24/07/2021 09:42 GMT+7

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020: Ánh sáng từ cô võ sĩ y tá

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Bóng tối bao trùm lấy sân vận động quốc gia Nhật Bản, trước khi ánh sáng le lói bắt đầu xuất hiện từ một chiếc máy chạy bộ. Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã được mở đầu như thế.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020: Ánh sáng từ cô võ sĩ y tá - Ảnh 1.

Bóng tối bao trùm lấy sân vận động quốc gia Nhật Bản, trước khi ánh sáng le lói bắt đầu xuất hiện từ một chiếc máy chạy bộ. Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã được mở đầu như thế.

Đúng như thông tin ban đầu, lễ khai mạc Tokyo 2020 không hoành tráng, không lộng lẫy xa hoa như nhiều kỳ Olympic gần đây. Thay vào đó là một buổi lễ thắm đượm những thông điệp ý nghĩa mà chủ nhà Nhật Bản muốn gửi gắm, bao gồm bầu không khí u buồn để tưởng niệm những nạn nhân của đại dịch COVID-19 trong hơn một năm qua.

Buổi lễ mở màn bằng một màn trình diễn rất ý nghĩa. Trong bóng tối bao phủ, ánh sáng bắt đầu le lói dần, và nguồn sáng chính là 3 VĐV Nhật Bản đang tập luyện. Một dùng máy chạy bộ, một dùng rulo xe đạp và một dùng máy kéo tạ. Đó là hình ảnh hết sức quen thuộc với chúng ta - những người đã phải chôn chân trong nhà suốt thời gian qua vì dịch bệnh. 

Hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng đã phải trải qua tình cảnh đó, từ những người dân thường cho đến các VĐV. Nhưng tập luyện thể thao với sự hỗ trợ từ những chiếc máy tập trong nhà luôn là yếu tố đồng hành trong mùa dịch.

Người được chọn để xuất hiện đầu tiên trong buổi lễ khai mạc là một VĐV, nhưng lại không phải là ngôi sao sáng giá của làng thể thao Nhật Bản. Đó chính là cô gái sử dụng máy chạy bộ - VĐV quyền anh Arisa Tsubata, người không giành được vé tham dự kỳ Thế vận hội này. 

Nhưng nữ võ sĩ 27 tuổi lại là hình ảnh đại biểu cho tinh thần thể thao trong mùa dịch. Suốt 2 năm qua, Tsubata tập luyện không ngừng sau mỗi ca làm việc tại bệnh viện mà cô chính là một y tá tuyến đầu điều trị COVID-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch, IOC buộc phải hủy bỏ giai đoạn vòng loại nội dung thi đấu của Tsubata và phân bổ vé dựa trên thứ hạng trước đó. Giấc mơ của Tsubata tan vỡ. Nhưng rồi Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã trao cho Tsubata một món quà tuyệt vời không kém: trình diễn trong phần mở màn buổi lễ khai mạc. 

Hơn ai hết, cô võ sĩ y tá phản ánh đầy đủ những khía cạnh tuyệt vời của tinh thần thể thao, ý chí phấn đấu nỗ lực không ngừng, song hành cùng trách nhiệm của mỗi người dân trong cơn đại dịch.

Không có những màn trình diễn tưng bừng lộng lẫy, thay vào đó, ánh sáng của Olympic đã được thắp lên từ những chiếc máy tập luyện như thế.

Xem lễ khai mạc Olympic Tokyo: Xem lễ khai mạc Olympic Tokyo: 'Cánh cửa sổ của nhân loại'

TTO - Hơn một tháng trước, lễ khai mạc Euro 2020 hoành tráng khiến người hâm mộ mãn nhãn và choáng ngợp. Liệu những cảm xúc tương tự sẽ xuất hiện với lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 (THTT lúc 18h hôm nay23-7 trên VTV5, VTV6)?

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên