Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

​Lộ tài liệu tố cáo AT&T hỗ trợ chương trình do thám của Mỹ

16/08/2015 07:07 GMT+7

TTO - Trong nhiều thập kỷ, Tập đoàn viễn thông AT&T của Mỹ đã giúp Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám hảng tỉ email thông qua hệ thống máy chủ do công ty này quản lý.

Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tại khu Fort Meade, bang Marryland - Ảnh: Reuters
Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tại khu Fort Meade, bang Marryland - Ảnh: Reuters

Theo New York Times, mặc dù từ lâu người ta đã biết về mối quan hệ thân thiết giữa các tập đoàn viễn thông Mỹ với NSA, nhưng các tài liệu mới bị tiết lộ đã cho thấy mối quan hệ giữa NSA và Tập đoàn AT&T là trường hợp khác biệt nhất và đặc biệt hiệu quả.

Một tài liệu mô tả đó là mối quan hệ “hợp tác chặt chẽ” và một tài liệu khác thì ca ngợi AT&T đã “hết sức nhiệt tình hỗ trợ” NSA.

Theo các tài liệu, sự hợp tác của AT&T với NSA liên quan tới một loạt các hoạt động bí mật khác nhau trong suốt thời gian từ 2003-2013.

Thông qua rất nhiều phương pháp được che đậy bằng các quy định pháp lý khác nhau, T&T đã cho phép NSA tiếp cận hàng tỉ email khi chúng được gửi qua các mạng nội địa của họ.

Công ty này cũng hỗ trợ NSA về mặt kỹ thuật để nghe lén những cuộc trao đổi qua Internet tại các trụ sở của Liên hợp quốc vốn là khách hàng của AT&T.

Ngân sách tuyệt mật của NSA trong năm 2013 dành cho mối quan hệ hợp tác với AT&T cũng cao hơn gấp hai lần khoản tiền dành cho dự án hợp tác tương tự sau đó.

AT&T cũng cài đặt các thiết bị do thám tại ít nhất 17 trong số các điểm cung cấp dịch vụ Internet trên nước Mỹ, vượt xa so với đối thủ ngang tầm với họ là tập đoàn viễn thông Verizon.

Các kỹ sư của AT&T cũng là những người đầu tiên được mời kiểm nghiệm các công nghệ do thám mới do NSA chế tạo.

Không những thế, một tài liệu còn nhắc nhở các quan chức NSA cần tỏ ra lịch thiệp khi tới thăm trụ sở của AT&T với lưu ý “Đây là sự hợp tác chứ không phải quan hệ hợp đồng làm ăn thông thường”.

Các tài liệu nói trên do cựu điệp viên Edward J. Snowden công bố, có sự tham gia phối hợp thẩm định của báo New York Times và ProPublica.

Các bên liên quan gồm NSA, tập đoàn viễn thông AT&T và Verizon đều từ chối trao đổi về những phát hiện mới trong các tài liệu vừa bị khui ra. Phát ngôn viên của AT&T nói: “Chúng tôi không bàn về những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia”.

Chưa rõ các chương trình do thám này hiện có còn hoạt động theo cách thức tương tự nữa hay không. Vì kể từ sau cú tiết lộ tài liệu mật gây chấn động 2 năm trước của cựu điệp viên Snowden, nhiều tập đoàn công nghệ lớn tại thung lũng Silicon đã hết sức tức giận và triển khai các công nghệ mã hóa mới nhằm ngăn chặn hành vi do thám của NSA.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận