Lebanon là nước Trung Đông đầu tiên bỏ án tử hình

Quốc hội Lebanon ngày 11-8 thông qua quyết định bãi bỏ án tử hình, đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Trung Đông loại bỏ hình phạt này.

Lebanon trở thành nước Trung Đông đầu tiên bãi bỏ án tử hình - Ảnh 1.

Người dân cầm cờ Lebanon gần lối vào tòa nhà Quốc hội - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP ngày 11-8, đa số trong 128 nghị sĩ Quốc hội Lebanon đã ủng hộ quyết định bỏ án tử hình và thay bằng án tù chung thân kèm lao động khổ sai tăng nặng. Khối nghị sĩ của Hezbollah là bên duy nhất không bỏ phiếu tán thành.

Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Adel Nassar, người có mặt tại phiên họp, gọi quyết định này là một "bước đi lịch sử" đối với đất nước.

Trên thực tế, Lebanon đã không tiến hành vụ hành quyết nào kể từ tháng 1-2004. Từ đó đến nay các tòa án nước này vẫn tuyên hàng chục án tử hình, song sau đó chúng đều được đình chỉ thi hành hoặc giảm án.

Các tổ chức nhân quyền lâu nay kêu gọi Beirut chính thức hóa việc ngừng hành quyết hoặc tiến tới xóa bỏ hoàn toàn án tử hình rất hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu.

Ông Ramzi Kaiss, nhà nghiên cứu về Lebanon tại Tổ chức Theo dõi nhân quyền, cho rằng quyết định mới đánh dấu việc Lebanon "đoạn tuyệt hoàn toàn với một hình phạt tàn khốc và không bao giờ nên được áp dụng".

Tuy nhiên cách thức thực hiện hình phạt thay thế vẫn còn là vấn đề chưa rõ ràng. Một số nghị sĩ cho biết các điều khoản liên quan đến biện pháp "lao động khổ sai tăng nặng" chưa được xác định cụ thể.

Pháp luật Lebanon vốn có quy định về lao động khổ sai và các tòa án cũng từng tuyên hình phạt này. Dù vậy, việc thực thi trong những năm gần đây khá hạn chế do quốc gia này đang gặp khó khăn tài chính và thiếu nguồn lực, trong khi hệ thống nhà tù bị quá tải.

Quyết định bãi bỏ án tử hình được thông qua giữa lúc Quốc hội Lebanon đang tranh luận về một dự luật đại xá gây nhiều tranh cãi. Đây có thể trở thành đợt đại xá lớn nhất tại nước này từ năm 1990.

Dự luật có thể giúp một số tay súng và người phạm tội liên quan đến ma túy đã bị kết án được giảm án, thậm chí là trả tự do, dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Đề xuất này vấp phải sự phản đối của thân nhân các binh sĩ và nhân viên lực lượng an ninh Lebanon từng bị các nhóm Hồi giáo vũ trang sát hại hoặc tấn công. Một số gia đình cho rằng những người sát hại thân nhân của họ đáng lẽ phải bị tử hình thay vì có khả năng được giảm án tù.

Lebanon trở thành nước Trung Đông đầu tiên bãi bỏ án tử hình - Ảnh 3.Israel muốn khôi phục án tử hình, châu Âu 'quan ngại sâu sắc'

Bốn quốc gia châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình đối với những người bị kết tội khủng bố, cảnh báo biện pháp này có thể làm suy yếu các nguyên tắc dân chủ và mang tính phân biệt đối xử trên thực tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất