09/12/2017 06:37 GMT+7

Lego lần đầu thắng kiện bản quyền ngay ở Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng đồ chơi nổi tiếng của Đan Mạch vừa giành chiến thắng trong vụ kiện các công ty Trung Quốc làm nhái sản phẩm của họ.

Lego lần đầu thắng kiện bản quyền ngay ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Đồ chơi Lego - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên hãng Lego giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý với các công ty làm nhái sản phẩm của họ tại Trung Quốc.

Các sản phẩm nhái đồ Lego đã được hai công ty Trung Quốc sản xuất và bán với tên gọi đồ chơi Bela.

Việc nhái sản phẩm của hai công ty này là vấn đề rất đau đầu với Lego, bởi họ làm giống tới mức trong một thử nghiệm của đài BBC, ngay cả ông chủ công ty Lego Trung Quốc cũng không phân biệt nổi đâu là hàng Lego chính hãng, đâu hàng hàng nhái.

Tòa Trung Quốc khẳng định "các sản phẩm đồ chơi Bela đã vi phạm bản quyền của tập đoàn Lego và việc sản xuất cũng như bán các sản phẩm này đã cấu thành những hành vi cạnh tranh không công bằng".

Đầu năm nay, tòa cấp cao Bắc Kinh cũng đã ra một phán quyết khác thừa nhận tên và logo của Lego là những thương hiệu "nổi tiếng" tại Trung Quốc.

Ông Peter Thorslund Kjær, phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Tập đoàn Lego cho rằng, phán quyết mới của tòa là tín hiệu đáng mừng cho thấy hệ thống tòa án Trung Quốc đã thực thi tốt hơn các điều luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường kinh doanh tin cậy hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Phán quyết của tòa đưa ra từ tháng 9, nhưng chỉ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11 sau khi hết thời gian dành cho việc kháng cáo nếu có.

Trong bối cảnh doanh thu tại Mỹ và châu Âu giảm, thời gian qua hãng đồ chơi Đan Mạch đã và đang tìm giải pháp tăng doanh thu từ các thị trường mới, nhất là châu Á.

Vì Trung Quốc là thị trường trọng điểm, do đó công ty này đã có những động thái dứt khoát trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận