Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 5: Dạ Thảo và dấu ấn cá nhân

16/06/2019 13:34 GMT+7

TTO - Dạ Thảo là giọng ca đặc biệt khác lạ trong cộng đồng chuyển giới. Chị vừa có một mini show cá nhân diễn ra tại sân khấu của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời vào cuối tháng 5.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 5: Dạ Thảo và dấu ấn cá nhân - Ảnh 1.

Dạ Thảo với trang phục áo dài trong chuyến lưu diễn lô tô tại Đài Loan - Ảnh: NVCC

Và đây cũng chính là lần đầu tiên một nữ ca sĩ theo nghề hát lô tô có được một mini show cá nhân.

Giọng ca thực sự đặc biệt

Dạ Thảo, được nhắc đến với biệt danh Dạ Thảo Gò Công, hiện đang là ca sĩ chính của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Người đẹp chuyển giới sở hữu giọng hát ngọt ngào, thánh thót. Chị có thể hát ở tone la rất dễ dàng. Dạ Thảo còn có biệt tài ca vọng cổ cải lương, hồ quảng. Mỗi khi cất tiếng ca mùi mẫn là chị lập tức chinh phục khán giả.

Dạ Thảo kể một kỷ niệm vui, mà cũng trở thành nỗi ám ảnh với mình: "Lần đó Dạ Thảo hát ở một sự kiện. Khi vừa cầm micrô cất tiếng ca thì có một khán giả xông lên sân khấu giật micrô, dùng nó táng vô đầu Thảo và chửi: đã bóng mà còn hát nhép. Nhưng sau sự việc đó, biết giọng hát thiệt của Thảo như vậy thì vị khán giả đó lại thương Thảo và trở thành bạn". 

Ở nhiều sự kiện khác cũng có rất nhiều người xì xầm, nghi ngờ Dạ Thảo hát nhép. Đa số khán giả không tin có người chuyển giới hát tone cao, thánh thót hơn cả giọng nữ.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 5: Dạ Thảo và dấu ấn cá nhân - Ảnh 2.

Dạ Thảo cùng cha mẹ tại Gò Công Đông, Tiền Giang - Ảnh: NVCC

Ngày thường, trên sân khấu lô tô, giữa một dàn các cô đào lô tô chuyển giới khác, nếu chỉ nghe Dạ Thảo hát thì không một ai có thể nghĩ chị là người chuyển giới. Rất nhiều khán giả đến xem đoàn diễn lô tô cũng thường xuyên đặt câu hỏi: "Dạ Thảo có phải gái thiệt không mà sao hát hay kêu số lô tô cũng đều ngọt quá vậy?". 

Chỉ khi nghe chị nói chuyện ở đời thường, khán giả mới ngớ người vì chất giọng chị vẫn còn giữ chút gì đó nam tính, khàn khàn.

Bỏ nhà theo nghiệp hát từ nhỏ, đến nay đã 20 năm sống rong rủi cùng các đoàn lô tô. Thảo nói mình không có cơ hội đi học hát, cũng không có người thầy, cô nào cụ thể đã chỉ dạy hát mà giọng hát chủ yếu do bẩm sinh và tự rèn luyện. 

"Thảo chỉ nghe các cô chú, anh chị trong nghề đi trước rồi cứ líu lo tự hát, tự tập theo. Cái nào hay của các cô, chú thì mình chắt lọc và học hỏi làm vốn cho riêng mình. Đời mình rày đây mai đó mà, nên phải tự cố gắng lận lưng lấy một thứ "vũ khí" cho riêng mình chứ", Dạ Thảo tâm sự.

Đó cũng là lý do khiến ngày đầu tiên xin theo đoàn lô tô, Dạ Thảo không phải trải qua bất cứ công việc nào khác, chỉ cần nghe chị thử giọng là ông bầu cất nhắc đưa chị lên làm đào hát ngay. 

"Mỗi khi hát, chất giọng của Thảo là tự nhiên. Có người nói Thảo cố tình ém giọng. Nhưng ém một bài thì được chứ mà ém nguyên đêm diễn chắc tắc thở chết quá. Cho nên Thảo cũng không biết giải thích sao. Từ nhỏ, lúc chưa chuyển giới giọng Thảo đã như vậy rồi. Bây giờ đi hát nhiều thì giọng càng mượt hơn hồi đó", Dạ Thảo chia sẻ.

Không có lý do gì mà Dạ Thảo phải e ngại với danh xưng ca sĩ khi mình hát hay, hát tốt và được đông đảo khán giả yêu mến như vậy.

Lộ Lộ

Mini show "bất đắc dĩ"

Gắn bó với đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời gần một năm, cũng là bấy nhiêu thời gian Dạ Thảo thực sự được diễn ở một sân khấu cố định, thay vì cứ rày đây mai đó theo các gánh hát. Chị kể ngày xưa phải theo đoàn, đoàn đi tới đâu là mình phải đi theo tới đó. Coi như là gạo chợ nước sông, phải đi tỉnh xa thường xuyên. 

Có khi phải giăng mùng dưới gầm sân khấu để làm chỗ ngủ, nghỉ ngơi sau những đêm diễn. Nhưng chị cũng nói, đời lô tô mà, ai cũng sẽ trải qua những cái khổ như vậy.

Gương mặt Dạ Thảo chợt tràn dâng niềm hạnh phúc khi nhắc về mini show của mình được thực hiện tại chính sân khấu "cây nhà lá vườn" của đoàn lô tô với tên gọi Dấu ấn cá nhân. "Cả đời đi hát, chủ yếu hát lô tô và đám tiệc, Dạ Thảo không bao giờ nghĩ mình sẽ làm một mini show như thế này. Thảo cũng không dám nhận đây là mini show mà chỉ có thể gọi đây là đêm dấu ấn cho riêng mình", cô đào lô tô tâm sự.

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 5: Dạ Thảo và dấu ấn cá nhân - Ảnh 4.

Dạ Thảo (trái) biểu diễn cùng nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải trong mini show Dấu ấn cá nhân - Ảnh: M.THUẬN

Thực ra, mini show của chị được nhen nhóm từ nhu cầu của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Trưởng đoàn Lộ Lộ chia sẻ: "Trong đoàn có những chị, những bạn đã đi hát ngót nghét 20 năm, lăn lộn qua nhiều đoàn lô tô với vai trò ca sĩ chính của đoàn, sở hữu giọng hát cực hay, vô cùng đặc biệt... nhưng các chị không có một sản phẩm âm nhạc nào. Trong khi trong chuyến lưu diễn ở Úc sắp tới của đoàn, chị Dạ Thảo đã được đối tác mời đích danh. Nhưng để xin được visa đi Úc các chị phải có sản phẩm, phải có mini show, phải có tin bài trên báo".

Trước nhu cầu và cũng là mong muốn tạo cho các chị một cơ hội tỏa sáng, Lộ Lộ quyết tâm thực hiện chuỗi mini show mang tên Dấu ấn cá nhân, dành cho từng chị em trong đoàn ngay tại sân khấu Rubik Zoo - nơi đoàn vẫn biểu diễn ca hát, kêu số lô tô mỗi cuối tuần. Và mở đầu cho loạt đêm diễn dấu ấn đó, không ai khác hơn là cô đào Dạ Thảo.

Trong đêm diễn, Lộ Lộ với vai trò MC dẫn dắt đã hỏi khán giả: "Với giọng ca như Dạ Thảo hát từ nãy đến giờ, thì chị có xứng đáng được gọi là ca sĩ không ạ?", hơn 600 khán giả đồng loạt vỗ tay tán thưởng, tiếng vỗ tay nổ giòn như muốn vỡ tung sân khấu biểu lộ sự đồng ý rằng danh xưng ca sĩ là điều hiển nhiên mà Dạ Thảo hoàn toàn xứng đáng được hưởng. 

Và theo Lộ Lộ, không có lý do gì mà Dạ Thảo phải e ngại với danh xưng ấy khi mình hát hay, hát tốt và được đông đảo khán giả yêu mến như vậy.

Dấu ấn

Trong đêm mini show của Dạ Thảo có sự góp mặt của các khách mời như nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải, ca sĩ Đoàn Minh, ca sĩ La Kim Quyền, ca sĩ Mai Thiên Tai, ca sĩ Lê Cần... Họ đã cùng Dạ Thảo trình diễn nhiều tiết mục cải lương, vọng cổ và tân nhạc như: Nửa đời hương phấn, Tình chàng ý thiếp, Lại nhớ người yêu, liên khúc nhạc Thanh Sơn.

Riêng Dạ Thảo khoe giọng hát ngọt ngào với các tiết mục hát đơn ca vô cùng ấn tượng: Thương hoài hai tiếng cải lương, Trách ai vô tình, Chuyện tình không dĩ vãng, Xin em đừng khóc vu quy... Giọng hát của Dạ Thảo đã chinh phục tuyệt đối khoảng 600 khán giả có mặt, tạo nên một dấu ấn không thể phai mờ.

Kỳ tới: "Bà hoàng lô tô" La Kim Quyền

Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 4: Giấc mơ nhọc nhằn của Yumi Lô tô và những bóng hồng chuyển giới - Kỳ 4: Giấc mơ nhọc nhằn của Yumi

TTO - Chạy trốn khát khao của cha áp đặt lên cuộc đời mình, Quan Sang bỏ nhà theo đoàn hát lô tô khi đang học dở lớp 11, với quyết tâm làm con gái và cô đào hát lô tô. Khi đủ điều kiện làm con gái rồi, giấc mơ ấy vẫn nhọc nhằn, đẫm máu và nước mắt.


MỄ THUẬN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận