17/04/2022 09:59 GMT+7

Lo cho số phận cây xanh

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Dự án Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi đang chuẩn bị thủ tục, thi thiết kế ở vị trí có những cây xanh mấy mươi năm tuổi.

Lo cho số phận cây xanh - Ảnh 1.

Người dân mong muốn phải bảo vệ nguyên vẹn cây cổ thụ khi xây dựng công trình - Ảnh: TRẦN MAI

"Tôi về đây sinh sống hơn 20 năm, những cây xanh trong dự án này đã có từ trước đó. Những hàng sưa, xà cừ, phượng vàng trong khuôn viên Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi tương lai hiện tại đang rất đẹp. Liệu những cây xanh này có được giữ lại nguyên vẹn?" - anh Nguyễn Hoàng Hà, sống gần khu vực công trình, nói.

Cây xanh ở khu vực này đẹp nhất nhì TP Quảng Ngãi, có tuổi đời 25 năm trở lên và đã xanh mát. Một số bạn trẻ đã đến khu vực chụp lại toàn bộ khuôn viên cây xanh, lưu giữ những bức ảnh cho sau này. 

Ông Trần Bảo Phát, chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi, cho biết vừa rồi hội cũng có họp và đã đề nghị với Sở Xây dựng tổ chức hội thảo về cây xanh cho TP Quảng Ngãi, việc giữ gìn hệ thống cây xanh quý giá ở khu vực này cần được quan tâm. 

"Chính phủ đang phát động trồng 1 tỉ cây xanh. Tôi thấy có nhiều công trình "đào cây sống, trồng cây chết" và bị dư luận phản ứng rất nhiều. Việc một cây xanh tươi tốt, có tuổi đời hàng chục năm khác hoàn toàn với trồng mới một cây nhỏ không có bóng mát và phải chờ mấy chục năm để xanh tươi", ông Phát nói.

Trước sự quan tâm của dư luận, ông Bùi Trọng Nhân, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng khu vực Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi sắp xây dựng đã có sẵn không gian xanh rất đẹp rồi, vấn đề chính là bảo vệ thôi. 

"Tôi chưa tiếp cận được những kiến trúc thiết kế trong cuộc thi kiến trúc công trình do chủ đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, công trình lớn sẽ có ảnh hưởng đến một số cây xanh đang trồng. Vấn đề ở đây là thiết kế hài hòa, khi thi công phải bảo vệ được toàn bộ cây xanh thuộc hàng hiếm này", ông Nhân nói.

Được biết, dự án công trình Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng (ngân sách trung ương khoảng 200 tỉ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh Quảng Ngãi), xây dựng trên diện tích gần 5ha, nằm về phía đông nam trung tâm TP Quảng Ngãi, thuộc phường Nghĩa Chánh và giáp 4 tuyến đường lớn là Phạm Văn Đồng, Cao Bá Quát, 30-4, Nguyễn Hoàng.

Cố gắng giữ nguyên trạng

Ông Võ Thành Trung, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư), cam kết sẽ bảo vệ nguyên trạng cây xanh hiện có ở khu vực dự án. "Trước khi lựa chọn thiết kế phù hợp, chúng tôi sẽ tổ chức mời các bên liên quan tham vấn, góp ý để công trình đẹp và phù hợp nhất", ông Trung nói.

"Chúng tôi sẽ giữ nguyên gần như toàn vẹn. Những cây thật sự ảnh hưởng trực tiếp đến thi công công trình sẽ cho đào, tạo bầu và di dời đến vị trí mới, thuê đơn vị có kinh nghiệm chăm sóc. Trong dự án này, tôi đảm bảo chỉ có trồng thêm chứ không phá bỏ cây xanh", ông Trung nói thêm.

Lọc dầu Dung Quất cam kết trồng 1 triệu cây xanh Lọc dầu Dung Quất cam kết trồng 1 triệu cây xanh

TTO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỉ cây xanh, lọc dầu Dung Quất cam kết trồng 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên