Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Loạn dịch vụ bủa vây doanh nghiệp mới

22/07/2018 10:09 GMT+7

TTO - Vừa đăng ký thành lập doanh nghiệp, chưa nhận được giấy phép, tôi đã phải “điên đầu” vì liên tục nhận cuộc gọi, email chào mời cung cấp các loại dịch vụ cho doanh nghiệp...

Loạn dịch vụ bủa vây doanh nghiệp mới - Ảnh 1.

Tôi thắc mắc: làm thế nào họ có tên công ty, số điện thoại lẫn địa chỉ nhà riêng và công ty của tôi khi hồ sơ vẫn đang trong quá trình xử lý, chưa công khai trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào?

Số điện thoại 093xxx... lạ hoắc gọi đến, ngay đầu giờ chiều, tôi bắt máy, giọng nữ bắt đầu tuôn một tràng...

Những cuộc gọi không mong đợi

Cô dõng dạc: "Chào anh, tôi gọi đến từ Trung tâm văn bản luật Việt Nam, chúng tôi là cơ quan nhà nước. Anh có phải là giám đốc công ty X vừa thành lập? Tôi cung cấp cho anh mã số thuế như sau:... 

Ngoài ra, trung tâm sẽ giao tận nhà cho anh các văn bản luật cần thiết trong ngành nghề kinh doanh của anh, anh vui lòng trả phí 490.000 đồng cho bộ văn bản kèm đĩa hướng dẫn anh nhé!". 

Tôi chưa kịp định thần, đang ừ hử thì cô đã "chốt hợp đồng" bằng cách xác nhận rất chính xác địa chỉ nhà của tôi, rồi nói trong vòng 15 phút nữa sẽ có người đến giao bộ văn bản luật kèm đĩa CD tận nhà và thu tiền!

Liền sau đó là hàng chục cuộc gọi khác nữa đến số di động của tôi, "muôn hình vạn trạng"! Nhiều người xưng là nhân viên tiếp thị của công ty thiết kế trang web. Rồi đến các nhân viên ngân hàng chào mở tài khoản... Kể cả có chị xưng là nhân viên của Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM gọi đến yêu cầu đóng tiền cho bộ hồ sơ tập huấn kinh doanh, gồm 2 triệu đồng cho hai người là giám đốc và kế toán trưởng, sẽ thu tiền ngay tận nhà. 

Chị này cũng như chị "cơ quan nhà nước" nọ, cũng đọc vanh vách số nhà lẫn trụ sở công ty tôi đã ghi trong hồ sơ.

Thấy có dấu hiệu đáng ngờ, tôi yêu cầu cả chị xưng là người ở Trung tâm văn bản luật Việt Nam lẫn chị xưng bên Sở Kế hoạch - đầu tư gửi mail xác nhận thông tin kèm các chứng từ cụ thể, ngay lập tức họ... cúp máy. Lúc này, mọi chuyện đã rõ.

Từ khoảng 13h30-17h cùng ngày, tôi đã nhận tổng cộng 29 cuộc gọi chào mời các kiểu dịch vụ và người tự xưng ở "cơ quan nhà nước"... 

Thậm chí, tôi quá bất ngờ khi một chị gọi đến, xưng là người của ban liên lạc dòng họ Lê tại Việt Nam, mong muốn ghi tên tôi vô... cây gia phả và ngỏ lời muốn doanh nghiệp của tôi đóng góp vài triệu chi phí gọi là!

Vàng thau lẫn lộn

Viết một dòng status trên Facebook, than thở vì bị quá nhiều bên làm phiền, bạn bè tôi ở nhiều doanh nghiệp khác cho biết họ cũng nhận được rất nhiều cuộc gọi tương tự. 

Các giám đốc doanh nghiệp ở TP.HCM còn nhắn tin cảnh báo: trong vài ngày tới sẽ còn nhiều bên gọi tới, có thể họ mạo nhận là người bên chi cục thuế, yêu cầu nộp đủ loại thuế khi doanh nghiệp mới thành lập, và sẽ đến tận công ty để thu!

Cùng chiều hôm ấy, tôi nhận được một email của Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, cho biết hồ sơ của tôi đang trong quá trình xử lý. Trong thư còn có đoạn: "Hiện nay có một số đối tượng giả danh cán bộ của Sở Kế hoạch - đầu tư gọi điện thoại, nhắn tin cho doanh nghiệp để đề nghị đóng tiền đăng ký các lớp học bồi dưỡng kiến thức về những quy định pháp luật mới và bán tài liệu hướng dẫn cho doanh nghiệp... 

Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư xin thông báo hiện không có các hoạt động như trên... Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư khi liên hệ với doanh nghiệp luôn có thông báo hoặc công văn do phòng phát hành; do đó thông báo đến quý doanh nghiệp được rõ nhằm tránh bị lừa gạt".

Thế là an lòng. Nếu kiểm tra hộp mail sớm, chắc tôi đã không phải... hoang mang cao độ hết cả một buổi chiều. 

Song tôi vẫn cứ thắc mắc mãi về việc làm thế nào mà những vị kia lại có tên công ty, số điện thoại lẫn địa chỉ nhà riêng và địa chỉ trụ sở công ty của tôi rất chính xác khi hồ sơ vẫn đang trong quá trình xử lý, tức chưa hề công khai trước công chúng qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào?

Và cũng không biết liệu rằng trong những ngày sắp tới, doanh nghiệp nhỏ bé của tôi còn phải gặp thêm bao nhiêu cuộc gọi vàng thau lẫn lộn tương tự nữa đây?

"Chợ trời" mua bán thông tin khách đi máy bay 'Chợ trời' mua bán thông tin khách đi máy bay

TTO - Tại sao thông tin cá nhân của hành khách đi máy bay bị “lọt” ra ngoài? Ai bán, ai mua? Lần theo những mẩu tin nhắn, phóng viên Tuổi Trẻ vén màn bí ẩn “chợ trời” mua bán thông tin hành khách nhằm trục lợi.

ANH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận