17/09/2019 11:26 GMT+7

Linh hoạt tập luyện mọi lúc, mọi nơi

Ca sĩ ĐỨC TUẤN
Ca sĩ ĐỨC TUẤN

TTO - Hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe nên từ nhỏ Tuấn đã gắn với thể dục thể thao.

Linh hoạt tập luyện mọi lúc, mọi nơi - Ảnh 1.

Ca sĩ Đức Tuấn hiện dành nhiều thời gian cho môn chạy bộ để chuẩn bị tham gia giải chạy 21km ở Sa Pa - Ảnh: MY LĂNG

Cụ thể, 3-4 tuổi Tuấn tập bơi, 10 tuổi Tuấn chơi cầu lông. Qua hết lớp 10 chuyển lên Sài Gòn học thì tiếp cận với việc tập gym. Tuấn tập gym từ lúc đó và không ngừng nghỉ tới giờ.

Cách đây hơn 10 năm, Tuấn đến với quần vợt. Thật ra, Tuấn đến với quần vợt từ lớp 8 nhưng hồi đó điều kiện kinh tế không đủ để theo. Sau này, khi có điều kiện kinh tế và thời gian, Tuấn mới tập lại quần vợt.

Tuấn rất thích cảm giác mỗi lần vô sân quần vợt vì khi đó mình được thỏa niềm đam mê, làm cho mình thư giãn, tái tạo năng lượng, cân bằng lại những mệt mỏi, căng thẳng hằng ngày.

Đặc thù công việc của người nghệ sĩ là phải di chuyển nhiều, thay đổi múi giờ, sống trong những môi trường khác nhau. Đôi khi mọi người nghĩ thể dục thể thao là phải có thời gian đều đặn, thường xuyên. Nhưng thực ra thể dục thể thao rất đa dạng và linh hoạt.

Nếu chúng ta biết kết hợp thì ở bất cứ không gian nào, môi trường nào chúng ta cũng có thể rèn luyện. Không gian hẹp thì có cách rèn luyện của không gian hẹp. Khi không có dụng cụ thì bản thân trọng lượng cơ thể cũng là một dạng tạ để rèn luyện.

Tuấn cố gắng duy trì việc rèn luyện vận động mỗi ngày. Đi các nơi, Tuấn lúc nào cũng lựa chọn nơi ở có phòng gym, hồ bơi. Tuấn cũng hay nghiên cứu các bài vận động ở nhiều không gian, môi trường khác nhau.

Chẳng hạn đi máy bay thì có các bài vận động khi ngồi trên máy bay hoặc những bài tập vận động ở văn phòng hoặc sau cánh gà giúp cơ thể lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và có thể vận động.

Đối với ca sĩ, nhất là những ca sĩ thiên về thính phòng như Tuấn thì việc đảm bảo chất lượng âm thanh, những cột hơi phát ra những âm thanh tròn vẹn nhất cực kỳ quan trọng. Chính việc tập luyện thể dục thường xuyên, luyện tập hít thở đều đặn giúp nghệ sĩ kiểm soát hơi thở tốt hơn rất nhiều.

Có lúc Tuấn phải đứng 2 tiếng trên sân khấu hát 20 bài thì nền tảng thể lực tốt là đòi hỏi gần như quan trọng nhất để cống hiến được màn biểu diễn hoàn hảo để phục vụ khán giả tốt nhất.

Ngoài chơi quần vợt, cầu lông, bơi lội..., Tuấn còn đến với phòng gym gần như mỗi ngày. Với Tuấn, tập gym không đơn thuần là tập thể dục hay rảnh thì mới đến như mọi người, mà gym là một trong những phần bắt buộc trong công việc.

Tuấn sắp lịch đi tập gym như là công việc hằng ngày của mình bởi giúp cho cơ thể khỏe mạnh, bổ trợ tốt cho làn hơi, làm cho máu huyết lưu thông, cơ thể năng động hơn, tinh thần sảng khoái hơn và sáng tạo nhiều hơn.

Buổi sáng Tuấn chỉ dành nửa tiếng, buổi chiều 1,5-2 tiếng, tập các động tác theo từng nhóm cơ. Tùy mỗi giai đoạn mà tập một bộ môn riêng.

Chẳng hạn sắp tới chạy 21km ở Sa Pa thì thời điểm này Tuấn dành nhiều thời gian tập chạy trên máy với độ dốc nhất định. Thay vì một tiếng nâng tạ, bây giờ Tuấn sẽ dành thời gian đó để chạy bộ.

Khi không đi hát, Tuấn dành rất nhiều thời gian cho vận động. Thú thật tập thể dục đôi khi cũng làm chúng ta chán nên Tuấn chơi rất nhiều bộ môn. Như ngày hôm nay ngán chạy bộ thì bơi 1 tiếng, đạp xe đạp 1-2 tiếng.

Ngoài quần vợt là đam mê, Tuấn chơi thêm cầu lông và kick boxing rèn luyện phản xạ, độ bền...

Sức khỏe là điều quan trọng nhất với bất cứ ai đang tồn tại và làm việc. Khi có bất cứ điều chúc nào thì Tuấn luôn chúc điều duy nhất là: chúc có nhiều sức khỏe. Có sức khỏe sẽ làm được nhiều thứ, đạt được nhiều thành công.

Linh hoạt tập luyện mọi lúc, mọi nơi - Ảnh 2.
Chạy ấm vào thân Chạy ấm vào thân

TTO - Mặc dù tôi đến với 'món' chạy bộ khi đã bước sang tuổi trung niên và khởi đầu khá chật vật nhưng sau gần 4 năm, nay nó đã trở thành… món chính trong thực đơn hằng ngày của tôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên