04/10/2019 23:28 GMT+7

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 mở màn với vở Nhật thực

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Tối 4-10, tại nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV-2019. Vở diễn Nhật thực được chọn mở màn cho liên hoan kéo dài 10 ngày này.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 mở màn với vở Nhật thực - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Nhật thực - Ảnh: LINH ĐOAN

Ngay sau phần nghi thức của lễ khai mạc là phần thi diễn của đơn vị nhà hát Thế giới trẻ (thuộc trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM) với vở cải lương Nhật thực

Vở lấy bối cảnh trong không gian u u minh minh của hiện tượng nhật thực, người nghệ sĩ lắng lòng nhìn lại bản thân, soi rọi khát vọng làm nghề.

Những tâm tư ùa về, như nỗi trăn trở, đau đáu về hiện thực của sân khấu cải lương hôm nay: Nếu không có sân khấu, nghệ sĩ sẽ đi đâu, về đâu?

Sân khấu mấy chục thước vuông mà biến ảo kỳ lạ, nó khiến nghệ sĩ cứ muốn khóc cười, thăng hoa cùng các nhân vật… Vở chỉ có ba diễn viên tham gia gồm Lê Trung Thảo, Hoàng Quốc Thanh và Thành Tây với thời lượng 75 phút.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 mở màn với vở Nhật thực - Ảnh 2.

Ê-kíp thực hiện vở Nhật thực nhận hoa từ ban tổ chức và khán giả sau đêm thi - Ảnh: LINH ĐOAN

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV-2019 kéo dài từ ngày 4 đến 13-10 với 14 đơn vị nghệ thuật trong nước và 7 đoàn quốc tế đăng ký tham gia. 

Các đoàn luân phiên thi diễn tại các địa điểm nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ, rạp Đại Nam, nhà hát VOV, nhà hát kịch VN, nhà hát múa rối Thăng Long, Liên đoàn xiếc Việt Nam… 

Mỗi ngày có từ 2, 3 buổi thi vào các suất 9h, 14h và 20h. Xen giữa các buổi thi là những buổi hội thảo nhỏ để nhìn nhận, đánh giá, thảo luận về các thử nghiệm trong những vở diễn dự thi. 

Kể từ liên hoan lần III-2016, ban tổ chức đã ấn định liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế sẽ diễn ra 3 năm một lần tại Việt Nam. Các vở diễn mở rộng cửa đón chào khán giả, không bán vé.

Các vở diễn có thời lượng từ 50 - 120 phút khá đa dạng các thể loại từ cải lương, kịch nói, chèo tới múa rối, xiếc… Những đoàn quốc tế dự thi đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Israel, Hungary, Hy Lạp, Ấn Độ…

Ban giám khảo liên hoan năm nay gồm 5 vị: NSND Trần Minh Ngọc - chủ tịch Hội đồng giám khảo; các ủy viên gồm: PGS.TS Trần Trí Trắc, nhà văn Chu Lai, đạo diễn người Pháp Alain Destandau, giám khảo người Singapore - tiến sĩ Chua Soo Pong.

Tìm tòi sáng tạo cho sân khấu Tìm tòi sáng tạo cho sân khấu

TTO - Từ ngày 4 đến 13-10, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 4-2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên