Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ cuối: Cuộc thay da đổi thịt lô tô Sài Gòn

19/06/2019 14:12 GMT+7

TTO - Đứng sau sự phát triển cực thịnh của lô tô tại TP.HCM như hiện nay, chính nhờ sự mạo hiểm, chịu đổi mới của bà bầu lô tô Lộ Lộ.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ cuối: Cuộc thay da đổi thịt lô tô Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà bầu Lộ Lộ - Ảnh: M.THUẬN

Khi mở ra đoàn hát lô tô ở Sài Gòn, Lộ Lộ luôn tâm niệm mình phải đổi mới từ nội dung cho đến hình thức thì mới mong được khán giả Sài Gòn chấp nhận.

MỄ THUẬN

Đổi mới toàn diện

Bà bầu Lộ Lộ chính là người tiên phong mở một đoàn hát lô tô chuyên nghiệp, biểu diễn tại một sân khấu cố định ở TP.HCM. Trước đó, chưa có đoàn lô tô nào có thể bám trụ, phát triển lâu dài ở một địa điểm như vậy, đặc biệt là tại vùng đất này.

Lộ Lộ chia sẻ lý do mở đoàn lô tô: "Trong một lần đi thực tế tại một đoàn lô tô ở Bình Dương nhằm lấy kinh nghiệm tham gia diễn xuất một vai nhỏ trong phim điện ảnh Lô tô (đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh), em thấy rất thương cuộc sống của các đào hát lô tô. Tuy nhiên em thấy cách các chị làm cần có sự đổi mới. Em tự nhủ mình phải làm một cái gì đó về lô tô, giúp một số chị đào hát mà mình quen biết có được một sân khấu biểu diễn cố định, không phải rày đây mai đó nữa. Và cuối năm 2017, em đã mở ra đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời".

Khi mở ra đoàn hát lô tô ở Sài Gòn, Lộ Lộ luôn tâm niệm mình phải đổi mới từ nội dung cho đến hình thức thì mới mong được khán giả Sài Gòn chấp nhận. Theo đó, bước đầu bà bầu này chủ trương khôi phục bản chất của nghề hát lô tô. Đó là khi lên kêu số, các nghệ sĩ sẽ phải hát một phần ca khúc, phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc cho khán giả, sau đó mới gieo vần gọi ra con số.

Vì Lộ Lộ nhìn ra khuyết điểm ở các đoàn lô tô hoạt động tại các tỉnh lúc đó là các đào hát kêu số quá nhanh, quá ngắn. Một bài kêu số đôi khi chỉ là một câu nói vần, ví dụ "Rượt bắt con nai, con nai vọt nhảy, đây con số 7". Lý do là các bầu show đặt nặng vấn đề tài chính, khi các đào hát kêu số càng nhanh thì càng bán vé được nhiều vòng, mang lại nhiều doanh thu cho đoàn. Nghệ thuật kêu số lô tô vì thế dần mất chất, không còn hấp dẫn khán giả.

Tiếp theo, Lộ Lộ khuyến khích các nghệ sĩ trong đoàn sáng tạo thật nhiều bài hát kêu số mới, hợp thời đại. Với lực lượng vừa có các nghệ sĩ lâu năm, vừa có các bạn trẻ với đủ thành phần xã hội như nhân viên văn phòng, sinh viên trường sân khấu, sinh viên phát thanh truyền hình, sinh viên ngành dược... nên ngoài các câu lý, câu thai, câu vè, câu hồ quảng, đoàn Sài Gòn Tân Thời thường xuyên mang lên sân khấu lô tô những ca khúc nhạc trẻ đang thịnh hành, thậm chí đưa cả những bài hát tiếng Anh vào để gieo vần gọi số. 

Các vấn đề thời sự hoặc các vấn nạn xã hội... cũng được các bạn khéo léo viết thành lời hát để kêu số.

Cách làm này của đoàn Sài Gòn Tân Thời được các đoàn hát lô tô như Hương Nam, Xưa và Nay, Mr. Hí ứng dụng, nhân rộng. Bên cạnh đó, ở tất cả đoàn lô tô ở Sài Gòn hiện nay, với lợi thế là có sự tham gia của nhiều bạn trẻ xuất thân từ trường điện ảnh nên họ cũng thường xuyên đưa các tiết mục tấu hài ngắn, các pha tung hứng theo phong cách "ơn giời cậu đây rồi" đầy ngẫu hứng, sáng tạo, hài hước, mang lại những nụ cười xả láng cho khán giả. 

Bên cạnh là các đêm diễn với các chủ đề rất hấp dẫn như chủ đề cải lương, nhạc bolero, nhạc phim, nhạc thập niên 1980... Các nghệ sĩ sẽ phải bám sát chủ đề, mang những ca khúc theo đúng chủ đề vào gọi số.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ cuối: Cuộc thay da đổi thịt lô tô Sài Gòn - Ảnh 3.

Hình ảnh mới mẻ, đẹp đẽ của các đào hát đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời khi thực hiện một MV ca nhạc - Ảnh: MỄ THUẬN

Tình yêu dành cho nghệ sĩ lô tô

Ở thời điểm các bài viết này được in trên báo, cũng là lúc bà bầu Lộ Lộ đang đau đầu với vấn đề mặt bằng của sân khấu Rubik Zoo. Nguyên nhân là chủ khu ẩm thực Rubik Zoo nhượng khu này lại cho bên thứ ba thuê mướn. Bên thứ ba yêu cầu sân khấu lô tô phải thu hẹp chỉ còn không bằng một nửa diện tích ban đầu. 

Mặt bằng bị thu hẹp, sân khấu phải làm lại, hệ thống âm thanh, ánh sáng, ghế cho khán giả... đều phải đầu tư mới với kinh phí vài trăm triệu đồng.

Ngay khi biết tin bà bầu Lộ Lộ phải cầm nhà ở ngân hàng để có tiền dựng lại sân khấu, nhiều khán giả lập tức tìm đến sân khấu đưa Lộ Lộ. Người thì nói ủng hộ 20 triệu, người thì ủng hộ 30 triệu đồng và "không cần hoàn trả". 

Nhưng Lộ Lộ chia sẻ: "Tình cảm của khán giả khiến em vô cùng bất ngờ, xúc động. Nhưng tính em là vậy, khi mình còn có cách thì không thể dùng tiền của khán giả được". Một ca sĩ đàn anh khi biết tin Lộ Lộ gặp khó cũng lập tức có nhã ý giúp đoàn bằng cách đầu tư dàn âm thanh cực tốt và để đoàn trả chậm. 

Rất nhiều khán giả khác tặng đoàn cả trăm chiếc ghế nhựa để khán giả ngồi xem lô tô khi sân khấu mới khai trương trở lại.

Tình yêu lô tô của khán giả Sài Gòn dành cho đoàn còn là những bà chị, bà mẹ vẫn hằng đêm đến xem lô tô ở đoàn Sài Gòn Tân Thời nhưng không quên mua hàng chục hộp bánh ướt, bún, trà sữa... "bồi bổ cho các con". 

Với đoàn lô tô Hương Nam, đó lại là nguyên một kiện hàng áo dài với 70 chiếc được khán giả từ Mỹ gửi tặng các thành viên đoàn hát. Hay như một nhóm các cô, các dì bán cơm tấm ở gần cầu Thị Nghè vẫn luôn sẵn sàng cung cấp vài chục phần cơm miễn phí cho đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời mỗi khi đoàn phải làm việc thâu đêm suốt sáng tại sân khấu.

Hiện nay, các bà bầu và các thành viên nổi trội của hai đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời, Hương Nam đều có một lượng "fan cuồng" nhất định. Các trang fanpage của họ trên mạng xã hội Facebook, các kênh YouTube cá nhân của họ cũng thu hút hàng ngàn, chục ngàn người hâm mộ đăng ký, dõi theo.

3 nam nhân đầu tiên của sân khấu lô tô

Việc đổi mới lô tô của bà bầu Lộ Lộ còn thể hiện ở chỗ cho tổ chức thi tuyển và kết nạp được ba nam nhân đầu tiên vào đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Đó là các bạn trẻ Nguyễn Trung, Lê Cần, Hùng Cường.

anh-2 (1)lộ lộ 2(read-only)

3 nam nhân đầu tiên của sân khấu lô tô - Ảnh: MỄ THUẬN

Một người là ca sĩ tự do, một người là trưởng phòng kinh doanh một công ty sữa, một người đang theo học cao đẳng ngành dược. Cả ba chàng trai đã tranh thủ ba đêm thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần để tham gia kêu số trên sân khấu lô tô của đoàn Sài Gòn Tân Thời. Đây là ba nam nhân đầu tiên trong lịch sử được lên sân khấu lô tô cầm micrô hát gọi số.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 7: 10 năm phiêu bạt của Tâm Thảo Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 7: 10 năm phiêu bạt của Tâm Thảo

TTO - Sau 10 năm theo nghề hát lô tô với nhiều tủi hờn, "ngọc nữ lô tô" Tâm Thảo đang bắt đầu có những ngày vẹn tròn hạnh phúc.

MỄ THUẬN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận