Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Lô thiết bị y tế nhập lậu trong các container hàng từ Mỹ

11/12/2018 14:29 GMT+7

TTO - Ngày 11-12, khi kiểm tra các kiện hàng nhập khẩu từ Mỹ về VN, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPHCM) đã phát hiện 5 chiếc máy xét nghiệm dùng trong y tế trị giá hàng chục tỷ đồng được nhập lậu.

Lô thiết bị y tế nhập lậu trong các container hàng từ Mỹ - Ảnh 1.

Đây là những thiết bị đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu được doanh nghiệp khai báo là các thiết bị làm mát với giá trị chỉ trên 130 triệu đồng.

Theo cơ quan Hải quan gồm Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì phối hợp với Tổ Kiểm soát- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4, tất cả số máy móc này, thiết bị này đều đã qua sử dụng, không được phép nhập khẩu, theo quy định của VN.

Toàn bộ 5 kiện hàng chứa 5 thiết bị y tế trên bao gồm: 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động; 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động và 1 máy kiểm tra tiểu đường.

Lô hàng trên nhập khẩu về TP.HCM từ tháng 6-2018 và đã được điều chỉnh manifest lòng vòng. Sau khi được điều chỉnh tên, cuối tháng 8-2018, đại diện Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4, khai báo hàng nhập khẩu là các thiết bị làm mát, trị giá trên 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng mở tờ khai hải quan, Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân vẫn không đến làm thủ tục thông qua lô hàng. Đội Kiểm soát Hải quan đã xác minh và đưa vào diện theo dõi trọng điểm, kiểm tra thực tế. 

Qua điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan Hải quan cho thấy, công ty Hoài Nhân không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Lô hàng này nằm trong Chuyên án "Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật" do đơn vị thực hiện.

Hiện chuyên án này đang tiếp tục được Cục Hải quan TPHCM triển khai toàn diện đến giữa năm 2019, nhằm tập trung phát hiện, ngăn chặn các lô hàng cấm, hàng lậu chứa trong container đã cập cảng biển TPHCM.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận