09/12/2020 18:20 GMT+7

'Lò' tiếp tục cháy, công tác phòng chống tham nhũng sẽ không ngừng nghỉ

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) sẽ không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn. Nói cách khác, “lò” sẽ tiếp tục cháy…

Lò tiếp tục cháy, công tác phòng chống tham nhũng sẽ không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Dũng, phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính trung ương (đứng), cùng hai phó trưởng ban Nguyễn Thái Học (phải) và Trương Quốc Cường đồng chủ trì họp báo, chiều 9-12 - Ảnh: L.H.

Ông Võ Văn Dũng, phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020.

5.000 đại biểu dự hội nghị trực tuyến

Hội nghị này sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 12-12 với khoảng 5.000 đại biểu. Trong đó, điểm tập trung là hội trường Bộ Quốc phòng với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu, cùng với đó là 82 điểm cầu ở tất cả các tỉnh, thành phố, các quân khu thuộc Bộ Quốc phòng.

Giới thiệu về hội nghị, ông Nguyễn Thái Học, phó trưởng Ban Nội chính trung ương, cho biết từ năm 2006, Đại hội Đảng toàn quốc lần X đã đánh giá về tình hình tham nhũng là nghiêm trọng, xảy ra trên phạm vi rộng, xảy ra nhiều cấp nhiều ngành, làm giảm sút niềm tin, nên trung ương đã có nghị quyết (Trung ương 3 khóa X) chuyên đề về ngăn chặn từng bước, đẩy lùi tham nhũng.

Sau hơn 5 năm thực hiện (năm 2012), tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội, mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi chưa đạt được. Từ đó trung ương tiếp tục ban hành nghị quyết (nghị quyết Trung ương 5, khóa XI) về chống tham nhũng và lần đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị, do đích thân Tổng bí thư làm trưởng ban (2-2013).

Về kết quả về công tác PCTN từ đầu 2013 đến nay, ông Học cho biết đã được nêu trong văn kiện trình Đại hội Đảng. Trong đó ghi nhận, tham nhũng lãng phí trong nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, nhưng tham nhũng từng bước được kiềm chế và ngăn chặn. 

"Từ những kết quả này, Tổng bí thư yêu cầu phải tổng kết công tác PCTN từ 2013 đến nay, nhằm tổng kết, đánh giá. Qua đó thể hiện quyết tâm tiếp tục đấu tranh PCTN, vì với những gì đã có chỉ là kết quả bước đầu, vì công tác PCTN là không ngừng, không nghỉ, không chùng xuống. Từ đó đề ra các việc cần phải làm.

Hội nghị tổng kết cũng là để phản bác các luận điệu thù địch, phần tử xấu xuyên tạc công tác PCTN của Đảng. Mục đích nữa là khẳng định công tác PCTN không cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội, không làm nhụt chí người dám nghĩ dám làm" - phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính Võ Văn Dũng nhấn mạnh.

Lò tiếp tục cháy, công tác phòng chống tham nhũng sẽ không ngừng nghỉ - Ảnh 2.

ông Nguyễn Thái Học, phó trưởng Ban Nội chính trung ương, trả lời các câu hỏi của báo chí tại họp báo chiều 9-12 - Ảnh: L.H

Hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng được theo dõi, xử lý

Trả lời câu hỏi của báo chí từ đầu năm 2013 tới nay, bao nhiêu vụ án, bao nhiêu bị can, bị cáo đã được điều tra, xử lý?

Ông Nguyễn Thái Học cho biết từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN tới nay đã đưa hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện Ban Chỉ đạo trung ương theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ. Cấp độ 1 là cấp độ Ban Chỉ đạo trung ương theo dõi, chỉ đạo; cấp độ 2 là Ban Nội chính trung ương theo dõi, đôn đốc; cấp độ 3 là các tỉnh, thành ủy theo dõi, chỉ đạo.

Trong hơn 800 vụ án, vụ việc này, Ban Chỉ đạo trung ương trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay, các cơ cơ quan điều tra kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII tới nay đã xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc. Đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo, xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 484 bị cáo.

Tiếp tục trả lời câu hỏi liệu tới đây "lò" còn có cháy nữa không, ông Nguyễn Thái Học đáp: "Câu hỏi này không chỉ các nhà báo quan tâm mà nhân dân cũng rất quan tâm. Đồng chí Tổng bí thư, trưởng ban chỉ đạo, trong nhiều phiên họp Ban chỉ đạo cũng đều đặt vấn đề thế này. Đây là tâm trạng chung của người dân là quan tâm, lo lắng. 

Xin thông tin: Tổng bí thư nhiều lần kết luận rồi, rất công khai. Công tác đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống. Mặc cho chúng ta tiến hành đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc, tập trung cho chống COVID-19, nhiều vấn đề khác... nhưng công tác đấu tranh PCTN là không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn. 

Tổng bí thư nói rằng đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào quần chúng, đã trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Ai không muốn làm, không dám làm thì đứng dẹp sang một bên để người khác làm. Đó là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước chúng ta. Như vậy, chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt. Nếu các nhà báo nói "lò" đầu nhiệm kỳ XII nóng thì tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn duy trì mãi như thế".

Công khai tài sản quan chức: Chống tham nhũng có hiệu quả hơn? Công khai tài sản quan chức: Chống tham nhũng có hiệu quả hơn?

TTO - ‘Công chức, quan chức đều là công bộc của dân nên tài sản quan chức không có gì phải bí mật cả’ - một chuyên gia nhận định khi trao đổi quanh nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn vừa được Chính phủ ban hành.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên