Liên tiếp 10 ca COVID-19, Hà Nam yêu cầu người dân Phủ Lý ở trong nhà 3 ngày để xét nghiệm

21/09/2021 12:18 GMT+7

TTO - Ghi nhận liên tiếp 10 ca COVID-19 trong ngày 20-9, 0h ngày 21-9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình dịch bệnh tại thành phố Phủ Lý.

Liên tiếp 10 ca COVID-19, Hà Nam yêu cầu người dân Phủ Lý ở trong nhà 3 ngày để xét nghiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy kiểm tra, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý vào chiều 19-9 - Ảnh: LƯƠNG HẬU

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đến 2h sáng 21-9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 ca COVID-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Trong đó, có chồng và 2 con của bệnh nhân Đ.T.Q. ở tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính, 1  F1 của bệnh nhân Đ.T.T. (ở tổ 3 phường Hai Bà Trưng), 1 F1 của bệnh nhân Đ.T.Q. ở tổ 6 phường Minh Khai; 5 người là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại Khu công nghiệp Châu Sơn.

Thêm 1 mẫu gộp 5 của các học sinh lớp 5 Trường tiểu học Liêm Chính là bạn học cùng lớp với con trai chị Đ.T.Q. cũng có kết quả dương tính, đang được chạy lại mẫu đơn để xác định chính xác ca COVID-19.

Đây là chùm ca lây nhiễm rất phức tạp vì chưa xác định chính xác được nguồn gốc lây nhiễm của các F0, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao do lịch trình di chuyển của các bệnh nhân đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Qua điều tra, truy vết, tổng số F1 trên địa bàn thành phố Phủ Lý là trên 300 người, đặc biệt có những F1 tại trường học và khu công nghiệp.

Ngay trong đêm 20-9, ngành y tế tỉnh phối hợp với thành phố Phủ Lý tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các xã, phường, chuẩn bị nhân lực để lấy 20.000 mẫu test nhanh của Khu công nghiệp Châu Sơn vào ngày 21-9.

Tại cuộc họp, có đề xuất cần lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cho người dân thành phố Phủ Lý với trên 47.728 hộ, hơn 170.000 nhân khẩu; huy động tối đa lực lượng tham gia xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm nhằm sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy giao ngành y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; liên hệ y tế các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân thành phố Phủ Lý.

Ông Huy cũng yêu cầu tuyên truyền người dân thành phố Phủ Lý thời gian này ai ở đâu ở yên đó, tạm thời ở nhà trong 3 ngày để được lấy mẫu xét nghiệm. Các cơ quan, công sở nghiên cứu bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc online tại nhà.

Tất cả các cơ sở giáo dục cho học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra ngay các điểm cách ly, khảo sát, mua sắm vật dụng, thiết bị tại Khu thiết chế công đoàn (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên) để sẵn sàng làm cơ sở cách ly tập trung. 

Cho người già, trẻ nhỏ với nhà có đủ điều kiện được cách ly tại nhà, giao chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ.

Trước đó, sau nhiều ngày không có ca mắc, từ ngày 19-9, trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 3 ca COVID-19 trong cộng đồng, gồm hai vợ chồng ở xã Phù Vân là chị Đ.T.T. cùng chồng là bệnh nhân N.T.Q. làm nghề lái xe tự do tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Người còn lại là chị Đ.T.Q. - công nhân Công ty đồ chơi Dream 1, Khu công nghiệp Châu Sơn - ở tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính.

Hà Nam thêm ca mắc COVID-19 từ ổ dịch xã Đạo Lý Hà Nam thêm ca mắc COVID-19 từ ổ dịch xã Đạo Lý

TTO - Sau 4 ngày không có ca mắc mới, sáng 7-5, Sở Y tế Hà Nam tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca dương tính mới có địa chỉ tại xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, đã được cách ly tại Trường cao đẳng Y tế Hà Nam. Đây là ca bệnh lây từ ổ dịch tại xã Đạo Lý.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận