30/08/2014 20:22 GMT+7

Lên mạng nhập học

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tân sinh viên của một số trường ĐH có thể làm thủ tục nhập học từ xa một cách thuận lợi, nhanh chóng.

R2URNEDh.jpgPhóng to
Lên mạng cũng có thể làm thủ tục nhập học

Năm học này, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) mở dịch vụ “nhập học online”. Dịch vụ này được trường cung cấp miễn phí cho tân sinh viên. Nhà trường cho biết việc nhập học online là bắt buộc đối tới toàn bộ tân sinh viên khóa 2014 hệ chính quy trước khi nhập học chính thức.

Với dịch vụ này, tân sinh viên của trường truy cập trang http://online.uel.edu.vn để nhập hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ nhập học chính thức. Sinh viên cũng dễ dàng tìm thấy hướng dẫn nhập hồ sơ trên hệ thống nhập học online.

Tân sinh viên phải nhập thông tin nhập học online bao gồm: thông tin cá nhân; tải file hình 3x4 dạng .jpg hoặc .png; chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh (để làm thẻ bảo hiểm y tế); đăng ký khám sức khỏe tại trường (bắt buộc); thông tin gia đình; thông tin hộ khẩu thường trú và người liên hệ khi không liên hệ được với tân sinh viên…

Sau đó chọn danh mục hồ sơ cần nộp (sinh viên phải chuẩn bị đủ hồ sơ bắt buộc trong giấy báo nhập học), chọn đối tượng miễn giảm học phí (nếu có), chọn đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội (nếu có) và in các mẫu biểu.

Để đăng nhập vào hệ thống nhập học online, sinh viên phải kích hoạt địa chỉ email được cấp trên giấy báo nhập học.

Các sinh viên thuộc diện miễn giảm học phí, hưởng chính sách xã hội cũng được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ.

Để tạo điều kiện cho sinh viên đóng học phí tiện lợi và giảm tải khi sinh viên nhập học, nhà trường cho phép tân sinh viên đóng học phí tại Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn (Agribank) trước khi nhập học chính thức.

Tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) cũng có thể tự khai trên trang web trường và in ra, không cần xác nhận của địa phương để làm các thủ tục nhập học theo hướng dẫn của trường tại www.aao.hcmut.edu.vn/tuyensinh/huongdan.pdf

Theo quy định của nhà trường, tân sinh viên phải đăng nhập vào hệ thống - khai bản sơ yếu lý lịch (online) và in ra một bản (in từ file do hệ thống gửi về máy thí sinh). Nếu không có bản lý lịch này thì thí sinh sẽ không thể làm thủ tục nhập học (nhà trường khuyến khích thí sinh làm việc này trước ngày nhập học - tuy nhiên tại điểm nhập học cũng sẽ có máy tính và cán bộ hướng dẫn để nhập lại hoặc chỉnh sửa hồ sơ khi cần).

Sinh viên đăng nhập vào hệ thống tại: http://www.daotao.hcmut.edu.vn/ hoặc: http://www.daotao.hcmut.edu.vn/login. Tên đăng nhập là “Mã số sinh viên” (tám ký tự) và password (gồm sáu ký tự) ghi trong giấy báo nhập học. Nhà trường lưu ý không đưa cho người khác sử dụng tài khoản này.

Password tạm thời này chỉ dùng để tân sinh viên nhập hồ sơ làm thủ tục nhập học và sẽ tự hủy sau khi hoàn tất nhập hồ sơ. Ngay khi hoàn tất các thủ tục nhập học sinh viên sẽ được cấp lại password mới - chính thức (kèm phiếu hướng dẫn riêng) để sử dụng đồng thời cho email sinh viên và cho các dịch vụ trên các trang web của trường.

Theo hướng dẫn của nhà trường sinh viên chọn chức năng “Nhập hồ sơ”, đọc hướng dẫn và làm cam kết nhập học… Sau khi đăng nhập thành công, chọn - nhấp chuột vào biểu tượng “Nhập hồ sơ” trang “CAM KẾT CỦA SINH VIÊN KHI NHẬP HỌC” sẽ xuất hiện (cam kết trước khi vào biểu nhập hồ sơ).

Sau đó , sinh viên tiến hành việc nhập thông tin cá nhân theo biểu “Nhập hồ sơ - lý lịch sinh viên”. Sau khi đã “đồng ý” với bản cam kết thì màn hình sẽ chuyển sang trang (form) “Biểu nhập hồ sơ sinh viên”.

Sinh viên cần nhập đầy đủ và chính xác tất cả các mục thông tin trên biểu này (một số thông tin đã có trong hồ sơ tuyển sinh thì không thể thay đổi được). Khi đã nhập xong … chức năng này lưu hồ sơ lên hệ thống và cho phép tiếp tục kiểm tra chỉnh sửa (nếu cần).

Ngay khi kết thúc - hệ thống sẽ xuất ra file hồ sơ (dạng .pdf) lưu vào máy tính thí sinh đang sử dụng và tự động mở file này để xem lại, thí sinh cần in ra ít nhất một bản ký tên nộp lại khi làm thủ tục nhập học tại địa điểm ghi trên giấy báo.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên