29/11/2023 11:29 GMT+7

Liệt dây thần kinh số 7 từ ba năm trước, có điều trị khỏi?

Liệt dây thần kinh số 7 hay còn gọi là liệt mặt, là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt. Nhiều người bệnh khó phục hồi, chấp nhận sống chung với khiếm khuyết này.

Liệt dây thần kinh số 7 không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp - Ảnh minh họa

Liệt dây thần kinh số 7 không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp - Ảnh minh họa

Chị T.T.L. (39 tuổi, trú ở Vũng Tàu) xuất hiện méo mồm, liệt mặt sau khi ngủ dậy cách đây 3 năm. Trong 2 năm đầu do tâm lý rất sợ phẫu thuật nên chị L. chỉ đi chữa bằng các biện pháp nội khoa, phục hồi chức năng, châm cứu thời gian dài nhưng không có hiệu quả.

Sau khi được gia đình động viện, chị L. quyết định thực hiện phẫu thuật điều trị liệt dây thần kinh số 7. Tại bệnh viện, các bác sĩ chỉ định mổ vi phẫu chuyển cơ và thần kinh từ nơi khác lên mặt để phục hồi cơ mặt. Chị L. phải mổ ít nhất hai lần mới có hy vọng phục hồi.

Sau khi tìm hiểu thêm thông tin Bệnh viện Việt Đức có thể thực hiện phẫu thuật kỹ thuật chuyển thần kinh cơ phục cơ liệt mặt chỉ với một lần phẫu thuật, chị L. đã quyết định đến Bệnh viện Việt Đức để điều trị.

Tại Bệnh viện Việt Đức, chị L. được phẫu thuật chuyển thần kinh cơ một thì. Thay vì phải chờ đợi thần kinh mọc từ bên lành sang bên liệt, các bác sĩ đã sử dụng ngay nguồn thần kinh từ thần kinh cơ cắn (là nhánh của dây thần kinh số 5 cùng bên và không bị liệt) để nối vào chi phối vận động cho phần cơ mới này.

Do khoảng cách từ dây thần kinh cơ cắn đến dây thần kinh số 7 rất gần (chỉ cách khoảng 1cm) ngay trên một bên mặt nên sau khi nối tỉ lệ thành công sẽ cao hơn các phương pháp khác.

Chỉ sau khoảng 3,5 tháng là bệnh nhân đã có các biểu hiện phục hồi vận động cơ. 

Sau thời gian luyện tập phục hồi chức năng tiếp theo, bệnh nhân sẽ có được nụ cười và các hoạt động vận cơ khỏe hơn so với các phương pháp cũ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức, cho biết thêm việc triển khai kỹ thuật vi phẫu là kỹ thuật cao, đòi hỏi phải có máy móc trang thiết bị hiện đại, cũng như điều kiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định cho phép chịu đựng ca mổ kéo dài.

"Việc quyết định phương pháp điều trị liệt mặt cũng như tiên lượng kết quả phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như là thời gian mắc bệnh.

Với các vết thương do tai nạn, nếu bệnh nhân đến sớm và được mổ trước 72 tiếng, kết quả phục hồi sẽ rất tốt. Trong các trường hợp liệt không rõ nguyên nhân hay do nhiễm trùng, vi rút hay do cắt bỏ các khối u gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7, nếu bệnh nhân đến sớm trước 12 - 24 tháng, việc điều trị sẽ đơn giản hơn.

Nếu bệnh nhân đến muộn sau quá 24 tháng thì việc mổ sẽ phải chuyển toàn bộ cơ và thần kinh từ nơi khác đến nên sẽ phức tạp hơn.

Vì vậy, bệnh nhân khi gặp tình trạng ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7 cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt", PGS Hà khuyến cáo.

Nhiều người mắc bệnh trợn mắt, méo miệngNhiều người mắc bệnh trợn mắt, méo miệng

TT (An Giang) - Một căn bệnh lạ với các triệu chứng trợn mắt, méo miệng, người đờ đẫn... đang gây hoang mang cho người dân ấp 2, xã Phước Hưng, huyện An Phú (An Giang).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên