
Lê Quang Liêm sẽ vắng mặt ở kỳ SEA Games thứ 2 liên tiếp - Ảnh: T.P
Ở SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào năm 2023, Lê Quang Liêm buộc phải vắng mặt khi nước chủ nhà không tổ chức môn cờ vua, mà thay vào đó là môn cờ địa phương ouk chatrang.
Đến SEA Games 33, chủ nhà Thái Lan đưa cờ vua trở lại chương trình thi đấu, nhưng lại theo cách thức riêng.
Cụ thể, bộ môn cờ tại SEA Games 33 có 8 nội dung, đến từ 3 loại cờ là cờ maruk (tương tự ouk chatrang) - 4 nội dung, cờ ASEAN - 2 nội dung và cờ vua - 2 nội dung.
Điều tréo ngoe là cờ vua, dù phổ biến nhất thế giới, lại chỉ có 2 nội dung, và 2 nội dung đó là cờ nhanh đôi nam, cờ nhanh đôi nữ.
Đánh đôi là một thể thức khá thú vị trong cờ vua, thường được gọi là "bughouse" trong tiếng Anh. Nhưng để đưa thể thức này vào một kỳ đại hội thể thao truyền thống như SEA Games vẫn là chuyện hiếm có tiền lệ.
Ví dụ như ở SEA Games 2019 tại Philippines, cờ vua năm đó có các nội dung cờ nhanh, cờ chớp, cờ ngẫu nhiên (cờ random 360, đang rất nổi tiếng thời gian qua).
Cờn ở SEA Games 2021, chủ nhà Việt Nam đưa vào chương trình thi đấu các nội dung cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn và nội dung đồng đội của cờ nhanh, cờ chớp.
Ở Asiad Hàng Châu, chủ nhà Trung Quốc cũng đưa vào chương trình thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn (đồng đội) và cờ nhanh (cá nhân).
Thể thức cờ đôi có nhiều nét độc đáo, nhưng bị đánh giá là quá nhiều rủi ro, không phù hợp với sân chơi chuyên nghiệp. Vì vậy thường có những giải đấu riêng dành cho thể thức cờ đôi, thay vì nằm trong chương trình thi đấu của các kỳ đại hội thể thao.
Cũng vì vậy, Lê Quang Liêm - với công việc và nhiều kế hoạch dự các giải cờ đỉnh cao ở Mỹ - sẽ không tham dự SEA Games 33 khi nước chủ nhà tổ chức thể thức thi đấu riêng biệt.
1 trận cờ đôi có 4 người tham dự, chia làm 2 người mỗi đội. Mỗi người sẽ đấu với 1 người ở đội bên kia, tức có 2 bàn cờ diễn ra cùng lúc.
Điểm đặc biệt của loại hình này là: người chơi sau khi ăn 1 quân cờ của đối thủ, sẽ chuyển quân cờ đó cho đồng đội, và đồng đội có thể đưa quân cờ "bắt được" đó lên bàn cờ của mình. Cách chơi này gần giống với cờ shogi của Nhật Bản.
Chính vì vậy, những trận cờ đôi thường rất hỗn loạn, thú vị và kịch tính, nên được gọi với cái tên "bughouse" (điên loạn).


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận