Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác

09/08/2020 10:02 GMT+7

TTO - Để được công nhận là người đàn ông trưởng thành, ngay từ tuổi 12, những cậu bé bộ tộc Satere-Mawé phải trải qua thử thách để kiến đạn cắn tới mức tê dại cả người.

Nghi lễ trưởng thành của người Satere-Mawé

Từ một trẻ vị thành niên đến người trưởng thành là một quá trình đặc biệt của đời người. Việc được cộng đồng công nhận là người trưởng thành cũng là một dấu mốc đáng ghi nhớ.

Ngày lễ công nhận trưởng thành tại nhiều quốc gia diễn ra với nhiều nghi thức phong phú đặc biệt.

Tại bộ tộc Satere-Mawé ở Brazil, những chàng trai trẻ trải qua dấu mốc này không phải trong hoa tươi, bánh kẹo ngọt và những bữa tiệc linh đình mà là sự chịu đựng đau đớn tới tê liệt cả cánh tay.

Mỗi năm một lần, những cậu bé bước vào tuổi 12 của bộ tộc phải tự mình đi bắt kiến Paraponera clavata. Đó là loài kiến được mệnh danh là "gã thợ săn nhỏ" hay "kiến đạn" vì nọc độc mạnh và hiệu quả của nó.

Loài kiến này còn có tên khác là "kiến 24 giờ" vì người bị đốt có thể đau, ảo giác đến 24 giờ sau đó.

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác - Ảnh 2.

Kiến được "đánh ngất" bằng cách ngâm vào dung dịch thảo dược đặc biệt - Ảnh: MARCUS MACGREGOR

Loài kiến đạn rất độc khiến nhiều người e dè, sợ hãi này lại là thử thách nhất định phải vượt qua của các cậu bé tộc Satere-Mawé.

Hàng trăm con kiến được bắt về đặt vào trong một chiếc bao tay làm bằng lá rừng, sao cho phần đuôi của kiến cắm vào bên trong bao tay.

Một người có chức sắc trong bộ tộc sẽ ngâm kiến trong một dung dịch bí mật để làm chúng tạm thời ngất đi trước khi đan bao tay. Điều này sẽ giúp những con vật nhỏ bé không bỏ trốn thoát khỏi chiếc bao tay.

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác - Ảnh 3.

Những con kiến được đan vào bao tay - Ảnh: MARCUS MACGREGOR

Khi buổi lễ trưởng thành đến, những cậu bé chủ nhân của buổi lễ sẽ đưa tay vào trong bao này ít nhất 5 phút để kiến cắn.

Trong quá trình này, họ sẽ cùng nhiều người đàn ông khác trong bộ tộc vừa nhảy vừa hát một bài hát truyền thống có nội dung ca ngợi tinh thần quả cảm, anh dũng của những chiến binh.

Bài hát được cho là vừa khích lệ tinh thần, âm thanh của bài hát và những điệu nhảy cũng góp phần xoa dịu cảm giác đau đớn.

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác - Ảnh 4.

Bên trong chiếc bao tay đầy kiến đạn - Ảnh: MARCUS MACGREGOR

Hàng trăm con kiến sẽ chích nọc độc vào cánh tay khiến cậu bé bị đau và ngứa ngáy tới mức tê liệt, sinh ảo giác trong cả ngày hôm đó.

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác - Ảnh 5.

Một cậu bé của bộ tộc đợi đến phiên thử thách của mình - Ảnh: MARCUS MACGREGOR

Cách duy nhất được cho là làm giảm đau và khiến những con kiến chích nhẹ hơn hoặc di chuyển phần đuôi không chích là bôi than lên khắp tay. Tuy nhiên, việc này cũng chẳng giúp các chàng trai tránh khỏi cơn đau đến tê dại cả người.

Theo Chỉ số đau sting Schmidt , kiến đạn có vết đốt đau nhất thế giới.

Justin O. Schmidt, một nhà côn trùng học tại Mỹ, từng miêu tả "vết đốt của kiến đạn tựa như thể việc đi trên than hồng với đôi chân bị cắm chiếc đinh 5cm".

Lễ trưởng thành đầy đau đớn: Cho kiến đạn đốt đến tê liệt, sinh ảo giác - Ảnh 6.

Những người đàn ông ở Satere-Mawé nếu chưa trải qua đủ số lần thử thách thì dù bao nhiêu tuổi cũng vẫn chỉ là trẻ con - Ảnh: VIRALWOO

Thế nhưng, dù đau đớn như vậy nhưng không phải chỉ một lần là xong. Mỗi một chàng trai muốn được công nhận là đàn ông trưởng thành, có quyền kết hôn và tham dự những sự kiện trọng đại của bộ tộc sẽ phải trải qua nghi thức này tới 20 lần, kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Những con kiến đạn sau khi hoàn thành công việc sẽ được thả vào rừng. Các chàng trai sẽ được gia đình chăm sóc sức khỏe, đợi đến lần thử thách tiếp theo.

Người Satere-Mawé tin rằng chỉ khi vượt qua đau đớn này thì các chàng trai của bộ tộc mới chứng minh được sức mạnh thể chất, tinh thần, có ý chí vượt trội để đảm đương được vai trò dẫn dắt cũng như vượt qua được mọi khổ đau mà một chiến binh Amazon phải chịu.

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người 25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người

TTO - Tại Đan Mạch, người 25 tuổi mà chưa yên bề gia thất thì bị coi là "ế nặng". Vào dịp sinh nhật sẽ không được thổi nến cắt bánh, mà phải ngồi im để bạn bè họ hàng ném bột quế vào người.

MINH HẢI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận