Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Lì xì... sách: ai mà vô trong đó, là đều thành lung linh

02/02/2018 07:45 GMT+7

TTO - Một ngày cuối năm, giám đốc một công ty về công nghệ nhắn cho tôi: "Tết này em định tặng khách hàng quà tặng là sách. Có được không anh?".

Tôi nhắn lại: "Anh ủng hộ nhiệt liệt". 

Bạn còn nhờ tôi giới thiệu một vài đầu sách làm quà tặng, với mong muốn khách hàng đọc và được truyền cảm hứng, có thể buông bỏ những muộn phiền, lo toan để sống bình an, thong dong chào đón năm mới.

Lì xì... sách: ai mà vô trong đó, là đều thành lung linh - Ảnh 1.

Lì xì tết bằng sách - Ảnh: T.T.D

Không hẹn mà gặp, dịp tết năm nay nhiều công ty sách cùng đưa ra các chương trình lì xì sách trực tiếp hoặc làm cầu nối để bạn đọc lì xì sách cho bạn bè, người thân. 

Riêng AlphaBooks, đây là năm thứ hai họ thực hiện chương trình này. Mỗi tờ lì xì trị giá một trăm ngàn đồng sẽ được quy đổi theo giá bìa của tất cả các cuốn sách. 

Người nhận lì xì có thể đến các nhà sách của AlphaBooks tại Hà Nội và TP.HCM để chọn cuốn sách mình yêu thích.

AnBooks - một công ty sách mới xuất hiện - mang đến tập thơ Con nít con nôi, được gói trong một phong bao đỏ rực, bên ngoài in những câu thơ trong trẻo: Lì xì cho con nít/ một tinh cầu thật xinh/ ai mà vô trong đó/ là đều thành lung linh

Saigon Books lại đóng vai trò "cầu nối" để bạn đọc có thể lì xì cho nhau trong dịp tết này bằng những combo sách được chọn lọc, khi mua sách còn được tặng kèm phong bao lì xì.

Còn Thái Hà Books, mỗi dịp tết lại xuất bản một cuốn sách nằm trong loạt "Mừng tết sách". Dịp tết 2016 đơn vị này có "Happy Book - Hạnh phúc mỗi ngày", mùa tết 2017 là "Happy Book - Hạnh phúc mỗi phút giây", và dịp tết này là "Happy Book - Hạnh phúc dài lâu". 

Các ấn phẩm này trở thành món quà ý nghĩa để ...lì xì khi tập hợp những câu nói ấn tượng, nhắc nhớ và gửi gắm sự bình an, hạnh phúc.

Vài năm trở lại đây, việc lì xì sách đã bắt đầu xuất hiện, ít nhiều giúp văn hóa đọc thêm lan tỏa. Chỉ có điều không phải ai cũng ủng hộ nghĩa cử này. 

Vậy nên mới có những lo lắng từ người tặng. Vị giám đốc công ty kia e dè nói với tôi: "Em không biết khách hàng có thích không, nhưng mình cứ thử xem sao!".

Việc yêu sách, thói quen đọc sách không phải ngày một ngày hai mà có được; nó chỉ đến sau một quá trình rèn luyện, hướng dẫn. 

Lì xì sách là việc rất đáng được ủng hộ. Chỉ khi nào chúng ta thấy hết ý nghĩa của việc đọc sách, khi đó việc trao đi một cuốn sách mới thực sự là niềm vui cho cả người tặng lẫn người nhận.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy kể mỗi tháng chị đều dành tặng sinh viên, học viên của mình những cuốn sách mà họ đang cần. Những cái tết gần đây, chị lại lì xì sách cho con, cho cháu. 

Theo chị, khi trao đi một cuốn sách cũng giống như mình đang ươm một hạt mầm. Và thật hạnh phúc khi hạt mầm đó sẽ đâm chồi nảy lộc, cho ra những mùa quả ngọt...

HỒ HUY SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận