01/05/2023 14:19 GMT+7

Lo mắc COVID-19, người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin trong lễ

Tranh thủ ngày nghỉ lễ, nhiều người dân TP.HCM đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước bối cảnh ca mắc COVID-19 tại TP và trên cả nước có xu hướng tăng.

Lo mắc COVID-19, người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin trong lễ - Ảnh 1.

Nhiều người dân đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) vào trưa 1-5 - Ảnh: X.MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) trong ngày nghỉ lễ 1-5, nhiều người dân trên 18 tuổi đang cư trú trên địa bàn huyện đã đến bệnh viện tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo chia sẻ của nhiều người, trước thông tin ca COVID-19 những ngày qua tại TP.HCM tăng trở lại, cùng với đó là khoảng cách mũi cuối cùng trước đó đã quá xa theo khuyến cáo (trên 6 tháng đến 1 năm) nên họ đi tiêm thêm liều vắc xin phòng COVID-19 để tăng cường kháng thể.

Ông Lê Văn Trung (60 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) đã tiêm 4 mũi vắc xin COVID-19, trong đó mũi 4 đã tiêm cách đây gần một năm (tháng 6-2022). Trước bối cảnh nhiều người nhiễm COVID-19 những ngày qua, ông Trung đã đến bệnh viện tiêm mũi nhắc lại thứ 3.

"Hai mũi đầu tiên tôi tiêm VeroCell, hai mũi sau tiêm Pfizer. Tôi lo kháng thể của vắc xin đã yếu nên nay phải đi tiêm thêm một mũi vắc xin", ông Trung chia sẻ và cho biết bản thân đã nhiễm COVID-19 vào thời điểm đỉnh dịch nhưng không chắc chắn vì test nhanh không lên hai vạch nhưng miệng lại mất vị giác.

Lo mắc COVID-19, người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin trong lễ - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Trung (60 tuổi) tiêm mũi nhắc lại thứ 3 vì lo nhiễm COVID-19, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM tăng trong những ngày qua - Ảnh: X.MAI

Tuổi cao, chưa nhiễm COVID-19 và đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) vào tháng 12-2021, hai vợ chồng ông Trần Văn Mật (78 tuổi) đã đến bệnh viện tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

"Tuổi già hay mắc các bệnh huyết áp cao, tim mạch. Hàng tháng tôi ra bệnh viện này khám bệnh, lấy thuốc uống nên bệnh cũng ổn định, kiểm soát được. Bây giờ nghe nhiều người mắc COVID-19 lại, rồi vợ chồng tôi đã cao tuổi mà tiêm mũi 3 cách đây lâu lắm rồi nên nay phải tiêm lại", ông Mật nói.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trúc Chi - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết từ sáng đến trưa ngày 1-5 có 50 người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại bệnh viện.

Trong đó số người tiêm mũi nhắc lại lần 2 nhiều nhất, kế đến là mũi nhắc lại lần 3 và mũi nhắc lại lần 1. Độ tuổi tiêm nhiều nhất là từ 18 đến 49 tuổi, ngoài ra có 4 người trên 65 tuổi.

"Người dân dần quên hẳn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Khi thời điểm này ghi nhận có nhiều người mắc COVID-19 thì người dân mới nhớ đã lâu quá chưa tiêm vắc xin lại", bác sĩ Chi chia sẻ.

Bác sĩ Chi cho biết thêm, trong quá trình thăm khám và sàng lọc, nhiều người dân chia sẻ họ lo ngại nhiễm COVID-19 khi số ca mắc mới tăng trở lại, trong khi đó khoảng cách mũi cuối cùng trước đó cho đến nay đã rất lâu.

Lo mắc COVID-19, người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin trong lễ - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trúc Chi - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn - khám sàng lọc cho ông Trần Văn Mật (78 tuổi) trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: X.MAI

Lo mắc COVID-19, người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin trong lễ - Ảnh 5.

Người dân điền thông tin đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: X.MAI

Tiêm vắc xin xuyên lễ

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Cùng với đó, miễn dịch cộng đồng đang bắt đầu có chiều hướng giảm, dẫn đến số ca mắc mới tăng nhanh trong các ngày gần đây. Số ca nhập viện bắt đầu tăng cao trở lại, trong đó, hầu hết là người thuộc nhóm nguy cơ và những người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Nhằm đảm bảo liên tục công tác tiêm chủng và giúp người dân có những ngày nghỉ lễ an toàn, ngành y tế TP.HCM đã triển khai 61 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoạt động xuyên suốt trong những ngày nghỉ lễ tại 22 quận, huyện và TPThủ Đức cho người từ 18 tuổi trở lên.

Mũi 4 vắc xin COVID-19 sắp hết hiệu lực, có cần tiêm mũi 5?Mũi 4 vắc xin COVID-19 sắp hết hiệu lực, có cần tiêm mũi 5?

Có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 5 không, khi mũi 4 đã tiêm và kháng thể đã giảm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên