Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Linh vật ngoại lai tràn lan vì tâm lý phô diễn quyền lực

19/12/2017 22:32 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của nhà nghiên cứu, hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế tại buổi ra mắt cuốn sách Phác họa Nghê - Gã linh vật bên rìa do ông làm chủ biên cùng hoạ sĩ Nguyễn Đức Hoà, Hồ Hữu Long, tối 19-12, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Linh vật ngoại lai tràn lan vì tâm lý phô diễn quyền lực  - Ảnh 1.

Hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế bên linh vật nghê Việt - Ảnh: NVCC

Hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế vẫn trăn trở, hiện có khoảng trống rất lớn trong đời sống tâm linh người Việt trong việc lựa chọn linh vật để dùng ở những nơi thờ tự, công sở, gia đình...

"Chúng tôi tự nhận thấy cần có trách hiệm trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoá văn hoá Việt. 

Nhưng tôi vẫn cảm thấy băn khoăn rất lớn là tâm lý xã hội phô trương, háo danh, truy cứu cầu may, cầu tài, phô diễn quyền lực... đang tràn lan hiện nay thì liệu công chúng có tiếp nhận hình tượng con nghê nhỏ bé, khiêm nhường làm linh vật hay không? 

Dù đây là linh vật đã trải qua nhiều thời đại, đã có mặt trong nhiều nơi tín ngưỡng tâm linh quan trọng của người Việt từ nhiều đời, nhưng trong đời sống đương đại hôm nay nó lại đang bị đứng rìa."

Linh vật ngoại lai tràn lan vì tâm lý phô diễn quyền lực  - Ảnh 2.

Phác họa Nghê - Gã linh vật bên rìa - Ảnh: NVCC

Hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng nhận định hiện tượng các công sở, đền chùa... người Việt bày nhiều linh vật ngoại lai bởi chúng ta chưa có những cuốn sách, công trình nghiên cứu về linh vật Việt như cuốn sách này.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh đây có thể coi là cuốn cẩm nang làm cơ sở cho các nghệ nhân, những bạn trẻ nghiên cứu về nghê - linh vật Việt.

​Thái Bình di dời linh vật ngoại lai khỏi các di tích ​Thái Bình di dời linh vật ngoại lai khỏi các di tích

Cần biết - Thực hiện yêu cầu của Bộ VH,TT&DL về việc không sử dụng linh vật, biểu tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, tỉnh Thái Bình đã khảo sát, kiểm tra các di tích trên địa bàn tỉnh.

Linh vật Việt từ thời dựng nước Linh vật Việt từ thời dựng nước

TT - Sáng 28-10, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề Linh vật Việt Nam, giới thiệu đến công chúng 27 loại hình linh vật với gần 100 hiện vật tiêu biểu hiện đang lưu giữ tại đây.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận