Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Lộ diện 'Con đường mới' của ông Macron

08/07/2020 08:58 GMT+7

TTO - Tân Thủ tướng Jean Castex sẽ là người chỉ đạo thực hiện ý tưởng "con đường mới" nhằm tái thiết nước Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron, trong bối cảnh đất nước hình lục lăng đối diện với những thách thức chưa từng có từ đại dịch COVID-19.

Lộ diện Con đường mới của ông Macron - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Jean Castex (thứ ba từ trái sang) thăm nhà máy sản xuất vi mạch ngày 4-7 - Ảnh: SFR PRESSE

Phải tiếp tục hỗ trợ kinh tế. Những lựa chọn sáng suốt, có định hướng sẽ giúp chúng ta phục hồi, giữ vững chủ quyền kinh tế và căn cơ hơn về bảo vệ môi trường.

Thủ tướng JEAN CASTEX

Diện mạo "con đường mới" như thế nào dự kiến được Tổng thống Macron tiết lộ trong bài diễn văn nhân ngày Quốc khánh nước Pháp 14-7.

Không bỏ lại ai bên lề

Tuy nhiên, tối 5-7 (giờ địa phương), ông đã đề cập vài điểm lớn trong "con đường mới" trong bài viết ngắn trên Facebook. Theo trang web của Điện Élysée, bài viết của ông Macron xác định: "Dự án tôi đã thực hiện vào năm 2017 và dựa vào đó người dân Pháp đã bầu cho tôi vẫn tiếp tục là trọng tâm trong chính sách của tôi. Song dự án phải thích ứng với biến động quốc tế và khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua: một con đường mới phải được vạch ra".

Ông Macron nhấn mạnh phục hồi kinh tế, tiếp tục xây dựng lại chế độ bảo trợ xã hội và bảo vệ môi trường, thiết lập lại một trật tự cộng hòa công bằng và bảo vệ chủ quyền châu Âu sẽ là những ưu tiên của nước Pháp trong những tháng tới.

"Ở mỗi giai đoạn tái thiết đất nước, chúng ta sẽ cẩn trọng không bỏ lại bất kỳ ai bên lề. Công cuộc tái thiết sẽ do một chính phủ đầy trách nhiệm và đoàn kết thực hiện" - tổng thống Pháp nêu.

Như Đài France Info (Pháp) ghi nhận, tân Thủ tướng Jean Castex (55 tuổi) - người gánh vác sứ mệnh thực hiện "con đường mới" của Tổng thống Macron - đã xác định kế hoạch phục hồi và tái thiết đất nước là nhiệm vụ ưu tiên, trong bài trả lời phỏng vấn đầu tiên trên cương vị thủ tướng trên Đài TF1 hôm 3-7. 

Ông giải thích kế hoạch này đã được chuẩn bị dưới trào thủ tướng tiền nhiệm và ông sẽ là người kế tục để thúc đẩy kế hoạch nhanh hơn.

Một ngày sau khi được bổ nhiệm, ông Jean Castex đã làm một hành động mang tính biểu tượng vào thời điểm hậu phong tỏa của Pháp. Ông chọn nhà máy sản xuất vi mạch của Tập đoàn X-FAB Pháp ở Corbeil-Essonnes (cách Paris 29km) để thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị thủ tướng. 

Nhà máy sử dụng 900 nhân công, đạt doanh số 120 triệu euro, là một trong các nhà máy hàng đầu ở châu Âu về sản xuất vi mạch và đang khốn khổ vì ảnh hưởng của đại dịch.

Ưu tiên kế tiếp của "con đường mới" chính là tái thiết xã hội. Dưới thời thủ tướng tiền nhiệm, kế hoạch về y tế không đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn. Vì vậy, tân Thủ tướng Jean Castex muốn thúc đẩy nhanh hơn. 

Ông nhấn mạnh: "Hỗ trợ cho đội ngũ y tế và chuyển đổi hệ thống y tế là một phần của kế hoạch y tế mà tôi sẽ ký vào tuần tới".

Nhiều hoài nghi

Nhà phân tích chính trị Frédéric Dabi - phó tổng giám đốc Viện Nghiên cứu dư luận Pháp (IFOP) - nhận định mặc dù thủ tướng tiền nhiệm Edouard Philippe vẫn có uy tín nhưng Tổng thống Macron muốn một gương mặt mới như ông Jean Castex để thực hiện "con đường mới" của ông.

Frédéric Dabi đánh giá quyết định này là "một vụ đặt cược" mạo hiểm, bởi người dân Pháp vẫn tin thủ tướng tiền nhiệm đang làm tốt công việc bảo vệ quyền lợi người dân.

Vậy "con đường mới" của Tổng thống Macron với nội các mới do một thủ tướng lạ lẫm như ông Jean Castex đứng đầu sẽ ra sao? GS Dominique Reynié ở Học viện Chính trị Paris trấn an Thủ tướng Jean Castex ít được người Pháp biết đến nhưng thật ra ông đã là nhà kỹ trị. 

Ông hiểu rõ hoạt động guồng máy nhà nước, vì từng giữ chức phó tổng thư ký văn phòng Phủ tổng thống (2011 - 2012) dưới thời tổng thống Nicolas Sarkozy, đồng thời còn là đại biểu dân cử ở địa phương (thị trưởng).

Báo La Croix ghi nhận có thể nhận thấy kế hoạch thực hiện "con đường mới" sắp tới, cũng như thành phần nội các mới được công bố hôm 6-7, đều mang tính kế thừa phát triển để quản lý tình hình mới hậu phong tỏa.

Hầu hết bộ trưởng các bộ quan trọng như Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế - tài chính, Y tế đều giữ nguyên vị trí. Chỉ có hai thay đổi lớn nổi bật là bà Roselyne Bachelot giữ chức bộ trưởng Văn hóa và ông Éric Dupond-Moretti giữ chức bộ trưởng Tư pháp.

Còn phải chờ xem "con đường mới" của Tổng thống Macron có thành công hay không, trong hai năm cuối nhiệm kỳ của ông.

Nóng cải cách hưu trí

Cải cách hưu trí là vấn đề xã hội nóng mà ông Jean Castex mong muốn giải quyết ngay như đã trao đổi với báo Journal du Dimanche: "Khủng hoảng đã làm cho chế độ hưu trí càng thêm thiếu hụt. Tôi mong muốn tiếp tục đối thoại với các đối tác xã hội, đây là vấn đề cần thiết".

Về vấn đề này, các nghiệp đoàn lại phản hồi theo cách khác. Họ sẵn sàng đối thoại nhưng cho rằng cải cách hưu trí không phải là ưu tiên hàng đầu, mà thủ tướng cần tập trung giải quyết thất nghiệp và việc làm do khủng hoảng COVID-19.

Pháp có thủ tướng mới chỉ vài tiếng sau khi người cũ ra đi Pháp có thủ tướng mới chỉ vài tiếng sau khi người cũ ra đi

TTO - Gương mặt mới là ông Jean Castex, người đang điều phối chính các hoạt động tái mở cửa nước Pháp trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hạ nhiệt.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận