25/06/2017 06:41 GMT+7

Lở đất tại Trung Quốc: Vẫn còn gần 120 người mất tích

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trung tâm cứu hộ tỉnh Tứ Xuyên cho biết tính tới 22h ngày 24-6, các lực lượng cứu hộ chỉ mới tìm thấy thi thể của 15 nạn nhân trong vụ sạt lở núi vùi lấp cả làng.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót - Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót - Ảnh: Reuters

Các nỗ lực tìm kiếm 118 người mất tích vẫn đang được tiến hành và chạy đua với thời gian tại thôn Tân Ma. Cơ quan chức năng Tứ Xuyên khẳng định đã có thông tin cơ bản về các trường hợp mất tích và sẽ sớm đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, hãng tin Tân Hoa xã cho biết thêm.

Trong ngày hôm qua, một nhóm 142 du khách bị mắc kẹt cũng đã được lực lượng cứu hộ tiếp cận và khẩn trương đưa đến nơi an toàn.

Hơn 3.000 nhân viên cứu hộ cùng hàng trăm phương tiện cơ giới đã được cử tới vùng thiên tai để nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm người mất tích và đề phòng nguy cơ tiếp tục xảy ra thảm hoạ. ít nhất 100 nhân viên y tế đã được huy động, theo hãn tin Reuters.

Lực lượng cứu hộ với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ đã khoanh vùng những nơi có khả năng còn người mắc kẹt dưới đống đổ nát, song đến nay vẫn chưa phát hiện thêm dấu hiệu của sự sống. 

Tai họa dường như chưa buông tha cho người dân thôn Tân Ma. Năm 1976, sau khi ngôi làng cũ bị chôn vùi trong một trận lở đất, chính quyền đã bố trí cho người dân tái định cư tại vị trí ngôi làng ngày nay. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống và chôn vùi thôn Tân Ma trong trận lở đất sáng 24-6.

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc trong ngày 24-6 đã nâng cảnh báo về thảm họa địa chất lên mức cao thứ 2, đồng thời khuyến cáo giới chức địa phương tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức nhằm giải cứu những người bị chôn vùi do lở đất.   

Huyện Mậu hiện đã được đặt trong tình trạng cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp với mức độ thiệt hại địa chất cấp I - cấp rất nghiêm trọng.

Năm 1993, một trận động đất đã nhấn chìm một phần của huyện này xuống lòng hồ gần đó và tiếp tục chịu ảnh hưởng trong trận động đất mạnh 8 độ Richters năm 2004.

Vụ sạt lở núi ở Tứ Xuyên ngày 24-6 là một trong những hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài vài ngày qua tại nhiều địa phương của Trung Quốc.

Cơ quan dự báo khí tượng Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì cảnh báo vàng về mưa lớn trong ngày 24-6, dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục xảy ra trên cả nước trong vài ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất