY

The Artist’s WifeThe Lovebirds đều hoãn vô thời hạn so với lịch chiếu cũ là 3-4. Phim hoạt hình Peter Rabbit 2: The Runaway (Thỏ Peter 2: Cuộc chạy trốn) lùi từ 3-4 đến 7-8. Phim tài liệu Slay the Dragon lùi từ 13-3 đến 3-4.

Hiện tại, khán giả đang nín thở chờ đợi quyết định từ hãng sản xuất Black Widow (Góa phụ đen), phim mở đầu giai đoạn mới của vũ trụ điện ảnh Marvel. Theo lịch, phim sẽ ra mắt vào 30-4.

No time to die - Phim James Bond mới hoãn chiếu 7 tháng vì dịch COVID-19 No time to die - Phim James Bond mới hoãn chiếu 7 tháng vì dịch COVID-19

TTO - No time to die (Không phải lúc chết), phần thứ 25 của loạt phim James Bond, đổi lịch chiếu từ 10-4 sang tận 25-11.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận