14/12/2021 09:52 GMT+7

Lo người dân chủ quan, Bí thư Hà Nội yêu cầu lên phương án ứng phó 3.000 F0/ngày

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Trao đổi với báo chí sau hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy họp bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội lên phương án ứng phó với tình huống ghi nhận 3.000 ca/ngày.

Lo người dân chủ quan, Bí thư Hà Nội yêu cầu lên phương án ứng phó 3.000 F0/ngày - Ảnh 1.

Số ca COVID-19 ở Hà Nội tăng nóng thời gian gần đây - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với báo chí sau hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy (chiều 13-12) họp bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết hiện nay số ca bệnh bình quân gia tăng mạnh, nhưng TP vẫn kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, ông Dũng bày tỏ lo ngại bởi tâm lý chủ quan còn phổ biến. Tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện "5K" trong tổ chức lễ, đám, ăn uống ở hàng quán... diễn ra nhiều nơi. Một số quận, huyện, phường, xã vẫn chưa triển khai điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà.

"Tiếp tục làm thật tốt yêu cầu phân cấp, giao quyền cho quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trong phòng, chống dịch bệnh; tập trung nâng cao năng lực y tế quận, huyện, thị xã và cơ sở; tiếp tục coi người dân là trung tâm, chủ thể", ông Dũng yêu cầu.

Xây dựng kịch bản có 3.000 ca/ngày

Bí thư Hà Nội yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày; tiếp tục huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập; chỉ đạo hoàn thành ngay cơ chế, chính sách để huy động lực lượng y, bác sĩ đã nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ y tế tuyến cơ sở. 

"Tiếp tục tiêm vắc xin mũi 1 phòng COVID-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Rà soát và bàn giao các cơ sở thu dung F0 thành phố quản lý cho các quận, huyện chưa có hoặc chưa đủ cơ sở thu dung phục vụ công tác phòng chống dịch", ông Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị chính quyền các quận, huyện, thị xã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, xác định cấp độ dịch và biện pháp tương ứng; nâng cao năng lực hệ thống y tế, thành lập mới các trạm y tế lưu động; tổ chức quản lý điều trị F0, cách ly F1 tại nhà đối với tất cả các phường, xã, thị trấn; tăng cường kiểm tra, giám sát từ cơ sở.

Về giáo dục, Bí thư Hà Nội yêu cầu các địa phương phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục - đào tạo và căn cứ vào mức độ dịch để tổ chức xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể từng trường, tổ chức cho học sinh đi học trở lại, gắn với công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin để bảo đảm an toàn cho trẻ. 

"Khi phát hiện trường hợp F0 là học sinh, phải đánh giá nhanh triệu chứng để quyết định phương án điều trị, cách ly phù hợp", ông Dũng nói.

Đảm bảo an toàn dịp lễ Noel, Tết dương lịch

Về đảm bảo an toàn phòng dịch dịp lễ Noel và Tết dương lịch 2022, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, các cấp, các ngành phải vận động tổ chức tôn giáo tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng bảo đảm trang trọng và hạn chế tập trung đông người; tuyên truyền sâu rộng để các vị chức sắc tôn giáo, bà con giáo dân và nhân dân cùng chia sẻ, chung tay với TP trong công tác phòng, chống dịch...

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân phải thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn, bảo đảm không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Từ ngày 11-10 đến 18h ngày 13-12, Hà Nội đã ghi nhận gần 15.000 ca COVID-19. Riêng tuần từ ngày 6-12 đến ngày 12-12 đã phát sinh thêm 4.550 ca, đặc biệt ngày 12-12 lên tới gần 900 ca; ngày 13-12 tiếp tục ghi nhận 762 ca.

Hiện TP còn 37 điểm phong tỏa và 9 chùm ca bệnh.

TP đã triển khai 32 bệnh viện, cơ sở thu dung và 27 cơ sở thu dung theo mô hình trạm y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100.000 ca bệnh.

Hà Nội cũng đã triển khai thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra khí oxy phục vụ người bệnh; tập huấn chuyên môn trực tuyến cho tất cả các xã, phường, thị trấn và triển khai ứng dụng phần mềm để quản lý, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà.

Tin COVID-19 chiều 13-12: Cả nước 15.377 ca mắc mới, Hà Nội đứng đầu với 1.000 ca mới Tin COVID-19 chiều 13-12: Cả nước 15.377 ca mắc mới, Hà Nội đứng đầu với 1.000 ca mới

TTO - Bản tin chiều 13-12 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 15.377 ca mắc mới, tăng 728 ca so với ngày trước đó. Ngày 13-12 cũng là lần đầu tiên Hà Nội đứng đầu cả nước về số ca mắc mới với 1.000 ca, kế đó là Bình Phước, Tây Ninh và TP.HCM.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên