Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Lễ hội với không khí khoa học vui tươi cho học sinh

28/05/2019 15:30 GMT+7

Ngày 25-5, đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bayer Việt Nam phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức ngày hội khoa học 'Khoa học Phiêu lưu kí'.

Ngày hội Khoa học thu hút gần 700 người tham gia, là học sinh lớp 3 đến lớp 5 và giáo viên khoa học từ 5 trường Tiểu học ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An (trường Bến Lức, Gò Đen, Nguyễn Văn Siêu, Thạnh Đức và Mai Thị Non), cùng các tình nguyện viên từ OUCRU, Bayer Việt Nam, Học viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG TP.HCM) và ĐH Sài Gòn.

Mở đầu chương trình là lễ kỷ niệm năm đầu tiên thực hiện thành công dự án  hoa học Phiêu lưu kí do OUCRU triển khai và được tài trợ bởi Bayer Việt Nam. 

Khởi động vào năm 2018 và là một phần của chương trình Making Science Make Sense, dự án Khoa học Phiêu lưu kí hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự tham gia tích cực, sự quan tâm và hứng thú của học sinh tiểu học trong việc khám phá khoa học, cũng như kết nối các em học sinh với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ các trường đại học thông qua các hoạt động tương tác khoa học vui.

Lễ hội với không khí khoa học vui tươi cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh hào hứng tham gia hoạt động thí nghiệm

Sau lễ kỷ niệm, các em học sinh và giáo viên hào hứng trải nghiệm các hoạt động tại 10 gian hàng khoa học, thực nghiệm và làm giàu kiến thức khoa học.

Ví dụ như với gian hàng có chủ đề về khoa học môi trường, các em học sinh rất thích thú với trò chơi bắt muỗi online, cũng như hiểu thêm về bảo vệ môi trường tại nhà để ngăn ngừa các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, Zika…

Lễ hội với không khí khoa học vui tươi cho học sinh - Ảnh 2.

Học sinh thích thú với trò chơi bắt muỗi online

Sự kiện ngày hội khoa học lần này cũng là một phần trong các hoạt động có ý nghĩa nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm của Bayer tại Việt Nam. 

Bên cạnh hoạt động kinh doanh với những đóng góp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, với dự án Khoa học Phiêu lưu kí, Bayer đã và đang nỗ lực tăng cường phát triển giáo dục khoa học tại Việt Nam thông qua việc hỗ trợ giáo viên và truyền cảm hứng cho học sinh tại các trường tiểu học.

Các tình nguyện viên là nhân viên của OUCRU, Bayer Việt Nam cùng với các sinh viên trường đại học đã có một ngày cuối tuần thật ý nghĩa tham gia trong công tác tổ chức nhằm truyền cảm hứng và đam mê khám phá khoa học cho học sinh Việt Nam.

Lễ hội với không khí khoa học vui tươi cho học sinh - Ảnh 3.

Dự án 'Khoa học Phiêu lưu kí'

Dự án 'Khoa học Phiêu lưu kí' do OUCRU, Bayer Việt Nam phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Long An thực hiện trong 03 năm từ 2018 - 2020.

Dự án 'Khoa học Phiêu lưu kí' sẽ được triển khai như một hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 cấp tiểu học.

Thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề (cây trồng, động vật và con người) như: vì sao lá cây biến đổi màu, vì sao cá có thể ngoi lên lặn xuống nước dễ dàng hay hiện tượng lưu ảnh ở mắt là gì… Ngoài ra, học sinh còn nhận được sách "Khoa học Phiêu lưu kí" như bài tập vui và đơn giản mà các em có thể thực hành ở nhà với cha mẹ, anh chị hoặc bạn bè.

Dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành các thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về: "Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học", 'Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả'; cuộc thi 'Thiết kế hoạt động thực hành khoa học' và ngày hội khoa học dành cho học sinh và giáo viên ở các trường dự án.

Nét nổi bật của dự án này là sự chung tay góp sức của các Tình nguyện viên, họ chính là các nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học, thành viên của nhóm Đại sứ kết nối khoa học OUCRU và nhân viên của Bayer Việt Nam.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận