Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Liều thuốc đặc trị mới để xử căn bệnh chạy chức, chạy quyền

26/07/2022 18:49 GMT+7

TTO - Nguyên vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban Kiểm tra trung ương Ngô Văn Sửu cho rằng quy định cụ thể các hành vi vi phạm về chống chạy chức, chạy quyền trong quy định số 69 là một trong các 'liều thuốc đặc trị' để xử lý căn bệnh này.

Liều thuốc đặc trị mới để xử căn bệnh chạy chức, chạy quyền - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Sửu - Ảnh: ĐINH CHIẾN

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành quy định 69 về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Quy định đã bổ sung nhiều nội dung mới phù hợp hơn với tình hình thực tiễn, đồng thời cụ thể hóa các hình thức kỷ luật đối với những hình thức vi phạm.

Điểm đáng chú ý tại quy định 69, lần đầu tiên các văn bản về xử lý kỷ luật đảng đề cập đến mức kỷ luật khi đảng viên chạy chức, chạy quyền. Trong đó tùy theo từng hành vi, sẽ có các mức kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ đảng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Văn Sửu - nguyên vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban Kiểm tra trung ương - cho rằng việc quy định cụ thể các hành vi vi phạm về chống chạy chức, chạy quyền trong quy định số 69 không những tạo thuận lợi cho các tổ chức Đảng thi hành kỷ luật đảng viên mà còn có tác dụng răn đe với những đảng viên có ý định chạy chức, chạy quyền.

Ông nói cùng với quy định 205 của Bộ Chính trị trước đó, các quy định mới về phòng chống chạy chức, chạy quyền trong quy định số 69 sẽ là những căn cứ quan trọng để xử lý "căn bệnh" chạy chức, chạy quyền đang gây nhức nhối trong xã hội.

Đồng thời các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền sẽ phải bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

Nguyên vụ trưởng Vụ 1 Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ rõ hình thức "chạy" diễn ra trong "bóng tối", nơi bí mật, nên gần như chỉ có người "chạy" và người được "chạy" biết với nhau.

Để phát hiện, tố giác được hành vi này, ông Sửu chỉ rõ ngoài việc siết chặt hình thức kỷ luật của Đảng, cần phát huy vai trò, chức năng giám sát của nhân dân và các tổ chức, đoàn thể xã hội.

"Chạy chức, chạy quyền chính là biểu hiện rõ của tham nhũng, bởi chỉ khi có chức vụ anh mới có thể tham nhũng, còn đảng viên bình thường thì rất hiếm khi có vấn đề này.

Do đó việc nêu rõ các hành vi như quy định 69 chính là một trong các liều thuốc đặc trị để xử lý căn bệnh gây nhức nhối trong xã hội thời gian qua", ông Sửu nêu thêm.

TS Nguyễn Viết Chức - phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa - xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - chỉ rõ khi quy định với các mức kỷ luật tương ứng mang tính răn đe mạnh mẽ về việc chạy chức, chạy quyền, quy định 69 được kỳ vọng như một chốt chặn để những phần tử cơ hội không thể “chui sâu, leo cao” vào bộ máy và cũng khiến cán bộ, đảng viên khác nhìn thấy mà "chùn chân", không dám vi phạm.

Ông nhấn mạnh cán bộ đi lên nhờ chạy chức, chạy quyền khiến không lựa chọn đúng người có phẩm chất, năng lực, trình độ mà Đảng và nhân dân mong muốn.

Vì thế sẽ gây những thiệt hại to lớn về uy tín của Đảng cũng như năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền của Đảng.

Nếu thực hiện nghiêm quy định, chắc chắn sẽ có tác dụng rất lớn làm giảm hiện tượng tham nhũng, tiêu cực trong công tác nhân sự và góp phần cùng với các công tác khác xây dựng được đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Theo quy định của quyết định 69, sẽ kỷ luật khiển trách khi tác động, mua chuộc, gây sức ép với người có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc giới thiệu, bổ nhiệm mình hoặc người khác vào vị trí, chức vụ có lợi cho cá nhân.

Mặc cả, đặt điều kiện, đòi hỏi không chính đáng đối với tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để được sắp xếp vào chức vụ, vị trí công tác.

Kỷ luật cảnh cáo khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng, bao che hành vi tiêu cực. Can thiệp, tác động trái quy định vào công tác cán bộ; bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, theo quy định. Để cho người khác lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để bố trí, bổ nhiệm cán bộ.

Kỷ luật khai trừ khi đảng viên trong trường hợp vi phạm các quy định trên gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đưa, nhận hối lộ để được bố trí, bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm, bố trí nhiều cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Bộ Chính trị ra quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm Bộ Chính trị ra quy định mới về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

TTO - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành quy định 69 ngày 6-7-2022 về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận