15/03/2017 20:13 GMT+7

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật đề nghị Bộ cải chính thông tin

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN vừa có công văn gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị cải chính thông tin trong công văn của Bộ về việc "dẹp loạn" danh hiệu.

Cây thị trong nhà thờ phái Thân Văn làng Dương Xuân Hạ, TP Huế được công nhận là Cây di sản VN cuối năm 2010 - Ảnh: THÁI LỘC
Cây thị ở TP Huế được công nhận là Cây di sản VN năm 2010 - Ảnh: THÁI LỘC

Công văn ngày 14-3 của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật VN nêu rõ vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về công văn của Bộ VH-TT&DL do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký ngày 10-3 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về quản lý việc chứng nhận tôn vinh nghệ nhân, công nhận VN linh thiêng cổ tự và cây di sản.

Trong công văn của Bộ VH-TT&DL khẳng định Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN có liên quan đến tổ chức vinh danh và công nhận một số bằng, danh hiệu nói trên và việc làm này là trái với thẩm quyền của các tổ chức Hội.

Đồng thời Bộ VH-TT&DL đề nghị Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN dừng ngay hoạt động này. 

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN khẳng định đến ngày 14-3 mới nhận được công văn trên và trước đó hoàn toàn không biết về yêu cầu, đề nghị của Bộ VH-TT&DL.

Đơn vị này khẳng định việc Bộ VH-TT&DL nêu tên Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN có vai trò tổ chức, cấp các giấy chứng nhận trong công văn ngày 10-3 là không chính xác.

Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN (đơn vị trao danh hiệu cây di sản VN) là đơn vị thành viên của Liên hiệp này nhưng có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động theo điều lệ Hội, chịu trách nhiệm trước pháp luật và hội viên. Theo Liên hiệp, việc trao danh hiệu cây di sản VN từ trước đến nay có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ các cây cổ thụ được xã hội đánh giá cao. 

Đơn vị này cũng không có các hội thành viên nào tổ chức cấp giấy chứng nhận nghệ nhân văn hoá dân gian cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Vì vậy, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN đề nghị Bộ VH-TT&DL cải chính thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh sự hiểu lầm của công luận đối với các hoạt động của đơn vị này.

Trước đó, Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường VN cho rằng có thể Bộ VH-TT&DL đã nhầm lẫn khi đề cập đến danh hiệu cây di sản của đơn vị này với cây di tích lịch sử văn hóa của Hội Sinh vật cảnh VN trong văn bản “dẹp loạn danh hiệu” ngày 10-3.

Bộ VH-TT&DL cho biết sẽ đưa ra câu trả lời cho các sự việc nêu trên vào ngày 16-3.

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên