Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết

08/02/2018 13:16 GMT+7
Nhà thư pháp Lâm Hán Thành với bức liễn Lục thời cát tường - Ảnh: L.Điền

TTO - Sáng 23 tháng chạp (8-2), các thư pháp gia nổi tiếng trong chi hội thư pháp người Hoa tại Đề Ngạn (Chợ Lớn, TP.HCM) tập trung trước sân hội quán Nghĩa An để viết liễn xuân làm từ thiện.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 1.

Năm nay là lần thứ 9 các thư pháp gia người Hoa viết liễn xuân làm từ thiện - Ảnh: L.Điền

Năm nay, hai tay bút cao niên của hội là Lý Tùng Niên và Trương Lộ treo hai câu liễn đại tự trước sân khấu cho chữ. Nét bút rắn rỏi viết nhũ vàng trên nền giấy đỏ nhìn qua đã thấy rộn ràng không khí tết:

Xuân đông noãn tống nghĩa đạo hoằng dương đối xã tắc ôn tình phụng hiến; Tiết khí tường lâm an cư vĩnh thái liên chúng chí hành thiện tất thành (thư pháp Lý Tùng Niên).

Nhất nguyên y thủy cửu thiên nhật lãng vạn tượng canh tân nghinh thụy tiết; Tứ hải thăng bình bát diện phong hòa tam kỳ vĩnh thái khánh phong niên (thư pháp Trương Lộ).

Đây là năm thứ 9 Hội thư pháp người Hoa có sáng kiến viết liễn xuân làm từ thiện, được báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn, Hội quán Nghĩa An cùng ủng hộ. Số tiền thu được từ lòng hảo tâm của người nhận chữ sẽ được trao làm quà xuân cho các gia đình nghèo trên địa bàn thành phố.

Dịp này cũng là cơ hội hiếm hoi để diện kiến và xin chữ các thư pháp gia có tiếng, bởi trong năm vì nhiều lý do, các họa gia, thư pháp gia này không thường gặp hoặc giao lưu với nhiều người.

Năm nay, họa sĩ Trương Lộ thật đắt hàng. Ngay từ sớm, cụ bà Thiếu Bào (79 tuổi, quận 6) đến đặt viết hai câu liễn mang ý đạo Phật: Tái tiếp tái lệ hoán tha trầm luân đang lạc thổ; Quần sách quần lực tận độ chúng sinh ly khổ hải.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 2.

Cụ bà Thiếu Bào 79 tuổi (bìa trái) đến xin chữ họa sĩ Trương Lộ - Ảnh: L.Điền

Đáng kể nhất có thư pháp gia, họa sĩ Lý Tùng Niên nay đã 88 tuổi nhưng tay bút vẫn chưa run. Nhiều người hâm mộ, khách yêu chữ và bằng hữu đến chúc mừng. Đặc biệt rất nhiều người biết tiếng đứng đợt đến lượt xin chữ của thầy Lý. Thông thường vẫn là các câu chúc quen thuộc đầu năm: sinh ý hưng long, hoành tài trắc lợi... 

Năm nay có người lần đầu diện kiến họa sĩ Lý Tùng Niên, xin ông viết cho cặp liễn: Bộc trúc tam lưỡng thanh nhân gian thị tuế/ Mai hoa tứ ngũ điểm thiên hạ giai xuân.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 3.

Họa sĩ, thư pháp gia Lý Tùng Niên đang thực hiện bức liễn "Bộc trúc tam lưỡng thanh nhân gian thị tuế" - Ảnh: L.Điền

Nhà thư pháp Lâm Hán Thành phải viết luôn tay vì có nhiều đơn đặt hàng viết 4 chữ "cung hạ tân hy" trên giấy hồng điều khổ lớn. Thảng hoặc có một chủ doanh nghiệp đến nhờ viết đôi câu đối: Tứ quý thường xuân; Lục thời cát tường.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 4.

Nhà thư pháp Lâm Hán Thành (thứ 2 từ phải) năm nay có nhiều khách hàng doanh nhân đến đặt chữ - Ảnh: L.Điền

Theo âm lịch, nay là lúc tiễn năm con gà đón năm con chó, và các thư pháp gia cũng thể hiện các câu đối có nội dung này: Kim kê ca quốc thái; Ngọc khuyển báo dân an (thư pháp Lâm Hán Thành. Hoặc: Kê minh thạnh thế sơn hà dật thái; Cẩu phệ thăng bình tuế nguyệt lưu kim (thư pháp Trương Lộ).

Nhà thư pháp Trịnh Huy thể hiện câu liễn ý cổ được nhiều người tâm đắc: Sinh tài hữu đạo tài nguyên quảng; Tích thiện thành phong thiện báo đa.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 5.

Nhà thư pháp Trịnh Huy (bìa phải) viết liễn xuân - Ảnh: L.Điền

Một nhóm học sinh Trường tiểu học Chính Nghĩa bên cạnh Hội quán Nghĩa An thấy sân thư pháp rộn ràng cũng chạy sang xin chữ.

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 6.

Các em học sinh Trường Chính Nghĩa xin chữ vui xuân - Ảnh: L.Điền

Đến gần trưa, một ông khách người Hoa đi bán vé số, thấy hội viết liễn đang vui không ngần ngại vào đăng ký xin họa sĩ Huỳnh Tuần Bá bốn chữ "Tử khí đông lai" (Vận tốt đến cùng mùa xuân), báo hiệu một mùa xuân may mắn đang về rất gần...

Liễn đối thư pháp rộn ràng không khí tết - Ảnh 7.

Người bán vé số (bìa phải) đang xin chữ nhà thư pháp Huỳnh Tuần Bá - Ảnh: L.Điền

Thư pháp gia người Hoa viết chữ từ thiện mùa Tết Nguyên đán Thư pháp gia người Hoa viết chữ từ thiện mùa Tết Nguyên đán

TTO - Đến hẹn lại lên, các nghệ nhân, thư pháp gia người Hoa ở Chợ Lớn gặp nhau tại hội quán Nghĩa An cùng viết chữ làm từ thiện vào sáng 22 tháng chạp (19-1-2017).

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận