Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Lo ngại về sự 'vô dụng' của đề án Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam

31/08/2019 10:37 GMT+7

TTO - Trong khi dự thảo đề án "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" nhận được các ý kiến khá suôn sẻ từ hội thảo thì đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" lại nhận được nhiều chia sẻ nặng tâm tư...

Lo ngại về sự vô dụng của đề án Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Triển lãm Ảnh nude nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức năm 2018 được bình chọn là một trong 10 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018 - Trong ảnh: Tác phẩm Tinh khiết của Dương Quốc Định

Hai đề án của ngành mỹ thuật có tên "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" và "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" đã được Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức hội thảo lấy ý kiến vào ngày 30-8 tại Hà Nội để kịp bổ sung, hoàn thiện, trình Chính phủ trong tháng 10 năm nay.

Trong khi dự thảo đề án "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" nhận được các ý kiến khá suôn sẻ từ hội thảo thì đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" lại nhận được nhiều chia sẻ nặng tâm tư từ phía người góp ý kiến lẫn người tham gia xây dựng dự thảo.

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm - cho biết hai đề án này là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cục xây dựng để thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2016 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã lựa chọn hai lĩnh vực Việt Nam có ưu thế là nhiếp ảnh và sơn mài để xây dựng hai đề án trên. Mục đích chung là tạo ra các sản phẩm văn hóa nghệ thuật trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế và nghệ thuật, có thể tiêu thụ được trên thị trường trong nước và quốc tế.

Về đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam", ông Vi Kiến Thành - đại diện đơn vị xây dựng dự thảo đề án - cho biết đây thực chất là mô hình tổ chức sự kiện nhiếp ảnh do cục cùng với một tỉnh, TP có tiềm năng phát triển du lịch và văn hóa đăng cai tổ chức chuỗi các hoạt động nhiếp ảnh nhằm tạo ra các tác phẩm, sản phẩm, sự kiện thúc đẩy nghệ thuật và thị trường nhiếp ảnh phát triển. 

Dự kiến sự kiện được tổ chức 2 năm một lần và mỗi lần sẽ do một TP đủ tiêu chuẩn đăng cai tổ chức. Ông Thành cho đây là việc rất cần thiết để nâng cao tính chuyên nghiệp của nhiếp ảnh trước nguy cơ nhiếp ảnh đang bị nghiệp dư hóa và chưa có thị trường.

Góp ý trong buổi lấy ý kiến, có đại biểu cho rằng đề án cần phải có nội dung nói tới chuyện bảo vệ bản quyền tác giả vì đây là khâu đang yếu ở ta. Đặc biệt, nhà phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến khá thẳng thắn bày tỏ lo ngại về sự "vô dụng" của đề án này.

Theo ông, nghệ thuật nhiếp ảnh là sáng tạo rất cá nhân hoặc của một nhóm nhỏ, nhiếp ảnh là lọ mọ một mình tìm tòi, trăn trở. Cho nên những sự kiện ồn ã, hội hè như đề án "Thành phố nhiếp ảnh Việt Nam" đưa ra chỉ đem đến cơ hội cho anh em giao lưu vui chơi chứ "chẳng ích gì cho sáng tác".

Từ phía nhà quản lý và đại diện bên xây dựng đề án, ông Vi Kiến Thành ghi nhận những góp ý và bày tỏ thêm những khó khăn khi xây dựng đề án. 

Ông Thành cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không đủ kinh phí làm một mình, cục đã tiếp cận rất nhiều tỉnh thành để mời tham gia vào đề án nhưng đến nay mới chỉ nhận được sự đồng ý bước đầu của bốn địa phương: Ninh Bình, Đà Lạt, Hội An, Đà Nẵng. Nhiều tỉnh, TP đã lập tức "chối phắt" khi cục ngỏ lời.

Về đề án “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”, ông Vi Kiến Thành cho biết mục đích của đề án là đưa ra những tiêu chí, quy chuẩn về chất liệu để làm sơn mài, quy trình chế tác sơn mài đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia; các tiêu chuẩn về nghệ thuật, kỹ thuật để các sản phẩm, tác phẩm sơn mài đạt chuẩn thương hiệu “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”.

Thủ đô của Bangladesh giản dị qua mắt 3 nhiếp ảnh gia Việt Nam Thủ đô của Bangladesh giản dị qua mắt 3 nhiếp ảnh gia Việt Nam

TTO - Những hình ảnh đời thường, gần gũi, giản dị về Dhaka thủ đô của Bangladesh được 3 nhiếp ảnh gia Hải Thanh, Bow Letrinh và Tín Phùng ghi chép lại bằng hình ảnh với cách tiếp cận và thể hiện khác nhau.


T.ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận