Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

​LHQ bỏ phiếu, Israel triệu tập đại sứ Mỹ

26/12/2016 06:56 GMT+7

TTO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25-12 bất ngờ triệu tập đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro sau khi Mỹ không dùng quyền phủ quyết trong một cuộc bỏ phiếu lên án các khu định cư của nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự cuộc họp nội các hàng tuần ngày 25-12 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự cuộc họp nội các hàng tuần ngày 25-12 - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, như Reuters đưa tin, ông Netanyahu đã có những lời lẽ nặng nề đối với Washington vì cuộc bỏ phiếu của LHQ hôm 23-12. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Israel cũng đã triệu tập 10 đại sứ của 10 quốc gia khác ở nước này để phản ứng. 

Các quốc gia đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Israel gồm có Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ai Cập, Nhật, Uruguay, Tây Ban Nha, Ukraine và New Zealand.

Reuters cho biết chủ nhật là ngày làm việc bình thường tại Israel nhưng hầu hết các đại sứ quán của các nước khác ở Israel đều đóng cửa. Do đó, việc Bộ Ngoại giao Israel triệu tập các đại sứ vào ngày Giáng sinh là điều bất thường.

Người phát ngôn Israel đã không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa ông Netanyahu và đại sứ Shapiro.

Trước đó, Mỹ đã phá vỡ cách tiếp cận ngoại giao lâu nay với Israel và không dùng quyền phủ quyết cũng như không tham gia vào cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Netanyahu cáo buộc rằng chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama đã âm mưu với người Palestine để thúc đẩy việc thông qua nghị quyết lên án trên.

"Theo thông tin của chúng ta, không nghi ngờ gì rằng chính quyền Obama đã khởi xướng, đứng đằng sau, dùng lời lẽ và yêu cầu thông qua nghị quyết" - ông Netanyahu phát biểu trước nội các Israel.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao khác của Israel cho biết ông Netanyahu cũng đã ra lệnh cho các bộ trưởng hạn chế du lịch hoặc gặp gỡ các quan chức của các quốc gia đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án của LHQ cho đến khi tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Phía Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận