Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

​Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng nhu cầu vận tải hàng không ở Trung Đông

10/07/2017 10:30 GMT+7

Các hãng hàng không tại khu vực Trung Đông ghi nhận nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong tháng 5 chững lại và chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2016 - mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Nguyên nhân là do quy định của Chính phủ Mỹ cấm hành khách mang laptop, máy tính bảng trong hành lý xách tay trên các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay trong khu vực tới lãnh thổ Mỹ.

Trong một báo cáo công bố ngày 8-7, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết việc số lượng hành khách lựa chọn dịch vụ hàng không tại Trung Đông giảm là hệ quả của lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay cỡ lớn (PEDS) lên khoang hành khách máy bay.

Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nêu trên đối với các hãng Etihad, Emirates và Turkish Airlines khi các hãng này đáp ứng được các quy định mới mà Mỹ áp đặt hồi tháng 3 vừa qua đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay tại 8 quốc gia gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Jordan, Kuwait, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc.

Giới chức Mỹ đã siết chặt các biện pháp an ninh sau khi giới tình báo nước này phát hiện âm mưu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chế tạo bom có thể cất giấu trong những thiết bị trên.

Mỹ yêu cầu các sân bay phải lắp đặt công nghệ quét ảnh bằng tia X và sử dụng sóng siêu âm để soi chiếu các thiết bị mang theo lên khoang hành khách, trong khi tất cả các thiết bị điện tử khác lớn hơn một chiếc điện thoại di động phải để trong hành lý ký gửi.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận