Liên tục đi viện, thanh niên vẫn giúp đỡ, gieo ước mơ cho trẻ nghèo

16/11/2019 17:11 GMT+7

TTO - Vài tiếng đồng hồ sau khi biết tin Jaykwon "Bobby" Sharp, cậu bé 14 tuổi là thành viên trong cộng đồng của mình qua đời trong một tai nạn, Michael Whitlow (người Mỹ) nằm bất động trên giường, nhìn lên trần nhà và khóc.

Liên tục đi viện, thanh niên vẫn giúp đỡ, gieo ước mơ cho trẻ nghèo - Ảnh 1.

Michael Whitlow (trái) cùng vợ, Maree, được các trẻ em trong Tổ chức phi lợi nhuận ICE vây quanh với nụ cười hạnh phúc - Ảnh: GMA

Anh tự hỏi liệu những nỗ lực mình đã làm có đủ chưa. Có phải hành trình 10 năm giúp đỡ những trẻ em đường phố, dạy dỗ, nuôi dưỡng và gây quỹ để hỗ trợ chúng vẫn chưa là đủ?

Vào thời điểm hoang mang và bất lực nhất với cảm giác không thể cứu nổi đứa trẻ đáng thương này, cho em một cuộc đời tươi sáng hơn, Whitlow nhận được tin nhắn Facebook từ phụ huynh của Jaykwon.

"Tôi không thể tin được nhưng tin nhắn đó nói về những nỗ lực mà chúng tôi dành cho con họ nhiều đến thế nào, và điều này mang lại những thay đổi gì trong cuộc sống của đứa bé" - anh kể.

"Nó không thể giúp tôi mang Jaykwon trở lại, nhưng lại nhắc tôi nhớ về những hi vọng mà tôi đã mang lại cho bọn trẻ" - Whitlow chia sẻ.

Whitlow và vợ mình, Maree, hiện là chủ nhiệm và thủ quỹ của tổ chức phi lợi nhuận mang tên Columbus ICE tại ngôi làng Groveport (bang Ohio, Hoa Kỳ) chuyên tổ chức các sự kiện thể thao và lớp học cho thiếu niên. Chữ viết tắt ICE, theo Whitlow, có nghĩa là "Inspiring Children to Excellence" (tạm dịch: Truyền cảm hứng cho trẻ em trở nên xuất sắc).

Cảm hứng của cặp vợ chồng dành cho tổ chức này bắt nguồn sau khi họ xem bộ phim tài liệu More than a game (tạm dịch: Hơn cả một trò chơi) vào năm 2008 kể về hành trình nổi tiếng của cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp LeBron James cùng bốn đồng đội của mình. Họ đã vượt qua nhiều thử thách từ khi còn là những chàng trai trẻ ở trường trung học nhưng cuối cùng đã tỏa sáng nhờ nỗ lực.

Michael bắt đầu ý tưởng bằng cách thành lập một đội bóng rổ nam mang tên Amateur Athletic Union vào năm 2009. Đội bóng này nhanh chóng lớn mạnh và chính thức trở thành tổ chức phi lợi nhuận Columbus ICE năm 2011. 

Hiện nay ICE có khoảng 225 trẻ em và thiếu niên ở độ tuổi 4-14 tham gia các chương trình đá bóng, bóng rổ và cổ vũ (cheerleading). Tổ chức này gồm 30 huấn luyện viên cho năm đội bóng đá, sáu huấn luyện viên cho đội cổ vũ và bốn huấn luyện viên bóng rổ. Tất cả đều là tình nguyện viên.

Rất nhiều trẻ tham gia ICE có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, mồ côi cha hoặc mẹ, hay được họ hàng nuôi nấng vì không có cả cha lẫn mẹ.

Michael và Maree đã dành hàng trăm giờ đồng hồ để dạy bọn trẻ học toán, tiếng Anh và các môn học khác tại nhà của họ. Bản thân Michael mắc bệnh viêm ruột trong 10 năm qua nên ngoài giờ làm việc, anh phải liên tục đến bệnh viện điều trị.

Tình thương của Michael không dừng lại ở những hoạt động tại ICE. Anh còn tìm cách gây quỹ để Alyssa Morris, một bà mẹ có năm đứa con đang là thành viên của ICE, tìm được một nơi ở ổn định sau khi căn nhà của bà tại Ohio bị tịch thu do hoàn cảnh khó khăn.

Giúp trẻ em hoàn cảnh khó khăn có việc làm Giúp trẻ em hoàn cảnh khó khăn có việc làm

TT - Sáng 3-8, tại TP.HCM, Hội Từ thiện trẻ em Sài Gòn (SCC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa học nghiệp vụ nhà hàng khách sạn cho 34 học viên có hoàn cảnh khó khăn (ảnh).

BÌNH MINH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận