22/06/2022 18:40 GMT+7

Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên ra mắt ứng dụng đo chỉ số tia cực tím

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - SunSmart Global UV App là ứng dụng giúp người dân theo dõi mức độ bức xạ tia cực tím của Mặt trời trên bề mặt Trái đất.

Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên ra mắt ứng dụng đo chỉ số tia cực tím - Ảnh 1.

Ứng dụng SunSmart Global UV của Liên Hiệp Quốc cung cấp cho người dân các thông tin dự báo về thời tiết và mức độ bức xạ tia cực tím trên bề mặt Trái đất - Ảnh: WMO

Hôm 21-6, Liên Hiệp Quốc đã giới thiệu ứng dụng SunSmart Global UV App (tạm dịch: Ứng dụng thông minh theo dõi tia cực tím từ Mặt trời) do Hội đồng Ung thư bang Victoria (Úc) và Cơ quan Phòng chống bức xạ và an toàn hạt nhân Úc phát triển.

Đây là ứng dụng duy nhất trên thế giới sử dụng dữ liệu thu thập từ các trạm đo tia cực tím và khí tượng ở mỗi nước nhằm cung cấp các chỉ số bức xạ của tia cực tím chính xác và cụ thể ở từng địa điểm xác định.

Ứng dụng SunSmart Global UV được cung cấp miễn phí trên các nền tảng Apple AppStore dành cho hệ điều hành iOS và Google PlayStore dành cho Android.

Theo đó, ứng dụng cung cấp chỉ số bức xạ tia UV theo thang điểm từ 1 (mức thấp) đến 11 (mức cao) và mức cực cao vượt thang điểm 11. Giá trị chỉ số càng cao thì mức độ gây hại cho da và mắt càng lớn.

"Ứng dụng là sự kết hợp của các thông tin về thời tiết, môi trường và sức khỏe giúp bảo vệ người dân tránh khỏi ánh nắng mặt trời cả khi làm việc và giải trí", giáo sư Petteri Tallas - tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - cho biết.

Theo WMO, có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức độ bức xạ tia cực tím, ví dụ lượng mây che phủ trên bầu trời, nồng độ ozone trong bầu khí quyển, độ cao của mặt trời hay mức độ phản xạ từ bề mặt đất khi tia cực tím chiếu xuống.

Do đó, tất cả yếu tố này sẽ được tổng hợp trong ứng dụng để đưa ra các cảnh báo cho mọi người.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có hơn 1,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán trên toàn cầu vào năm 2020.

"Đây là khoảng thời gian trong năm mà bức xạ tia cực tím đạt cực đại ở châu Âu và ở Bắc bán cầu", người phát ngôn của WMO, bà Clare Nullis, cảnh báo.

Ứng dụng SunSmart Global UV App được đồng bảo trợ bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP).

Mắt kính chống tia UV Double Shield Mắt kính chống tia UV Double Shield

Mắt kính là vật không thể thiếu khi chúng ta giao thông trên đường giúp tránh tia UV gây hại mắt, ánh nắng chói, khói bụi, côn trùng, dị vật…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên