02/10/2023 21:30 GMT+7

Lê Minh Sơn: Thái hậu Dương Vân Nga 'chỉ đơn giản là vĩ đại'

Sáng tác về ‘hoàng hậu hai triều’ Dương Vân Nga, Lê Minh Sơn nói với Tuổi Trẻ Online, anh chẳng có ý định ‘minh oan’ cho người phụ nữ còn nhận nhiều đánh giá trái chiều này. Anh không cần làm điều đó bởi ‘đơn giản bà là người vĩ đại’.

Hình ảnh Thái hậu Dương Vân Nga trong MV 'Cửa biển non tiên' của ca sĩ Quách Mai Thy - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Hình ảnh Thái hậu Dương Vân Nga trong MV 'Cửa biển non tiên' của ca sĩ Quách Mai Thy - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Bài hát có tên Cửa biển non tiên này và một sáng tác khác của Lê Minh Sơn cũng về một người phụ nữ tài năng của Ninh Bình là nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu - bài Ơi bà, sẽ được anh khoe với khán giả trong chương trình nghệ thuật Miền lau trắng - Bản tình ca miền di sản tối 6-10 tại Ninh Bình do chính anh làm tổng đạo diễn.

"Việt Nam có nhiều người phụ nữ phi thường"

Hai ca khúc Lê Minh Sơn viết về hai người đàn bà cùng tài năng đặc biệt của Ninh Bình nhưng có hai thân phận đối lập là Thái hậu Dương Vân Nga - người làm hoàng hậu của hai ông vua ở hai triều đại, và nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.

Ca sĩ Quách Mai Thy, người Ninh Bình, sẽ khai mạc chương trình bằng bài hát về Thái hậu Dương Vân Nga. Mai Thy đã từng làm MV với ca khúc này.

Sáng tác về "hoàng hậu hai triều", Lê Minh Sơn nói anh chẳng có ý định "minh oan" cho người phụ nữ còn nhận nhiều đánh giá trái chiều này. Anh không cần làm điều đó bởi "đơn giản bà là người vĩ đại".

"Một người phụ nữ mà hai vua đều cưới làm vợ thì phải là một người rất phi thường. Việt Nam có nhiều người phụ nữ phi thường lắm", Lê Minh Sơn nói.

Vậy nên ngoài người phụ nữ vĩ đại Dương Vân Nga, anh còn viết bài hát về Nguyên phi Ỷ Lan - một người phụ nữ vĩ đại khác của nước Việt. Bài hát có tên Tựa gốc lan.

Nghệ nhân Hà Thị Cầu cũng lại là một tài năng và thân phận đặc biệt của phụ nữ Việt. Lê Minh Sơn cho biết đã "rút ruột ra viết" bài Ơi bà về người phụ nữ đáng kính này trong một đêm nghỉ ở nhà khách Tỉnh ủy Ninh Bình sau khi về thắp hương cho bà.

Quách Mai Thy hát ca khúc mới 'Cửa biển non tiên' do Lê Minh Sơn sáng tác về Thái hậu Dương Vân Nga - Video: Quách Mai Thy Official

Live show kèm… truyền hình thực tế

Về chương trình nghệ thuật Miền lau trắng - Bản tình ca miền di sản, Lê Minh Sơn cho biết đây là một chương trình nghệ thuật rất độc đáo khi kết hợp giữa truyền hình thực tế và ca nhạc, để cùng tôn vinh di sản đất và người mảnh đất cố đô.

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức, dự kiến gồm tám số làm về tám thành phố, huyện của Ninh Bình, khởi đầu bằng chương trình tối 6-10. Dự kiến mỗi tháng sẽ làm một số.

Những thước phim dạng khám phá những vùng đất sẽ do đạo diễn người Ý Gianmarco Maccabruno Giometti thực hiện (cùng quay phim người Ý), và nhân vật trải nghiệm chính là Lê Minh Sơn và một ca sĩ, mỗi số sẽ là một ca sĩ khác nhau. Câu chuyện khám phá trong những thước phim này được dẫn dắt bằng âm nhạc.

Những hình ảnh trong phim truyền hình thực tế chiếu trong chương trình nghệ thuật sẽ tôn vinh di sản của Ninh Bình - Ảnh: BTC

Những hình ảnh trong phim truyền hình thực tế chiếu trong chương trình nghệ thuật sẽ tôn vinh di sản của Ninh Bình - Ảnh: BTC

Về phần âm nhạc của số đầu tiên sẽ quy tụ những ca sĩ tên tuổi như Mỹ Linh, Việt Hoàn, Tùng Dương, Khánh Linh, Như Huỳnh, Quỳnh Thi, Quách Mai Thi, nhóm G2M, guitarist Lê Minh Sơn cùng ban nhạc của nhạc sĩ Lưu Hà An.

Lưu Hà An đồng thời là người hòa âm, phối khí cho chương trình cùng với nhạc sĩ Quốc Thùy.

Ngoài các sáng tác mới của Lê Minh Sơn, các ca sĩ sẽ hát những ca khúc đã đi vào lòng người yêu nhạc nhiều thế hệ như: Tình ca, Thiên thai, Người đi qua đời tôi, Chiếc khăn piêu, Mẹ yêu con, Chị tôi, Sắc màu, Giấc mơ trưa

Lê Minh Sơn tiết lộ "Mỹ Linh hát chương Từ cố đô đến thủ đô thú vị lắm".

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh và truyền hình Ninh Bình và các nền tảng xã hội.

Lê Minh Sơn: "Tôi mới dậy thì tới mắt cá chân"Lê Minh Sơn: 'Tôi mới dậy thì tới mắt cá chân'

Từng là nhạc sĩ hiếm hoi nhiều năm tổ chức đêm nhạc cá nhân hằng năm nhưng mấy năm nay im ắng. Ra CD mới nhưng phổ thơ của nhà thơ doanh nhân, với giai điệu nhu mì, da diết khiến đôi chỗ nhầm là nhạc... bolero. Lê Minh Sơn đang chìm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên