Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Lo Tết Nguyên đán thừa điện là 'tình huống nguy hiểm', Bộ Công thương phát văn bản hỏa tốc

09/02/2021 12:01 GMT+7

TTO - Hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện, Bộ Công thương yêu cầu phải tính toán và đảm bảo cân bằng.

Lo Tết Nguyên đán thừa điện là tình huống nguy hiểm, Bộ Công thương phát văn bản hỏa tốc - Ảnh 1.

Nhu cầu điện dịp Tết được dự báo xuống thấp trong dịp Tết Tân Sửu - Ảnh: EVN

Thông tin được nêu trong văn bản "hỏa tốc" số 736 của Bộ Công thương về một số vấn đề cấp bách trong vận hành và bảo đảm an toàn hệ thống điện, sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo trường hợp phụ tải xuống thấp và có chênh lệch quá lớn với tổng công suất nguồn điện, đề xuất vướng mắc và giải pháp vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nguồn năng lượng tái tạo.

Theo đó, Bộ Công thương cho rằng trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện.

Tình trạng này có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn hệ thống điện quốc gia nếu không có ngay các mệnh lệnh điều độ chuẩn xác, được thực hiện kịp thời và các giải pháp khẩn cấp khác.

Vì thế, Bộ Công thương yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ cần thực hiện khẩn trương việc điều tiết giảm công suất phát các nguồn điện theo đúng quy định trong trường hợp có nguy cơ công suất phát điện lên hệ thống vượt quá công suất phụ tải, đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

Bộ Công thương cũng đề nghị EVN yêu cầu A0 thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của bộ để triển khai tính toán và công bố mức điều tiết giảm công suất huy động cũng như loại hình nguồn điện phải tiết giảm.

Đồng thời chỉ huy điều độ đảm bảo phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng, miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết...

Các lệnh điều độ cần được tuân thủ thực hiện nghiêm theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt đó là các loại hình nguồn điện phải có giấy phép hoạt động điện lực hay được miễn trừ.

Cũng trong văn bản này, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Theo dự báo của EVN, vào các ngày nghỉ Tết Tân Sửu sắp tới, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa có thể xuống thấp chỉ còn 13.000 - 15.000 MW.

Trong khi đó, số liệu từ A0 cho hay tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000 MW với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo, riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW.

Như vậy chỉ riêng tổng công suất của nguồn điện mặt trời còn có thể cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa của ngày Tết.

Nhu cầu tiêu thụ điện đượt tết dự báo xuống rất thấp

Theo các tính toán của A0, kể cả khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát tối thiểu đến giới hạn kỹ thuật nhưng với tình hình phụ tải được dự báo xuống rất thấp vào dịp Tết, tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải.

EVN đề nghị chủ đầu tư các nguồn điện phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ thực hiện nghiêm theo các nội dung văn bản số 736 của Bộ Công thương để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia trong những thời điểm phụ tải xuống thấp, đặc biệt trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Giá thành sản xuất điện tăng 7% nhưng EVN lãi 523,37 tỉ đồng Giá thành sản xuất điện tăng 7% nhưng EVN lãi 523,37 tỉ đồng

TTO - Thông tin vừa được Bộ Công thương công bố trong thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận