Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

​Lính gìn giữ hòa bình LHQ “đổi hàng lấy tình dục”

11/06/2015 14:04 GMT+7

TTO - Một báo cáo điều tra của Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định lính gìn giữ hòa bình LHQ đã trả tiền và nhiều mặt hàng để quan hệ tình dục với phụ nữ nghèo ở Haiti và Liberia.

Lính gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra ở Bờ Biển Ngà Ảnh: Telegraph

Theo BBC, báo cáo của Văn phòng Giám sát nội bộ LHQ (OIOS) cho biết hàng trăm phụ nữ ở Haiti và Liberia do nghèo đói đã bán dâm cho lính gìn giữ hòa bình LHQ. Các binh sĩ LHQ trả cho những người phụ nữ này tiền mặt, thực phẩm, thuốc men, nữ trang, điện thoại di động...

Các bằng chứng cho thấy tình trạng này xảy ra khá thường xuyên. Cũng theo báo cáo của OIOS, năm ngoái ít nhất 213 phụ nữ ở Haiti cho biết đã bán dâm cho lính gìn giữ hòa bình LHQ. Có một số phụ nữ bị quỵt tiền, họ giữ phù hiệu của binh sĩ LHQ và đe dọa sẽ tố cáo hành vi của những người này trên mạng xã hội.

LHQ cấm lính gìn giữ hòa bình mua dâm từ năm 2003 vì xác định đây là hành vi ảnh hưởng đến uy tín của LHQ. Ngoài tình trạng mua dâm, báo cáo của OIOS cũng cho biết từ năm 2008 đến 2013, có ít nhất 470 đơn tố cáo lính gìn giữ hòa bình LHQ tấn công tình dục phụ nữ, trong đó có  30% trường hợp là trẻ em.

Trong năm 2014 có 51 đơn tố cáo tương tự. Các nước cung cấp lính gìn giữ hòa bình cho LHQ phải có trách nhiệm điều tra cáo buộc nhắm vào người của họ. Hiện LHQ triển khai hơn 125.000 lính gìn giữ hòa bình ở 16 quốc gia trên thế giới.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận