Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người

07/08/2020 11:24 GMT+7

TTO - Tại Đan Mạch, người 25 tuổi mà chưa yên bề gia thất thì bị coi là "ế nặng". Vào dịp sinh nhật sẽ không được thổi nến cắt bánh, mà phải ngồi im để bạn bè họ hàng ném bột quế vào người.

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người - Ảnh 1.

Bạn bè sẽ trói người có sinh nhật 25 vào cây để ném bột quế lên người - Ảnh: NIKOLA VUKOVI/TWITTER

Đan Mạch là một quốc gia có bề dày truyền thống văn hóa thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu.

Một trong những truyền thống văn hóa còn lưu giữ từ cách đây hàng trăm năm là phong tục ném bột quế vào người độc thân khi họ 25 tuổi.

Đối với hầu hết quốc gia trên thế giới, 25 tuổi vẫn còn khá trẻ, nhiều người không nghĩ họ sẽ kết hôn ở tuổi này. Sinh nhật tuổi 25 cũng được chào đón với bánh kem, rượu bia, tiệc tùng và hát hò.

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người - Ảnh 2.

Dù là nam hay nữ cũng đều trải qua màn chơi khăm chào đón tuổi 25 này - Ảnh: SABRINE/TWITTER

Còn với nam thanh nữ tú 25 tuổi ở Đan Mạch, ngày sinh nhật họ sẽ phải để tâm trí luôn ở trạng thái "phòng thủ", vì bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, dù trong nhà hay ngoài đường thì họ đều có thể bị người thân, bạn bè giữ lại để ném bột quế vào người.

Theo nhiều ghi chép lịch sử, truyền thống này được truyền lại từ thế kỷ 16.

Một câu chuyện kể rằng ở thời đó người ta lập gia đình khá sớm, những ai tới 25 tuổi mà chưa yên bề gia thất thì bị coi là "ế nặng".

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người - Ảnh 3.

Không chỉ là "ném", nhiều người còn dùng hẳn bình xịt để xịt mạnh bột quế vào bạn mình - Ảnh: CHRISTIAN LARSEN/YOU TUBE

Nhưng khi đó chỉ những người buôn bán gia vị mới lập gia đình muộn hoặc không kết hôn vì họ thường đi lại khắp nơi, bận rộn với việc buôn bán, không ở lâu một chỗ trong thời gian dài đủ để tìm hiểu và cưới một ai đó.

Bởi thế, những đối tượng kết hôn muộn thường bị gọi là "người tiêu" như một cách mỉa mai. Họ sẽ bị phủ bột quế hoặc tiêu lên người bất kể có buôn gia vị hay không.

Hàng trăm năm trôi qua, Đan Mạch hiện tại là một quốc gia tiên tiến có nền kinh tế và giáo dục phát triển mạnh mẽ.

Độ tuổi kết hôn trung bình ở quốc gia này là 30 - 32 tuổi, nhưng truyền thống thì vẫn được bảo tồn.

Vào ngày sinh nhật 25 tuổi, bạn bè có nhiệm vụ "bắt cóc" và đưa chủ nhân của ngày sinh nhật trói vào ghế hoặc một cây cột bên đường.

Sau khi tặng kính bảo hộ để bảo vệ mắt, họ bắt đầu ném bột quế vào người ấy. Đôi khi hỗn hợp sẽ có thêm nước để tăng độ kết dính.

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người - Ảnh 4.

"Nạn nhân" thường bị trói để không trốn chạy khi trải qua thử thách - Ảnh: MARKFREESE / HEYYOUAU

5 năm sau, khi 30 tuổi mà vẫn chưa kết hôn, "món quà" sẽ được nâng cấp hơn: bột tiêu và trứng.

Một cuộc tấn công bột quế thường diễn ra khá lâu vì những người tham dự chờ đợi "nạn nhân" của họ rửa sạch trước khi tiếp tục tấn công thêm vài lần nữa.

Khi hết bột, họ mới đưa nhau đến quán bar hoặc nhà hàng để tổ chức tiệc.

25 tuổi mà chưa kết hôn sẽ bị ném bột quế vào người - Ảnh 5.

Không ai cảm thấy tủi thân hay chạnh lòng vì "ế", tất cả đều vui vẻ coi đây là một nghi thức chào đón tuổi mới đặc biệt - Ảnh: AUSSIEINAARHUS

Không có ghi chép giải thích tại sao lại sử dụng bột quế và tiêu, nhưng phần lớn người dân tin rằng hai loại bột này có tính cay nồng, như một sự thử thách với chủ nhân ngày sinh nhật.

Tuy bắt nguồn từ sự mỉa mai nhưng đối với người Đan Mạch hiện nay thì phong tục này không mang tính xấu. Nó được duy trì gìn giữ như một cách chơi khăm bạn bè, giúp mọi người vui vẻ trong ngày sinh nhật.

Truyền thống ném bột quế vào người có sinh nhật 25 tuổi ở Đan Mạch

Cháy nhà vì đốt nến cầu hôn bạn gái, nhưng vẫn nhận được đồng ý Cháy nhà vì đốt nến cầu hôn bạn gái, nhưng vẫn nhận được đồng ý

TTO - Kế hoạch cầu hôn lãng mạn của một người đàn ông Anh đã bị dập tắt khi anh ta vô tình đốt cháy căn hộ của mình vì thắp hàng trăm ngọn nến để tạo không gian lãng mạn.MINH HẢI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận