Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Lexus: Nghiên cứu dựng 'rạp hát' trước khi xe ra mắt tới... 5 năm

28/06/2022 09:53 GMT+7

Việc làm sao để mang lại cho người dùng xe một hệ thống âm thanh sáng giá là một nghệ thuật.

Lexus: Nghiên cứu dựng rạp hát trước khi xe ra mắt tới... 5 năm - Ảnh 1.

Lexus NX đời mới ra mắt vào tháng 6-2021 mang tới cải tiến toàn diện về nội, ngoại thất lẫn công nghệ - Ảnh: Lexus

Rất nhiều thương hiệu xe sang có tên tuổi đã chọn đối tác lâu năm để hoàn thiện hệ thống âm thanh đỉnh cao, chẳng hạn Mercedes-Bezn có Burmester, BMW có Bowers & Wilkins, Audi có Bang & Olufsen còn Lexus có Mark Levinson.

Về phần thương hiệu Nhật Lexus, quan hệ hợp tác của họ với Mark Levinson đã kéo dài 20 năm, với chất lượng dàn loa trang bị trên ôtô ngày một tăng. Đỉnh cao mới nhất có thể kể đến Lexus NX mới.

Lexus: Nghiên cứu dựng rạp hát trước khi xe ra mắt tới... 5 năm - Ảnh 2.

Vị trí đặt loa, loại loa, công suất loa... đều được cân nhắc kỹ lưỡng cho từng mẫu xe một - Ảnh: Lexus

Theo Lexus, mỗi mẫu xe của họ có hệ thống âm thanh riêng phù hợp với kích thước cũng như cách bài trí bên trong cabin, luôn có một số tùy chọn sẵn cố gắng mô phỏng chân thực nhất các trải nghiệm đa dạng như trong rạp hát hay trong buổi biểu diễn nhạc rock, để đáp ứng gu âm nhạc của nhiều người dùng nhất có thể.

Savion Thompson, kỹ sư âm thanh tại Mark Levinson, chia sẻ công đoạn phát triển hệ thống âm thanh một mẫu ôtô, chẳng hạn như Lexus NX đời mới, bắt đầu 5 năm trước ngày xe ra mắt chính thức. Hai phía phải bắt tay tìm hiểu nội thất xe kỹ càng nhất có thể để quan sát cách âm thanh hệ thống phát ra tương tác ra sao với không gian xung quanh.

"Rất nhiều mẫu thử thực tế, giả lập thử nghiệm bằng phần mềm, hàng tháng trời nghiên cứu, đo đạc... để tạo ra một hệ thống âm thanh hoàn hảo. Chúng tôi thậm chí còn lột xe trơ khung và tham khảo cả công đoạn lắp ráp để tìm thêm những khu vực có thể áp dụng sáng tạo mới".

Lexus: Nghiên cứu dựng rạp hát trước khi xe ra mắt tới... 5 năm - Ảnh 3.

Mỗi khi công đoạn phát triển một dự án Lexus mới bắt đầu, Mark Levinson lại có mặt để đồng hành cùng họ phát triển nên một hệ thống âm thanh riêng biệt cho mẫu xe đó - Ảnh: Lexus

Tổng cộng, trong cabin NX có 7 loa 90 mm, âm li 12 kênh, loa 8x9 trên cửa - cấu hình từng xuất hiện trong xe độ của dân chuyên chơi nhạc nhưng nay có thể có mặt trên một mẫu ôtô lăn bánh trên phố.

Lexus NX 2022 - SUV giá hơn 3 tỉ ra mắt Việt Nam, đấu vua doanh số Mercedes-Benz GLC Lexus NX 2022 - SUV giá hơn 3 tỉ ra mắt Việt Nam, đấu vua doanh số Mercedes-Benz GLC

Hai phiên bản Lexus NX 350h và 350 F Sport thế hệ mới ra mắt thị trường Việt với hàng loạt nâng cấp, cạnh tranh với các đối thủ Audi Q5, BMW X3 và đặc biệt là Mercedes-Benz GLC đang là xe sang bán chạy nhất trong nước.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận